24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quốc Anh

Đứt mạch tăng điểm, kịch bản nào cho thị trường tuần tới?

Chuyên mục: Chứng khoán
Đứt mạch tăng điểm, kịch bản nào cho thị trường tuần tới?

Nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng, cú sụt vào phiên cuối tuần do hiện tượng chốt lãi là dễ hiểu, và khả năng đây chỉ là động thái điều chỉnh kỹ thuật giúp “thay máu dòng tiền” để thị trường đi lên lành mạnh hơn.

Cuối phiên giao dịch 6/8, dưới áp lực bán mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng, thị trường đã quay đầu giảm điểm và VN-Index đứt mạch tăng 9 phiên liên tiếp trước đó. Chốt phiên cuối tuần, VN-Index giảm 4,1 điểm xuống 1.341,45 điểm, trong khi HNX-Index đứng ở mốc tham chiếu 325,46 điểm.
Tuy nhiên, tính chung trong tuần đầu tiên của tháng 8, VN-Index vẫn tăng 31,4 điểm (2,4%) lên 1.341,45 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 10,61 điểm (3,37%) lên 325,46 điểm. UPCoM-Index tăng 1,35 điểm (1,55%) lên 88,28 điểm.
Trong tuần từ 2-6/8, tổng khối lượng mua ròng của khối ngoại ở mức 57,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 2.480,6 tỷ đồng, gấp 3,4 lần tuần trước. Riêng sàn HoSE, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng 2.413 tỷ đồng (gấp 3,7 lần tuần trước đó), tương ứng khối lượng mua ròng là 56,5 triệu cổ phiếu.
Để có cái nhìn tổng thể về diễn biến thị trường tuần qua và dự báo xu hướng trong tuần tới, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán.
Trong tuần qua nhìn chung về tổng thể thì VN-Index vẫn tăng tốt, nhưng đáng chú ý ở phiên cuối tuần áp lực bán mạnh đã khiến chỉ số chính đứt mạch tăng 9 phiên liên tiếp trước đó. Theo ông, liệu đà giảm này có ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường trong tuần tới không?
Ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng Phòng Phân tích & Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco): Với việc thị trường tăng liên tiếp trong 2 tuần thì áp lực chốt lời xảy ra là điều dễ hiểu, tôi cho rằng điều này không ảnh hưởng tới tâm lý thị trường. Thanh khoản mặc dù có tăng, nhưng không tăng nhiều so với các phiên trước đó nên khả năng đây chỉ là phiên điều chỉnh kỹ thuật giúp “thay máu dòng tiền” và để thị trường đi lên lành mạnh hơn.
Đây vẫn là giai đoạn công bố thông tin báo cáo soát xét bán niên và với hàng loạt doanh nghiệp lớn công bố kết quả kinh doanh tăng vượt trội sẽ là xúc tác nâng đỡ thị trường trong tuần tới. Bên cạnh đó, dòng tiền vẫn đang phân hoá, luân chuyển những nhóm cổ phiếu trụ cột, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng gần 2.500 tỷ đồng là cơ sở để tôi tin rằng trạng thái thị trường hiện vẫn tích cực.
Ông Nguyễn Đức Nhân - Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam: Thị trường sau khi thấy đáy tại mức 1.225,54 điểm ngày 20/7 đã có chuỗi hồi phục 13 phiên và đụng kháng cự 1.350 điểm vào ngày thứ sáu (6/8/2021), điều này đã được dự báo từ trước và chúng tôi không ngạc nhiên. Tôi đánh giá đây là sự lùi lại cần thiết của chỉ số khi chuẩn bị có sự tăng trưởng lên vùng cao mới trong tháng 8 này. Do vậy, tôi đánh giá sự điều chỉnh giảm của chỉ số trong phiên cuối tuần sẽ không gây ảnh hưởng lớn về mặt tâm lý cho nhà đầu tư.
Ông Bùi Nguyên Khoa, Phó phòng Phân tích Nghiên cứu, Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC): Tôi không nghĩ rằng sự điều chỉnh này gây ảnh hưởng quá lớn đến tâm lý nhà đầu tư, bởi chuỗi tăng giá của thị trường vừa qua cũng đã đủ dài để việc bắt đáy trước đó có thể chốt lời. Về cấu trúc thị trường nói chung, tôi không thấy sự suy yếu để các chỉ số có thể giảm sâu.
Ông Phan Mạnh Hà - Giám đốc kinh doanh VNDirect: Về dài hạn tôi cho rằng chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tốt và sẽ tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu xét trong ngắn hạn thị trường vẫn sẽ có những rào cản nhất định. Do vậy, mức chỉnh vào phiên cuối tuần cũng khá hợp lý.
Theo ông, kịch bản trong tuần tới sẽ như thế nào?
Ông Nguyễn Anh Khoa: Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy thị trường vẫn ở xu thế tăng điểm ngắn và dài hạn, về xu thế trung hạn thì đã có sự đảo chiều từ giảm điểm (do tháng 7 giảm mạnh) sang tăng điểm, đây là tín hiệu rất tích cực. Các thông tin chính sách (giảm lãi suất, đẩy mạnh đầu tư công) đang hỗ trợ thị trường giai đoạn này.
Dự báo trong tuần tới bên mua vẫn chiếm ưu thế, tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng quá trình “leo đỉnh” trước đó đã khiến rất nhiều nhà đầu tư hiện vẫn còn đang mắc kẹt ở vùng giá 1.350-1.400 điểm và lực bán sẽ xuất hiện nhiều hơn. Xét trong tương quan cung cầu, tôi cho rằng thị trường vẫn sẽ tăng điểm trong tuần tới với thanh khoản được cải thiện, dần tiến lên kiểm lại mốc 1.400 điểm.
Ông Nguyễn Đức Nhân: Theo tôi, thị trường sẽ hướng đến mốc 1385 +/-5 trong tháng 8/2021. Dòng tiền hiện đã và đang đổ dồn vào nhóm Midcap và Smallcap và dòng tiền lớn đã thoát ra tạm thời ở nhóm ngân hàng và chưa có dấu hiệu quay trở lại trong ngắn hạn.
Ông Phan Mạnh Hà: Trong giai đoạn này, thị trường khó có thể vượt đỉnh mà sẽ phân hóa và dao động từ 1.200-1.350 điểm. Đối với các nhóm ngành, điển hình như ngân hàng, trong ngắn hạn kỳ vọng với nhóm này cũng giảm đáng kể bởi điều chỉnh lãi suất cho vay dẫn đến NIM giảm xuống và khiến lợi nhuận giảm, việc dịch bệnh kéo dài cũng phần nào khiến nợ xấu tăng buộc ngân hàng phải trích lập trong quý 3, quý 4 dẫn đến lợi nhuận bị điều chỉnh. Cổ phiếu ngân hàng cần có thêm thời gian tích lũy để hấp dẫn nhà đầu tư mới.
Ông Bùi Nguyên Khoa: Theo tôi, thị trường sẽ dao động quanh vùng 1.350 điểm.
Khuyến nghị nào đối với nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại?
Ông Nguyễn Anh Khoa: Thời điểm này, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và tăng tỷ trọng những cổ phiếu đầu ngành, ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh (ngân hàng, thực phẩm, hoá chất). Ngoài ra nhiều nhóm khác được kỳ vọng từ các yếu tố (1) đẩy mạnh đầu tư công như bất động sản, vật liệu xây dựng; (2) xuất khẩu đang cải thiện như thuỷ hải sản, gỗ...hoặc có sự chuyển biến trong kết quả kinh doanh (từ lỗ sang lãi, tái cấu trúc, M&A,…)
Ông Nguyễn Đức Nhân: Dòng ngân hàng tạm thời sẽ khó tăng trưởng mạnh như quý 1 và quý 2, nên tôi khuyến nghị không nên tham gia thời điểm này với mục tiêu ngắn hạn. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể tập trung vào nhóm vốn hóa trung, vốn hóa nhỏ thuộc các lĩnh vực như: Vận tải biển, dệt may, thủy sản và nông nghiệp, bất động sản khu công nghiệp.
Ông Phan Mạnh Hà: Trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên thận trọng và hạn chế giải ngân hoặc mua đuổi ở giai đoạn thị trường tăng điểm và chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn. Trong trường hợp muốn giải ngân, nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu an toàn thuộc các nhóm ngành tiềm năng.
Tôi đánh giá các nhóm ngành có tiềm năng như dầu khí, logistics và bất động sản khu công nghiệp.
Ông Bùi Nguyên Khoa: Hiện tại có một số cổ phiếu đang có chu kỳ tăng giá trong ngắn hạn như cổ phiếu thuộc nhóm ngành liên quan đến vận tải, cảng biển nhờ hưởng lợi từ sự khởi sắc của hoạt động xuất nhập khẩu. Dù vậy, khi cổ phiếu các nhóm ngành này bứt phá sẽ diễn ra hiện tượng chốt lãi tăng cao, dẫn đến nếu lỡ nhịp vào sẽ rất rủi ro. Cần phải nói thêm rằng, thị trường hiện vẫn đang trong xu hướng hồi phục và chưa rõ xu hướng tăng mạnh, do vậy giai đoạn này nhà đầu tư vẫn nên theo dõi các diễn biến tiếp theo.
Xin chân thành cám ơn!
KHÁNH AN
nhadautu
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484