24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng
Cổ phiếu DXG những hôm đó biến động mạnh, thậm chí có lúc "lau sàn".

DXS chào sàn cổ phiếu đỏ lòm, nhà đầu tư lơ ngơ

Chuyên mục: Chứng khoán
DXS chào sàn cổ phiếu đỏ lòm, nhà đầu tư lơ ngơ

Ảnh Internet

Hầu hết các doanh nghiệp ngành bất động sản khi chào sàn đều nhận được sự chào đón nồng nhiệt của nhà đầu tư, có cổ phiếu thậm chí kịch trần, dư mua hàng triệu đơn vị nhưng cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services thì ngược lại.

Hầu hết các doanh nghiệp ngành bất động sản khi chào sàn đều nhận được sự chào đón nồng nhiệt của nhà đầu tư, có cổ phiếu thậm chí kịch trần, dư mua hàng chục nghìn đơn vị. Nhưng cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services thì ngược lại.
DXS chào sàn cổ phiếu đỏ lòm, nhà đầu tư lơ ngơ
Biên động của cổ phiếu DXS trong phiên rất lớn. Mở đầu phiên sáng có lúc giá cổ phiếu DXS giảm gần 19% xuống 26.000 đồng/cổ phiếu nhưng cũng có lúc được đặt mua với giá gần 40.000 đồng. Chốt phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu DXS giảm về mức giá 29.000 đồng, giảm 9% so với giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch với hơn 5,2 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.
Theo phân tích của giới chuyên môn, có ba nguyên nhân chính dẫn đến giá cổ phiếu Đất Xanh Services không hấp dẫn nhà đầu tư trong phiên đầu tiên ra mắt thị trường.
Thứ nhất, trong buổi roadshow IPO DXS cuối tháng 3/2021, ban lãnh đạo công ty này cho biết, sau khi IPO giá 32.000 đồng/cổ phiếu, Đất Xanh Services sẽ niêm yết trên sàn trong tháng 5/20201 với mức giá dự kiến là 4x, tức là thấp nhất 40.000 đồng. Đây là giá hấp dẫn với cổ đông với hi vọng mua cổ phiếu DXS khi IPO trong giai đoạn tháng 3-4 với giá 32.000 đồng/cổ phiếu và đợi niêm yết giá 4x sẽ thu được một món lời lớn.
Đến tháng 5/2021, Đất Xanh Services công bố IPO thành công mỹ mãn với giá bán 32.000 đồng cổ phiếu. Tuy nhiên, IPO xong, Đất Xanh Services lại ra thông báo rằng giá niêm yết sẽ tương đương với giá 32.000 đồng, không được như giá 4x từng đưa ra và mong cổ đông thấu hiểu, thông cảm với công ty.
Song với mức giá của DXS 29.000 đồng trong phiên giao dịch hôm nay, nhiều nhà đầu tư mua trong các đợt IPO và chào bán đã thua lỗ khi tham gia mua IPO và chào bán của (Đất Xanh Services) vào tháng 4. Không riêng các nhà đầu tư cá nhân, nhiều tổ chức cũng đã lỗ trong ngày đầu DXS niêm yết.
Thứ hai, trước khi niêm yết, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Services không còn bất kỳ cổ phiếu DXS nào. Ông Thìn còn là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh – Công ty mẹ của DXS.
Tỷ lệ sở hữu của ông Thìn đã giảm dần trong 5 tháng qua. Tại ngày 27/1, ông Thìn nắm hơn 38,8 triệu cổ phiếu DXS, tỷ lệ 12,05%. Đến 24/2 - trước thời điểm Đất Xanh Services chào bán hơn 35,8 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tỷ lệ sở hữu của ông Thìn còn 4,4%, tương đương gần 14,3 triệu cổ phiếu. Tính đến ngày 10/5, ông Thìn không còn sở hữu cổ phiếu DXS nào.
Bên cạnh đó, Đất Xanh Services lên sàn đúng chuỗi ngày VN-Index chìm trong chảo lửa. Sau suốt một thời gian tăng ròng rã, liên tiếp phá đỉnh lịch sử từ thanh khoản đến chỉ số thì kể từ ngày 5/7 đến nay.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
3 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484