Bùi Hoàng Tám Pro

“Đừng vì đồng bạc mà bắt nhặt, bắt khoan”

Chủ đề: Chuyên gia
“Đừng vì đồng bạc mà bắt nhặt, bắt khoan”

Ảnh Internet

Tiền bạc thì quý thật nhưng còn nhiều thứ quý hơn tiền bạc rất nhiều, đó là danh dự và lòng tự trọng. Người xưa có câu: “Đừng vì ba đồng bạc rách mà bắt nhặt, bắt khoan”. Không thể lấy đồng tiền ra để sai, để khiến. Mới biết, tấm lòng doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân không đồng nhất với tư chất “con buôn”!

Một chuyện đáng lý không nên nhắc lại bởi nó tế nhị, nó nhạy cảm và nó không mấy phù hợp với văn hóa người Việt Nam ta. Vậy mà Blog của Dân trí lại phải một lần nữa lên tiếng. Ấy là xung quanh chuyện tiền thưởng của các nhà tài trợ hứa với các nữ cầu thủ Đội tuyển Quốc gia.

Vụ việc đã được tờ Live Sport Asia, một tờ báo thể thao nổi tiếng Châu Á đã có bài viết về việc này.

Nhớ lại thời điểm cách đây một tháng, trong niềm vui vỡ òa vì chiến thắng kép, chức vô địch bóng đá của cả Đội U23 và Tuyển nữ, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã gửi quà đến chúc mừng, đặc biệt là với Đội tuyển nữ, dù đã nhiều lần đứng trên bục cao nhất nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử, họ mới có được số tiền thưởng lớn như vậy (24 tỉ đồng).

Ngay sau đó, hầu hết các tổ chức, cá nhân đã thực hiện lời hứa của mình.

Cảm kích trước tình cảm của người hâm mộ, HLV Mai Đức Chung chia sẻ trên Dân trí: “Thực sự, tôi rất bất ngờ với số tiền thưởng nóng lớn như vậy... Tôi cảm ơn các cấp lãnh đạo đã kêu gọi để doanh nghiệp đến với đội tuyển nữ trong dịp vừa qua. Chúng tôi rất cảm ơn và cảm động. Hy vọng những đơn vị hứa thưởng sẽ sớm chuyển tiền để các cầu thủ nữ có tiền tiêu Tết”.

Tuy vậy, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân do lý do gì đó chưa kịp chuyển nên trên Blog Dân trí cách đây gần chục ngày (5.1.2020), chúng tôi đã có lời “nhắc”: “Xin đừng để dư luận dị nghị, nghĩ sai về lòng tốt…”.

Được biết sau đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã tiếp tục thực hiện lời hứa của mình. Số tiền đã về lên tới 23,500 tỉ đồng.

Tuy nhiên gần đây, theo phản ánh của báo Dân trí, Tập đoàn hóa chất Đức Giang từng trao bảng tượng trưng thưởng 500 triệu đồng nhưng sau đó, nhất quyết không chịu chuyển tiền như đã hứa vì không được Ban huấn luyện đội tuyển nữ Việt Nam cung cấp danh sách chia thưởng.

Trả lời báo chí, một lãnh đạo Đức Giang nói:

“Tôi là người cho tiền, tôi có quyền quyết định. Tôi đề nghị công khai, anh Chung bao nhiêu, các VĐV bao nhiêu. Còn họ không tuân thủ, tôi không gửi. Tôi là người bỏ tiền ra, tôi có quyền yêu cầu”.

Tự ái, HLV trưởng Mai Đức Chung nói thẳng: “Tôi hơi bất ngờ với lời đề nghị này vì danh sách chia thưởng và việc phân loại cầu thủ là việc nội bộ của đội… Chúng tôi chưa bao giờ để lại điều tiếng gì về chuyện tiền nong và các cầu thủ, các thành viên trong đội chưa bao giờ kêu ca, phàn nàn là có bất công.

Cũng chưa có doanh nghiệp nào, đơn vị nào hay cá nhân nào yêu cầu chúng tôi phải cung cấp danh sách chia thưởng cả. Doanh nghiệp đã trao bảng thưởng dưới sự chứng kiến của các cầu thủ. Việc này công khai như vậy, chúng tôi đâu có giấu cầu thủ mà họ e ngại đội sẽ không chia”.

Trước cách hành xử không chuyên nghiệp và gây tổn thương tới đội nữ, HLV Mai Đức Chung cho biết đội nữ sẽ không nhận số tiền trên, dù thông tin trao thưởng đã được đăng tải trên báo chí.

“Của cho không bằng cách cho. Chúng tôi cũng cảm thấy bị tổn thương và như bị xúc phạm nếu phải nhận cách cho như kiểu ban ơn. Chúng tôi xin không nhận khoản thưởng này nữa". Ông Chung nói.

Trước sức ép của dư luận, sáng 13/1 doanh nghiệp trên đã tiếp tục liên hệ với ban huấn luyện đội tuyển nữ để mang 500 triệu đồng tới sân tập thưởng cho các cầu thủ, nhưng đã bị kiên quyết từ chối.

Đành rằng có thể lý giải, họ muốn có sự công bằng, rành mạch cho các cầu thủ, song với tiền bạc, nó không chỉ rất tế nhị mà còn là luật pháp bởi đây là phạm trù của tài sản cá nhân.

Vả lại, việc trực tiếp thưởng cho các cá nhân hoàn toàn có thể gây mất đoàn kết nội bộ, một điều rất tối kị trong bóng đá. Còn nếu muốn, họ có thể gặp riêng hoặc đem đấn tận nhà cầu thủ.

Tôi hoàn toàn ủng hộ cách hành xử của Ban huấn luyện, các cầu thủ và HLV Mai Đức Chung. Tiền bạc thì quý thật nhưng còn nhiều thứ quý hơn tiền bạc rất nhiều, đó là danh dự và lòng tự trọng.

Đành rằng 500 triệu là khoản tiền to, song, người xưa còn có câu: “Đừng vì đồng bạc mà bắt nhặt, bắt khoan”. Không thể lấy đồng tiền ra để sai, để khiến.

Mới biết, tấm lòng doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân không đồng nhất với tư chất “con buôn”!

Bùi Hoàng Tám

Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bùi Hoàng Tám Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm