24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật

Đức gạt phăng đề xuất của ông Trump mời Nga quay lại G7

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đức gạt phăng đề xuất của ông Trump mời Nga quay lại G7

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: DW.

NgoạG7 trưởng Đức HeG7ko Maas cho rằng ông không thấy bất cứ cơ hộG7 nào để cho phép Nga quay trở lạG7 Nhóm G7.

Đức vừa bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump mời Tổng thống Nga Vladimir Putin quay trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Đây là thông báo của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong một cuộc phỏng vấn báo chí được công bố hôm nay (27/7).
Phát biểu với tờ Rheinische Post, Ngoại trưởng Heiko Maas khẳng định ông không thấy bất cứ cơ hội nào để cho phép Nga quay trở lại G7 nếu không có những tiến triển trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Crimea và phía đông Ukraine. Theo nhà ngoại giao này, Nga có thể quay trở lại nhóm khi mang đến một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine.
“Nhóm G7 và G20 vẫn là hai định dạng hợp tác hợp lý. Chúng ta không cần G11 hoặc G12 nữa”, ông Maas cho biết, ám chỉ những quốc gia được Tổng thống Trump đề xuất mời tham gia nhóm.
Ông Heiko Maas nhấn mạnh dù mối quan hệ với Nga đang gặp khó khăn trên nhiều lĩnh vực, nhưng các nước G7 vẫn cần Moscow để giải quyết các cuộc xung đột ở Syria, Libya và Ukraine. Đức đang giữ vị trí chủ tịch luân phiên 6 tháng của EU từ ngày 1/7 và đảm nhận vai trò trung gian trong vấn đề xung đột ở Libya và Ukraine.
Tổng thống Trump tháng 6 vừa qua cho rằng, việc mở rộng G7 nên có sự tham gia lại của Nga - quốc gia đã bị đưa ra khỏi nhóm vào năm 2014 sau sự kiện sáp nhập Bán đảo Crimea.
Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
vov.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484