Dùng kỹ thuật để yêu cầu Google, Facebook, Apple thanh toán và đóng thuế tại Việt Nam

24HMoney đã kiểm duyệt
Dùng kỹ thuật để yêu cầu Google, Facebook, Apple thanh toán và đóng thuế tại Việt Nam

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết đã và đang phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để triển khai đồng bộ các giải pháp kinh tế, kỹ thuật để yêu cầu các mạng xã hội xuyên biên giới như Google, Facebook, Apple phải tuân thủ pháp luật Việt Nam về xử lý thông tin vi phạm, thanh toán và đóng thuế tại Việt Nam.

Bộ TT&TT vừa tổ chức hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý II/2020. Hội nghị do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì.

Doanh thu công nghiệp ICT đạt 24,5 tỷ USD

Theo báo cáo, trong quý II/2020, Bộ TT&TT đã chỉ đạo nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, tham vấn doanh nghiệp, xây dựng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án thúc đẩy sử dụng điện thoại thông minh 4G/5G, đẩy nhanh việc chuyển đổi sử dụng thiết bị đầu cuối từ 2G sang điện thoại thông minh 4G với mục tiêu sớm dừng công nghệ 2G để triển khai các công nghệ băng rộng di động thế hệ mới.

Cũng trong thời gian qua, Bộ TT&TT phối hợp với các doanh nghiệp di động tiếp nhận và xử lý 9.761 khiếu nại của người dân liên quan đến dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số; giải quyết các vướng mắc khó khăn cho hơn 60 tổ chức, cá nhân về xác định sản phẩm hàng hóa có thuộc danh mục hàng hóa nhóm 2...

Trong 5 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục An toàn thông tin) đã ghi nhận 1.495 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam (701 cuộc Phishing, 498 cuộc Deface, 296 cuộc Malware), giảm 43,90% so so với cùng kỳ 5 tháng đầu năm 2019.

Cũng theo báo cáo của Bộ TT&TT, tổng doanh thu của lĩnh vực công nghiệp ICT (gồm nội địa và FDI) trong thời gian qua uớc tính đạt 24,5 tỷ USD, tăng trưởng 9,6% so với cùng kỳ; trong đó doanh thu từ khối FDI đạt 23,3 tỷ chiếm 95% tổng doanh thu. Số lượng doanh nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông (nội địa, FDI) uớc tính 40.000 doanh nghiệp, trong đó có 650 doanh nghiệp FDI (chiếm 1,6%).

Đồng thời, Bộ TT&TT đã đẩy mạnh việc đấu tranh, đàm phán yêu cầu các mạng xã hội xuyên biên giới như Google, Facebook, Apple phải thực hiện ngăn chặn thông tin xấu độc trên nền tảng của các doanh nghiệp này; tiếp tục rà soát, yêu cầu bóc gỡ các kênh thông tin xấu độc, các fanpage phản động.

Bộ TT&TT cũng đã phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để triển khai đồng bộ các giải pháp kinh tế, kỹ thuật để yêu cầu các mạng xã hội xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam về xử lý thông tin vi phạm, thanh toán và đóng thuế tại Việt Nam; thực hiện, rà soát các trò chơi điện tử có dấu hiệu đánh bạc, phát hành game vi phạm pháp luật Việt Nam; ngăn chặn thông tin xấu độc trên mạng xã hội xuyên biên giới...

Tháng 10 sẽ thí điểm thương mại hoá 5G

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong năm 2020 là 100% các bộ, ngành, địa phương có nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu; 100% hệ thống thông tin của bộ, ngành và các tỉnh có bảo vệ 4 lớp; 100% các bộ, ngành, địa phương xây dựng xong chiến lược chuyển đổi số...

Ông Hùng cho rằng một trong những kinh nghiệm tốt và quan trọng nhất để thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin ở các đơn vị là người đứng đầu đơn vị sử dụng hàng ngày. Ví dụ như một trung tâm điều hành thông minh có các điều hành liên quan đến kinh tế xã hội từ cấp tỉnh đến xã thì đầu tiên phải đưa về Bí thư để giám sát chính quyền.

Theo Bộ trưởng, cơ quan chuyên trách ứng dụng công nghệ thông tin phải dùng công nghệ để giải quyết các bài toán khó của mình. Cơ quan chuyên trách đặt đề bài còn lời giải để cho các doanh nghiệp. Nghề của cơ quan chuyên trách ứng dụng công nghệ thông tin là đặt hàng, đặt bài toán. Nếu phải triển khai các phần mềm thì cơ quan chuyên trách công nghệ thông tin không có đủ nguồn lực để làm.

Về viễn thông, Bộ trưởng yêu cầu các Sở TT&TT lập phải kế hoạch phủ sóng 5G tại các khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung, khu nào cần phủ sóng 5G trong năm 2020, khu nào phủ sóng vào năm 2021, 2022 để đón làn sóng đầu tư mới. Các Sở cần lập kế hoạch ngay từ năm nay, dự kiến đến tháng 10 là thí điểm thương mại hoá.

Đối với SIM rác, người đứng đầu Bộ TT&TT yêu cầu các Sở TT&TT cần xử lý mạnh tay, vừa qua đã thực hiện thanh tra toàn quốc, Bộ trưởng đã có nhắc nhở đến từng doanh nghiệp.

Đối với mobile money, Bộ TT&TT yêu cầu là phải định danh được mới cung cấp. Các sở TT&TT coi việc xây dựng hạ tầng bưu chính viễn thông, tần số nói chung là công việc của mình đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp; lập kế hoạch phát triển mạng lưới bưu chính viễn thông cho năm 2020 và 2021, Bộ TT&TT sẽ có hướng dẫn chi tiết cho các Sở.

Về công nghiệp ICT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có lộ trình nâng cấp hạ tầng khu công nghiệp công nghệ thông tin để đón làn sóng đầu tư mới FDI, tập trung hạ tầng viễn thông băng rộng, 5G.

"Một số tỉnh lớn như TP. Hà Nội, TP. HCM cần chuẩn bị đón đầu tư nước ngoài có giá trị cao thì nên các khu công nghệ thông tin tập trung, đón các doanh nghiệp nghiên cứu - phát triển (R&D), còn lắp ráp để các tỉnh lân cận, việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào từng gia đình, hộ kinh doanh, bắt buộc phải có doanh nghiệp số địa phương (mục tiêu là 1 doanh nghiệp/1000 dân)", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Chí Bình

vietnamfinance.vn

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857