24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Du lịch toàn cầu đã sẵn sàng để trở lại

Chuyên mục: Tin quốc tế
Du lịch toàn cầu đã sẵn sàng để trở lại

Trong số hơn 28.000 câu trả lời từ cuộc khảo sát, có đến 64% du khách trả lời rằng bản thân xem du lịch là một nhu cầu thiết yếu và du lịch đã trở nên quan trọng hơn nhiều so với thời điểm trước khi có Covid-19.

Sau khi vaccine được phát minh và dần được các nước triểnkhai chương trình tiêm phòng cho người dân, con đường phục hồi du lịch cũng đãnhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.
Các tổ chức du lịch hầu hết đều đồng ý rằng vaccine đóng mộtvai trò vô cùng quan trọng trong việc nối lại du lịch quốc tế. Sau khi các loạivaccine được ra đời, nhiều quốc gia và điểm đến du lịch đã bắt đầu triển khaicác chương trình tiêm phòng Covid-19 để vừa kiểm soát được tình trạng lây nhiễm,giảm bớt thương vong, đồng thời hướng đến mở cửa biên giới.
Booking.com đã thực hiện một cuộc khảo sát vào đầu năm 2021với số lượng hơn 28.000 đáp viên là những người có ý định du lịch trong vòng 12tháng sắp tới và đến từ 28 quốc gia trên khắp thế với. Các kết quả đượcBooking.com công bố vào tháng 4/2021 cho thấy rằng rất nhiều du khách vô cùngmong chờ được đi du lịch trở lại ngay trong năm nay.
Một năm 2020 với nhiều nhu cầu bị kìm nén khiến cho du lịchtrở thành ưu tiên đối với du khách trong năm 2021. Trong số hơn 28.000 câu trảlời từ cuộc khảo sát, có đến 64% du khách trả lời rằng bản thân xem du lịch làmột nhu cầu thiết yếu và du lịch đã trở nên quan trọng hơn nhiều so với thời điểmtrước khi có Covid-19. Thậm chí, có đến 71% người khảo sát khẳng định rằng đốivới họ, việc đi du lịch giờ đây còn quan trọng hơn cả tìm được nửa kia của đờimình. Bên cạnh đó, cũng có đến 66% người tham gia khảo sát muốn chọn được đi dulịch thay vì được thăng chức.
Ngoài ra, có đến 53% du khách cho biết mình đã lên kế hoạchđi du lịch ngay trong khoảng thời gian dịch bệnh vẫn còn đang có những diễn biếnphức tạp trên toàn cầu. Vì vậy, một khi biên giới được mở lại và các nước dầnxóa bỏ các hạn chế đi lại, ngành du lịch có khả năng cao sẽ nhanh chóng được phụchồi với những nhu cầu bị kìm nén này.
Nếu bắt đầu được đi du lịch trở lại trong năm nay, 61% dukhách cho biết mình sẽ chọn đến các điểm du lịch biển và 31% sẽ chọn các điểm đếnít đông đúc. Hầu hết các du khách đều không còn quá “mặn mà” với staycation mộtkhi được phép đi du lịch tự do trở lại. Điển hình là chỉ có 5% đáp muốn thựchiện các kỳ nghỉ ngắn ngày ngay trong lòng thành phố (city break).
Khi được hỏi về các lựa chọn hoạt động trong chuyến đi củamình, spa là hoạt động được nhiều du khách chọn nhất với 23%. Mặt khác, chỉ có6% trong số 28.000 cho biết mình sẽ chọn các chuyến đi khám phá và đòihỏi nhiều hoạt động thể chất thay vì mong muốn được thư giãn và tận hưởng kỳnghỉ một cách thoải mái như phần lớn các du khách khác.
Bên cạnh đó, du khách cũng mong muốn kỳ nghỉ trong tương laicủa mình sẽ riêng tư hơn để đảm bảo tính an toàn và sự thoải mái. Có đến 66% dukhách trong cuộc khảo sát toàn cầu cho biết mình sẽ ưu tiên các chuyến đi theonhóm nhỏ từ 2 đến 6 người.
Việc phục hồi du lịch quốc tế rõ ràng sẽ phụ thuộc rất nhiềuvào quá trình triển khai tiêm phòng vaccine trên toàn cầu, thể hiện qua việc vắcxincó mức ảnh hưởng khá lớn đối với tâm lý du khách. Đối với câu hỏi về ý định dulịch, 66% du khách cho biết bản thân có mức kỳ vọng cao hơn rằng mình sẽ đượcđi du lịch trong năm nay sau khi vắcxin Covid-19 được phát minh.
Vaccine không chỉ giúp du khách đảm bảo được sức khỏe và sựan toàn của bản thân mà còn giúp điểm đến có được hình ảnh tốt đẹp hơn tronglòng du khách. Hơn một nửa (59%) du khách cho biết mình sẽ chỉ đi du lịch quốctế sau khi đã được tiêm phòng đầy đủ 2 liều vắcxin. Hơn nữa, 55% du khách sẽ chọncác điểm đến đã triển khai chương trình tiêm phòng toàn dân để đảm bảo sức khỏevà sự miễn dịch cộng đồng.
Tuy nhiên, trước tình hình hiện tại khi có nhiều loại vắcxinkhác nhau áp dụng tại nhiều điểm đến khác nhau, du khách cũng không thể tránhkhỏi bất an đối với sự không đồng nhất này. Điển hình là có 41% du khách đượckhảo sát thú nhận rằng họ vẫn còn khá quan ngại về tính an toàn và sự đảm bảo củacác loại vaccine.
Hiện nay đã có một số quốc gia bắt đầu mở cửa trở lại đối vớinhững khách du lịch có chứng nhận tiêm chủng, đặc biệt là ở châu Âu, Dubai… Để đánhgiá rủi ro cũng như cơ hội cần nhiều thời gian hơn, tuy nhiên không thể phủ nhậnrằng cho tới khi việc dừng đi lại toàn cầu diễn ra, những người yêu du lịch mớithấy việc tự do đi lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Minh Châu
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484