Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg
Đây là loại rau có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Trước đây loại rau này là của hiếm, có giá gần triệu đồng/kg, thì nay nó được bán rất rộng rãi với mức giá rẻ gấp mấy lần.
Là một loại tảo biển có hình dáng vô cùng độc đáo, rong nho là loài thực vật có vô vàn giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Nó còn được mệnh danh là “Trứng cá muối xanh của biển cả”, đủ để giúp bạn biết được giá trị đắt đỏ mà rong nho mang lại.
Rong nho được phân bố khá phổ biến tại các vùng biển xung quanh khu vực các quốc gia Đông Nam Á, vùng biển Thái Bình Dương nói chung và một số khu vực nhiệt đới khác. Tên gọi rong nho được bắt nguồn từ hình dạng của chúng mọc thành chùm, quả tròn và có màu xanh như trái nho.
Hiện nay ở Việt Nam, rong nho được phát hiện rộng rãi tại khu vực Nha Trang hoặc vùng biển Bình Thuận. Mặc dù chất lượng không quá cao như nhiều quốc gia khác, thế nhưng loại thực vật này vẫn rất được ưa chuộng và có giá trị cao.
Rong nho chứa rất nhiều loại dinh dưỡng có lợi như vitamin C, các axit amin và axit béo không bão hòa, cùng với đó là một số khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần như canxi, sắt, kẽm,... Do đó mà nhiều người coi nó như “rau thần dược”, sánh ngang với nhiều loại thảo dược quý.
Trước kia khi rong nho mới trở nên nổi tiếng và được săn lùng, chúng có mức giá lên tới gần 1 triệu đồng/kg. Gần như nếu muốn mua được loại thực phẩm này thì các gia đình đều phải rất có điều kiện và phải đặt mua từ trước.
Do nguồn rong nho ở nước ta không có nhiều cho nên nhiều hộ dân đã chủ động nuôi trồng rong nho để có thể tiện thu hoạch và cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng và an toàn cho thị trường. Chính vì thế mà giá của rong nho đã “dễ chịu” đi rất nhiều.
Hiện nay bạn có thể tìm mua rong nho dễ dàng tại các siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc với mức giá chỉ từ 300.000 đến dưới 500.000 đồng/kg tùy chất lượng và kích thước của rong nho.
Rong nho không chỉ dễ trồng mà còn rất dễ chăm sóc, chỉ trong vòng 30 ngày là người trồng đã có thể thu hoạch rong với độ dài tiêu chuẩn từ 6-8cm. Chi phí đầu tư ban đầu chỉ xấp xỉ 4 triệu đồng/hecta mua giống mà lợi nhuận đem lại cực kỳ lớn.
Rong nho thường sinh trưởng tốt ở những nơi vùng biển ấm từ 25 - 28 độ C và có độ mặn vừa phải. Sau khi thu hoạch, chúng sẽ được làm sạch và khử trùng để loại bỏ vi khuẩn và hạn chế mùi tanh.
Rong nho thành phẩm được sử dụng để làm các món rau trộn, salad thập cẩm, hoặc thậm chí là ăn trực tiếp. Các hạt rong khi vỡ ra mang đến vị mặn nhè nhẹ vô cùng đặc trưng, khiến món rau trộn của bạn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.
Thời gian bảo quản rong nho chỉ trong vòng từ 5-7 ngày, bảo quản ở nhiệt độ mát trong tủ lạnh để tránh bị hỏng và bốc mùi. Nếu không thì rong sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng và ăn không còn ngon miệng nữa.
Loại thực vật bé nhỏ này trước kia tưởng chừng như rau dại mà giờ đã trở thành nguồn thu nhập lớn cho nhiều bà con nông dân miền biển Nam Bộ. Hãy sử dụng rong nho thật đúng cách để nâng cao sức khỏe và cải thiện hệ miễn dịch.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận