24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quốc Anh

Được WHO cấp phép, vaccine Covid-19 Moderna sẽ là "cứu tinh" mới?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Được WHO cấp phép, vaccine Covid-19 Moderna sẽ là "cứu tinh" mới?

Ngày 30/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê chuẩn vaccine Covid-19 của Moderna, thắp lên hy vọng chống dịch cho nhiều quốc gia.

Với quyết định trên, vaccine Covid-19 của tập đoàn Moderna (Mỹ) trở thành vaccine Covid-19 thứ 5 được WHO phê chuẩn và khuyến nghị sử dụng.
Việc đưa vaccine Covid-19 của Moderna vào danh mục sử dụng khẩn cấp giúp nhiều nước không thể tự đánh giá hiệu quả của vaccine Moderna có thể tiếp cận vaccine này nhanh nhất có thể.
Đồng thời, nó cũng cho phép cơ chế chia sẻ vaccine COVAX của Liên hợp quốc và các đối tác khác phân bổ vaccine Moderna cho những nước nghèo hơn…
Trước đó, Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO (SAGE) đã có đánh giá tích cực về tính an toàn và hiệu quả của vaccine này, trong bối cảnh vaccine là niềm hy vọng của thế giới trước đại dịch Covid-19.
Sau hai tháng theo dõi, SAGE đánh giá độ hiệu quả của vaccine Covid-19 do Moderna phát triển dựa trên công nghệ mRNA có hiệu quả đạt mức 94,1%.
Về bảo quản, vaccine Moderna được bảo ôn dạng đông lạnh trong lọ nhỏ đa liều ở nhiệt độ từ -25 tới -15 độ C, song cũng có thể bảo ôn trong tủ lạnh 30 ngày ở nhiệt độ từ 2-8 độ C.
Tuy nhiên, trước khi WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp, nhiều quốc gia đã đi trước một bước.
Ngày 19/12/2020, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của Moderna.
Với quyết định này, khoảng 6 triệu vaccine này sẽ được chuyển đến các địa phương của Mỹ để tiêm chủng cho người dân.
Giám đốc FDA, ông Stephen Hahn khẳng định: “Với hai loại vaccine ngừa Covid-19 hiện có (cùng với vaccine của Pfizer/BioNTech), FDA đã thực hiện một bước quan trọng khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này”.
Theo các tài liệu chính thức, FDA đánh giá vaccine tiêm 2 liều của Moderna phòng ngừa Covid-19 rất hiệu quả và không đưa ra bất kỳ quan ngại nào về vấn đề an toàn trong sử dụng vaccine này đối với người trên 18 tuổi.
Chính phủ Mỹ đã đồng ý trả cho Moderna 15 USD/liều để đảm bảo quyền mua 100 triệu liều vaccine Moderna.
Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã đặt mua thêm 80 triệu liều vaccine Covid-19. Tính đến nay, EC đã đặt mua 160 triệu liều vaccine của Moderna.
Dự kiến, lô vaccine đầu tiên sẽ được chuyển đến các nước châu Âu vào đầu năm 2021, sau khi được cấp phép lưu hành.
Ngày 8/1, Cơ quan Quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế Anh (MHRA) đã phê duyệt việc lưu hành vaccine Covid-19 của Moderna, đồng thời đặt mua thêm 10 triệu liều vaccine này.
Cơ quan Quản lý dược phẩm Pháp (HAS) cũng đã “bật đèn xanh” cho loại vaccine này.
Minh Quân
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484