24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Quyền

Đức sẵn sàng sử dụng vaccine của Nga nếu được phê duyệt

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đức sẵn sàng sử dụng vaccine của Nga nếu được phê duyệt

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố nước này sẵn sàng sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Nga nếu vaccine này được Cơ quan dược phẩm châu Âu phê duyệt, đồng thời khẳng định mục tiêu tiêm vaccine cho 10 triệu dân Đức đến cuối tháng 3/2021.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Đức ARD ngày 2/2. Theo bà Merkel, nước Đức hoan nghênh mọi loại vaccine được kiểm định và phê duyệt là có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19, bất kể đó là vaccine do nước nào sản xuất.
“Tất cả các loại vaccine được Cơ quan dược phẩm châu Âu phê duyệt đều sẽ được hoan nghênh. Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Nga Putin về điều này và hôm nay chúng ta đều đã được thấy những số liệu tốt về vaccine của Nga”, bà Merkel nhấn mạnh.
Trước đó, trong bài báo xuất bản ngày 2/2, tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực y tế là The Lancet đã đăng tải các báo cáo cho thấy vaccine Sputnik V của Nga có hiệu quả trên 91% trong việc ngăn ngừa virus Sars-CoV-2. Số liệu này được các chuyên gia độc lập thẩm định, qua đó khẳng định vaccine do Nga sản xuất là một trong các loại vaccine có hiệu quả cao nhất hiện nay, cùng với vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna.
Thông tin này đang thúc đẩy nhiều nước châu Âu gây sức ép với Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) sớm phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga để sớm đưa vào sử dụng trong bối cảnh chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại châu Âu đang bị đình trệ nghiêm trọng vì thiếu vaccine.
Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel cam kết, dù gặp nhiều khó khăn về nguồn cung vaccine nhưng chính phủ Đức vẫn giữ cam kết tiêm vaccine cho toàn bộ dân chúng Đức vào quý 3 năm 2021. Trước mắt, bà Merkel cam kết 10 triệu dân Đức sẽ được tiêm vaccine vào cuối tháng 3/2021.
Tại Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tối ngày 2/2 cũng đưa ra cam kết tương tự khi khẳng định toàn bộ công dân Pháp trưởng thành, nếu có nguyện vọng, đều sẽ được tiêm vaccine vào cuối Hè 2021.
Tổng thống Pháp cũng bảo vệ quyết định chưa phong tỏa đất nước vào thời điểm này dù dịch Covid-19 tại Pháp tiếp tục có dấu hiệu xấu đi. Theo ông Macron, nước Pháp vẫn có cơ hội tránh phong tỏa toàn quốc lần 3 nếu mọi công dân tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và hạn chế do chính phủ đặt ra./.
Quang Dũng/VOV-Paris
vov.vn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484