24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên

EC có thể sẽ hạn chế xuất khẩu các loại vaccine phòng COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
EC có thể sẽ hạn chế xuất khẩu các loại vaccine phòng COVID-19

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban châu Âu (EC) có thể sẽ hạn chế xuất khẩu các loại vaccine phòng COVID-19 ra ngoài Liên minh châu Âu (EU), đồng thời kêu gọi Anh cung cấp thêm vaccine cho châu Âu.

Phát biểu với phóng viên tại Brussels ngày 17/3, Chủ tịch EC, bà Von der Leyen nêu rõ tất cả các phương án đều đang để ngỏ khi mà châu Âu đang trong một cuộc khủng hoảng của thế kỷ.
Bà cho biết thêm có thể tới cuối mùa Hè này, 70% số người trưởng thành tại các nước trong EU sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19.
Chủ tịch EC cũng cập nhật thêm về kế hoạch vận chuyển vaccine. Bà cho biết EU dự kiến nhận 200 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech, 35 triệu liều của Moderna và 70 triệu liều vaccine AstraZeneca vào quý II/2021.
Ngoài ra, hãng Johnson & Johnson cũng sẽ bắt đầu phân phối vaccine vào tháng 4, trong đó các nước EU dự kiến nhận 55 triệu liều vào quý II năm nay.
Trong khi đó, một quan chức giấu tên của EU cho biết Áo, Bulgaria, Croatia, CH Séc, Latvia và Slovenia đã bày tỏ quan ngại về việc phân phối vaccine ngừa COVID-19.
Các ý kiến được đưa ra trong cuộc làm việc giữa đại diện các nước này với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel trong ngày 17/3. Các nước đã yêu cầu được phân bổ thêm vaccine từ EU để hỗ trợ chương trình tiêm chủng trong nước.
Theo quan chức trên, Chủ tịch EC Charles Michel, người chủ trì các hội nghị thượng đỉnh của EU, đã thảo luận vấn đề này với các nhà lãnh đạo của 6 nước nêu trên cùng ngày.
Nguồn tin cho biết các nhà lãnh đạo đã chia sẻ quan ngại của họ với Chủ tịch Michel về nguy cơ thiếu công bằng trong việc phân phối vaccine giữa các nước thành viên sau khi xuất hiện thực tế rằng một công ty đã không tôn trọng cam kết của mình.
Dự kiến, 27 đại sứ EU cũng sẽ bàn về vấn đề này cùng ngày sau đó./.
Lan Phương/TTXVN
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484