"Đừng lãng phí khủng hoảng": Châu Âu hối Trung Quốc mở cửa thị trường

24HMoney đã kiểm duyệt
"Đừng lãng phí khủng hoảng": Châu Âu hối Trung Quốc mở cửa thị trường

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Nhóm doanh nghiệp châu Âu cho biết, các công ty nước ngoài tại Trung Quốc đang phải chịu nhiều áp lực cạnh ở thị trường này.

Trong một khảo sát thường niên, lần đầu tiên Phòng Thương mại liên minh Châu Âu tại Trung Quốc đã lên tiếng về các căng thẳng trong môi trường cạnh tranh đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Khoảng 43% các ý kiến khảo sát nói rằng môi trường doanh nghiệp tại Trung Quốc đang trở nên chính trị hóa và họ cảm thấy căng thẳng, đôi lúc áp lực từ các trừng phạt của chính phủ.

"Giống với quá trình kiểm duyệt trên truyền thông, các quyết định của doanh nghiệp nước ngoài đang bị ảnh hưởng bởi các tác động của họ với truyền thông mặc dù chưa có hành động cụ thể nào từ chính phủ", báo cáo cho biết.

Theo SCMP, khảo sát cho thấy mức độ suy thoái kinh tế trong nước và toàn cầu, trong đó chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là các thách thức đối với các công ty của châu Âu tại Trung Quốc.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tính cần thiết về các thay đổi "táo bạo và ràng buộc" đối với các lĩnh vực dưới sự quản lý của nhà nước giúp cho thị trường công bằng hơn và hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

"Một mặt, các lực lượng thị trường và cơ chế điều tiết hiện đại định hướng quốc tế. Mặt khác, các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế bị chi phối bởi các doanh nghiệp do nhà nước sở hữu trong khi các doanh nghiệp tư nhân bị ức chế hoặc đẩy ra khỏi thị trường", Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc nói.

Trong khảo sát, một nửa các ý kiến nói rằng họ tin tưởng doanh nghiệp sở hữu nhà nước nên thu hẹp lại các cơ hội trong năm tới, tập trung vào đầu tư vào các khu vực tư nhân.

Cùng với nhóm các doanh nghiệp nước ngoài khác, Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc một thời gian dài kêu gọi Bắc Kinh đưa ra hứa hẹn về cải cách định hướng thị trường. Đại dịch Covid-19 đang đẩy tình hình trở nên nhiều lo lắng khi Bắc Kinh đang dựa vào các công ty nhà nước để hồi phục kinh tế, Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc lên tiếng.

Theo SCMP, thêm vào đó, các công ty chau Âu tại Trung Quốc hiện tại đang tìm cách điều chuyển hướng đi trong bóng tối khi họ gồng mình đối phó với việc gián đoạn sản xuất vì dịch bệnh và suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong khi Trung Quốc có thể làm rất ít để lấp đầy lỗ hổng trong chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng lại có thể đẩy nhanh chương trình cải cách của mình nhằm cải thiện tính nhạy cảm doanh nghiệp.

Các công ty mỹ phẩm, thiết bị y tế và dược phẩm đã báo cáo việc mở cửa thị trường ý nghĩa nhưng hầu hết các công ty khảo sát cho biết chỉ nằm trong giới hạn hoặc mở cửa có chọn lọc.

Trang SCMP cho hay, một số lĩnh vực như tài chính hay thăm dò dầu khí tiếp tục bị chi phối bởi các công ty nhà nước.

Hồng Nhung

toquoc.vn

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857