menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Phương Ly

Dùng mã độc đánh cắp tài khoản Facebook giá trị cao, thu lợi 90 tỉ đồng

Dùng mã độc đánh cắp tài khoản người dùng Facebook, sau đó bán các tài khoản có giá trị cao, nhóm do Đặng Đình Sơn cầm đầu đã thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.

Ngày 7-5, một lãnh đạo Công an tỉnh Nam Định cho biết đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 20 bị can trong đường dây sản xuất, phát tán mã độc trên không gian mạng nhằm mục đích đánh cắp tài khoản cá nhân, dữ liệu người dùng trên địa bàn toàn quốc và các quốc gia trên thế giới.

Dùng mã độc đánh cắp tài khoản Facebook giá trị cao, thu lợi 90 tỉ đồng

Đặng Đình Sơn, nghi phạm cầm đầu đường dây đánh cắp tài khoản người dùng Facebook, thu lời bất chính hàng chục tỉ đồng. Ảnh: Công an Nam Định

Trong đó, Đặng Đình Sơn (SN 1993) bị khởi tố về tội "Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật và Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác".

19 bị can khác bị khởi tố tội "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác".

Trước đó, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp Công an Nam Định chia thành 8 mũi trinh sát tại TP HCM, Hà Nội và Nam Định, đồng loạt bắt 22 người trong nhóm sản xuất, phát tán mã độc trên mạng để chiếm tài khoản, dữ liệu người dùng tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

Dùng mã độc đánh cắp tài khoản Facebook giá trị cao, thu lợi 90 tỉ đồng

Đại tá Nguyễn Hữu Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, đã trao khen thưởng của Bộ Công an cho các đơn vị nghiệp vụ. Ảnh: Công an Nam Định

Công an đã thu giữ 4 laptop, 23 bộ máy tính, 20 điện thoại, 2 USB, 5 xe ôtô, 1 súng bắn hơi và 2 tỉ đồng tiền mặt cùng nhiều tài liệu, giấy tờ khác có liên quan.

Điều tra cho thấy Đặng Đình Sơn mua nguồn mã độc có chức năng đánh cắp thông tin tài khoản người dùng Facebook trên một diễn đàn với giá 30 triệu đồng.

Kết quả giám định từ Cục An toàn thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), các mẫu từ nhóm của Sơn phát tán có chữa tập tin mã độc.

Sơn dùng mã độc này rồi chiếm quyền quản trị 2 trang Fanpage Art bay AI và Evoto Studio rồi đăng các bài viết giả mạo về tạo ảnh đẹp bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc Chat GPT, để thu hút người dùng tải về cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại. Khi đó, mã độc sẽ xâm nhập vào thiết bị của người dùng và thu thập thông tin.

Dùng mã độc đánh cắp tài khoản Facebook giá trị cao, thu lợi 90 tỉ đồng

Tang vật liên quan được công an thu giữ. Ảnh: Công an Nam Định

Khi chiếm được tài khoản, Sơn âm thầm thu thập các thông tin người dùng rồi chuyển về máy chủ do Đặng Đình Sơn quản lý. Từ đây, Sơn đặt lệnh cho máy chủ phân chia ra 5 nhóm Telegram do Sơn cài đặt, quản lý với hàng chục đối tượng trú tại TP HCM, TP Hà Nội và tỉnh Nam Định.

5 nhóm Telegram này cùng nhau thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội bán những tài khoản Facebook có giá trị cao để thu lợi nhuận, còn tài khoản Facebook có giá trị ngưỡng thấp thì được các đối tượng sử dụng để chạy quảng cáo như quần, áo… trên các sàn thương mại điện tử. Sau đó, các đối tượng ăn chia lợi nhuận.

Kết quả đấu tranh ban đầu, các đối tượng đã chiếm quyền khoảng 25.000 tài khoản Business Manager trên Facebook có giá trị cao của cá nhân, doanh nghiệp trong nước và các quốc gia trên thế giới; thu lời bất chính khoảng 90 tỉ đồng.

Bộ Công an gửi thư khen

Với thành tích trên, ngày 25-4, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, có Thư khen gửi Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Giám đốc Công an tỉnh Nam Định về thành tích triệt phá nhóm đối tượng sản xuất, phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản, dữ liệu người dùng trên mạng xã hội.

Ngày 6-5, tại Hội nghị giao ban công tác Công an tháng 5-2024, Công an tỉnh Nam Định đã tổ chức công bố Thư khen của Thượng tướng Lương Tam Quang.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, đại tá Nguyễn Hữu Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, đã trao khen thưởng của Bộ Công an cho Phòng Cảnh sát hình sự; Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và ngoại tuyến; Phòng Hậu cần; Công an huyện Giao Thủy và Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả