24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Dư luận Mỹ sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa chỉ trích đòi cứng rắn, phía Dân chủ hoan nghênh

Chuyên mục: Tin quốc tế
Dư luận Mỹ sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa chỉ trích đòi cứng rắn, phía Dân chủ hoan nghênh

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden không hề có những cái nhìn 'săm soi'. (Nguồn: AFP)

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden không hề có những cái nhìn 'săm soi'.

Thay vào đó, hai nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ đã thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và theo những gì họ tuyên bố, Hội nghị này có thể dẫn một mối quan hệ dễ đoán hơn, dù vẫn còn căng thẳng.
Ông Yuval Weber, chuyên gia về Nga tại Trung tâm Nghiên cứu Wilson ở Washington D.C nói: "Tôi không biết mọi việc có thể tốt đẹp hơn đến đâu, nhưng có lẽ tình hình sẽ không tồi tệ hơn".
Theo ông Weber, không giống như trong Chiến tranh Lạnh, khi các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô cùng ký hiệp định về các vấn đề lớn như vũ khí hạt nhân, hai ông Biden và Putin chưa bao giờ hy vọng đạt được đột phá ở Geneva. "Điều họ tìm kiếm chỉ đơn giản là liệu họ có đủ hòa hợp với nhau để duy trì các cuộc tiếp xúc hay không".
Chuyên gia này cho rằng, bằng cách gọi ông Putin là một "kẻ thù xứng tầm" và đánh giá Moscow là một cường quốc, dường như ông Biden đang theo đuổi chiến lược "nói những điều mà Tổng thống Nga có thể lọt tai hơn", khác với trước đây, Tổng thống Mỹ từng gọi người đồng cấp Nga là "kẻ sát nhân".
Trong khi đó, Đảng Cộng hòa Mỹ đã nhanh chóng chỉ trích ông Biden về Hội nghị thượng đỉnh Geneva khi cho rằng, lẽ ra ông chủ Nhà Trắng nên cứng rắn với nhà lãnh đạo Nga hơn.
Ông Jim Risch, thành viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa làm việc tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói: "Thật đáng tiếc và đáng thất vọng là hội nghị này chẳng mang lại được những tiến triển hữu hình trong quan hệ Mỹ-Nga".
Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham nêu rõ: "Tôi rất lấy làm lo ngại khi Tổng thống Biden nói rằng, nếu mọi người trên toàn thế giới tin Putin đã can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ và các cuộc bầu cử ở những quốc gia khác, điều đó sẽ làm tổn hại đến vị thế của Putin".
Thượng nghị sỹ này nhận định, Tổng thống Putin "có khi còn được hưởng lợi với danh tiếng là người 'có thể can thiệp thành công vào vấn đề nội bộ của các nước khác" và Tổng thống Biden "đã nhận định sai về người mà ông đang giao tiếp".
Thế nhưng ngược lại, Thượng nghị sĩ Bob Menendez của đảng Dân chủ, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, hoan nghênh nhà lãnh đạo Mỹ vì đã "thẳng thắn nói sự thật" với ông Putin.
Ông Menendez nhấn mạnh: "Đây là một bài kiểm tra thực tế cần thiết đối với ông Putin và là một sự khác biệt hoàn toàn với 4 năm mà cựu Tổng thống Donald Trump 'tâng bốc' Điện Kremlin.
Thượng nghị sỹ Jeanne Shaheen của đảng Dân chủ cũng đồng quan điểm trên: "Tôi rất vui khi thấy Tổng thống Biden đã giữ vững lập trường đối với ông Putin và gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng, chính quyền Mỹ sẽ không 'nhắm mắt làm ngơ' trước những hành động hiếu chiến của ông ta.
Theo Thượng nghị sĩ này, Tổng thống Biden đã thể hiện quyết tâm rất rõ ràng: Những kẻ xấu xa sẽ phải lãnh hậu quả và Mỹ sẽ bắt Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta cũng như sự ổn định toàn cầu.
Thành viên cấp cao của Trung tâm Tiến bộ Mỹ Max Bergmann nhận định, cuộc gặp ở Geneva "không phải là một Hội nghị thượng đỉnh. Nó thực sự chỉ là một cuộc họp".
Cho rằng ở thời điểm hiện tại, không có nhiều không gian cho hợp tác Mỹ-Nga, chuyên gia trên đánh giá Hội nghị này là dịp để Mỹ cố gắng hạ nhiệt mối quan hệ song phương và vạch lằn ranh đỏ rõ ràng với Nga.
"Vì thế, kết quả của hội nghị tuy nhỏ nhưng tiềm ẩn ý nghĩa và tầm quan trọng - giúp tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân và đưa các đại sứ trở lại nước của nhau. Tuy nhiên, cần phải chờ xem liệu Nga có thay đổi hành vi và giảm bớt các phát biểu thù địch chống Mỹ và châu Âu hay không", ông Bergmann nói.
Thế Việt
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484