Pro

Dữ liệu sản xuất của Trung Quốc có dấu hiệu khác nhau sau tác động của việc khóa cửa Covid

24HMoney đã kiểm duyệt
Dữ liệu sản xuất của Trung Quốc có dấu hiệu khác nhau sau tác động của việc khóa cửa Covid

Ảnh Internet.

Hai thước đo được theo dõi chặt chẽ về hoạt động của khu vực sản xuất Trung Quốc đã khác biệt vào thứ Sáu, làm phức tạp triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng Chín.

Dữ liệu sản xuất của Trung Quốc có dấu hiệu khác nhau sau tác động của việc khóa cửa Covid
Chỉ số PMI sản xuất chung của Caixin Trung Quốc đã bất ngờ giảm xuống 48,1 vào tháng 9 năm 2022 từ 49,5 trong tháng trước, do tác động của các biện pháp kiểm soát COVID. Đây là con số thấp nhất kể từ tháng 5, do sản lượng giảm, các đơn đặt hàng mới giảm mạnh kể từ tháng 4 và doanh số xuất khẩu giảm với tốc độ cao nhất trong 4 tháng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cắt giảm hoạt động mua và hàng tồn kho, trong khi việc làm giảm nhiều nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Cuối cùng, tâm lý xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2019, do lo ngại về các đợt bùng phát lặp lại và các biện pháp ngăn chặn kéo dài.
Chỉ số PMI sản xuất chính thức của NBS cho Trung Quốc đã bất ngờ tăng lên 50,1 vào tháng 9 năm 2022 từ mức 49,4 của tháng trước, vượt qua dự báo của thị trường là 49,6. Điều đó cho thấy, con số mới nhất là sự mở rộng hoạt động nhà máy đầu tiên trong ba tháng, trong bối cảnh sự gián đoạn chuỗi cung ứng được xoa dịu. Sản lượng và hoạt động mua đã chuyển sang vùng tích cực, trong khi cả đơn đặt hàng mới và việc làm đều ký hợp đồng với tốc độ nhẹ nhàng hơn. Trong khi đó, doanh số xuất khẩu giảm với tốc độ nhanh hơn, trong khi thời gian giao hàng kéo dài nhiều nhất trong bốn tháng. Đối với giá cả, chi phí đầu vào lần đầu tiên tăng trong ba tháng, do các biện pháp bình ổn giá của chính phủ; trong khi chi phí đầu ra giảm trong tháng thứ năm hoạt động, với tốc độ giảm nới lỏng. Cuối cùng, tâm lý kinh doanh được cải thiện lên mức cao nhất trong ba tháng (53,4 so với 52,3).
Nền kinh tế Trung Quốc đã chững lại trong những tháng gần đây khi nước này phải đối mặt với những đợt bùng phát liên tục của Covid-19 với những đợt khóa cửa nghiêm ngặt gây cản trở hoạt động kinh tế. Thành Đô - một siêu đô thị rộng 21 triệu ở phía tây nam của đất nước, đã bị đóng cửa trong phần lớn tháng 9.
Nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản, khiến các khoản vay quá hạn cho lĩnh vực bất động sản đối với 4 ngân hàng lớn nhất của đất nước tăng 50%. Các phương tiện tài trợ của chính quyền địa phương đã phản ứng với một làn sóng chi tiêu tìm cách cứu trợ các tỉnh đang gặp khó khăn về thanh khoản, tờ Financial Times đưa tin trong tháng này.

Cuộc khảo sát của Caixin lưu ý rằng hoạt động đã bị kìm hãm bởi sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh mới và giá giảm, vốn giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 2015 do Covid hạn chế nhu cầu suy yếu.

Nguồn: FT, FX

Mỹ Duyên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Làm giá

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857