24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Vũ

Đưa thanh toán không tiền mặt xuống tận chợ, cây xăng

Chuyên mục: Tài chính
Đưa thanh toán không tiền mặt xuống tận chợ, cây xăng

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước dán biều tượng thanh toán không tiền mặt tại quầy thu ngân ở siêu thi CoopMart Cống Quỳnh, TP.HCM - Ảnh: TTD

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng bày tỏ mong muốn thanh toán không tiền mặt tại chợ sẽ ngày càng phổ biến hơn nữa.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, thanh toán không tiền mặt ở hệ thống tăng mạnh trong khoảng một năm gần đây. Cụ thể, từ mức 3%-5% của năm ngoái, hiện nay doanh số thanh toán không tiền mặt đã chiếm gần 21%, tức tăng gấp 7 lần trong đó 21% từ ví điện tử, thẻ thanh toán các loại, voucher điện tử, dịch vụ thu hộ...
Theo kế hoạch đặt ra trước đó, trong 5 năm, Saigon Co.op sẽ tăng tỷ lệ thanh toán không tiền mặt tại hệ thống lên 30%.
"Mức tăng trưởng đạt được hiện nay có thể là cao. Tuy nhiên, mức này có được cũng nhờ một phần hệ thống đang vào cao điểm các chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho hình thức thanh toán không tiền mặt", ông Đức cho biết.
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng bày tỏ mong muốn thanh toán không tiền mặt tại chợ ngày càng phổ biến hơn nữa. Qua đó tiểu thương cũng được lợi khi không phải lo tiền giả, tiền rách, tiền bán hàng đi thẳng vào tài khoản. Người bán hàng cũng không mất công kiểm đếm.
Bà Đào Thị Xuân Mai, chủ sạp Trúc Phương, chuyên bán các mặt hàng khô tại Trung tâm thương mại An Đông (Q.5) cho hay, bà kinh doanh tại chợ đã lâu. Trước đây nhiều khách du lịch muốn mua làm quà cho người thân và thanh toán bằng thẻ nhưng bận kinh doanh bà chưa tìm hiểu điều kiện để lắp máy cà thẻ (POS).
“Nhiều khách hàng không mang theo tiền mặt, nên mỗi khi như vậy, tôi và khách hàng lại phải đến ngân hàng để chuyển khoản, hoặc khách hàng phải ra ATM rút tiền mặt để thanh toán, rất bất tiện. Nhiều khách hàng chịu ra ngân hàng nhưng nhiều người lại không chịu, mình bị mất khách. Do vậy khi Ban quản lý chợ phổ biến về việc lắp máy POS và quét mã QR tôi đồng ý ngay vì đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, mình lại bán được hàng”, bà Mai nói.
Ông Nguyễn Đăng Thanh, chủ sạp vải tại Trung tâm thương mại An Đông (Q.5) cho biết nhiều khách hàng đã biết đến thanh toán thẻ và chuyển khoản, do vậy ông quyết định lắp máy POS để thuận tiện cho người dùng. “Tôi không e ngại phí miễn sao thuận tiện cho khách hàng khi thanh toán”, ông Thanh nói.
Tại cây xăng Công ty CP Nhiên liệu Sài Gòn SFC trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.3), ghé vào đổ xăng, anh Phạm Hoàng Vũ (Q.3) đã cà thẻ thanh toán tiền đổ xăng bằng mPOS do nhân viên cây xăng phục vụ.
“Tôi thấy phương thức thanh toán này tiện lợi, hiện đại, tôi đã dùng thử nhiều lần và sẽ khuyến khích người thân cùng sử dụng. Tuy nhiên, qua nhiều lần sử dụng tôi mong muốn ngân hàng và các công ty thanh toán cải tiến sao cho thao tác thanh toán càng ngày càng nhanh hơn nữa. Vì vào giờ cao điểm khách hàng ghé đổ xăng rất đông, nên nếu thao tác lâu sẽ ngại người khác phải chờ đợi nên nhiều người sẽ có tâm lý trả tiền mặt cho nhanh”, anh Vũ kiến nghị.
Bà Nguyễn Thị Hồng Loan, quản lý cây xăng của Công ty CP Nhiên liệu Sài Gòn (SFC) cho biết hiện tỷ lệ cà thẻ thanh toán tại cây xăng này khoảng 30%, chủ yếu là doanh nghiệp và người đi ô tô.
“Về phía doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, chúng tôi được rất nhiều lợi ích từ việc thanh toán này, như an toàn hơn, nhân viên không phải cầm sẵn cả cọc tiền để thối dẫn đến nhiều rủi ro, không lo tiền rách, tiền giả. Khi làm báo cáo cuối ngày rất nhanh vì không phải kiểm đếm tiền”, bà Loan nói.
Hàn Đông
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484