Đức tính giảm bán điện cho láng giềng ở châu Âu

24HMoney đã kiểm duyệt
Đức tính giảm bán điện cho láng giềng ở châu Âu

Một nhà máy nhiệt điện ở Neurath, gần thành phố Cologne, Đức, ngày 5/11/2021. Ảnh: Reuters.

Đức cân nhắc giảm xuất khẩu điện cho các quốc gia láng giềng ở châu Âu trong mùa đông sắp tới, đề phòng nguy cơ thiếu điện trong nước.

Hendrik Neumann, giám đốc kỹ thuật Amprion, một trong số 4 nhà vận hành lưới điện Đức, ngày 4/10 nói nước này có thể giảm lượng điện xuất khẩu tới Pháp và các nước khác trong mùa đông nhằm tránh quá tải cho hệ thống điện.

"Chúng tôi cho rằng tình hình sẽ rất căng thẳng trong mùa đông sắp tới", Neumann cho biết, thêm rằng cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến sự ở Ukraine chỉ là một trong nhiều vấn đề liên quan tới nhau. Ông chỉ ra thực tế Pháp đã dừng hoạt động một số nhà máy điện hạt nhân và mực nước các sông xuống thấp, khiến việc vận chuyển than đến nhà máy nhiệt điện khó hơn.

Amprion có khả năng áp dụng "biện pháp cuối cùng" là tạm dừng xuất khẩu điện, tránh thiếu hụt năng lượng trong nước. Tuy nhiên, Neumann cho rằng kịch bản như vậy khả năng cao chỉ diễn ra trong vài giờ, không phải vài ngày.

Dựa trên phân tích đặc biệt về thị trường điện trong mùa đông do Amprion thực hiện, chính phủ Đức tháng trước đã quyết định hoãn kế hoạch đóng cửa hoàn toàn hai trong số ba nhà máy điện hạt nhân còn lại, đề phòng nguy cơ xảy ra khủng hoảng năng lượng.

Đức nhiều năm qua là quốc gia xuất khẩu điện lớn, với hai khách hàng chính là Pháp và Áo. Pháp đã nhập 6.000 GWh điện từ Đức trong quý I năm nay, cao hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu từ viện chính sách Fraunhofer ISE.

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng trong mùa đông, khi nhu cầu sưởi ấm tăng cao, do Nga đã cắt giảm phần lớn nguồn cung khí đốt tới châu lục. Phương Tây cáo buộc Moskva vũ khí hóa năng lượng, trong khi Nga bác bỏ, nói rằng dòng chảy khí đốt bị ngừng do các lệnh trừng phạt cũng như trục trặc kỹ thuật trên đường ống.

Như Tâm (Theo FT, RT)

VN Express

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857