24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Đủ kiểu xà xẻo đất "vàng", đụng đâu cũng thấy thất thoát

Chuyên mục: Bất Động Sản
Đủ kiểu xà xẻo đất "vàng", đụng đâu cũng thấy thất thoát

Ảnh Internet

Không chỉ Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào kiểm tra mà các đoàn Thanh tra Chính phủ, bộ, ngành cũng liên tục vào cuộc. Và điều đau lòng là kiểm tra, thanh tra đến đâu sai phạm đến đó

Đủ kiểu xà xẻo đất công Khánh Hòa
Trong đó, rất nhiều dự án nằm ở những khu vực trung tâm TP Nha Trang, có vị trí đắc địa và đa số đều sử dụng đất công không thông qua đấu giá với nhiều hình thức khác nhau.
Điển hình về sai phạm mà Thanh tra Chính phủ kết luận là 13 dự án sử dụng nguồn đất công giao cho doanh nghiệp (DN) làm dự án đã vi phạm quy định pháp luật. Như dự án khách sạn Horizon Nha Trang có diện tích 1.640 m2 nằm ở khu đất 102 Dương Hiến Quyền và đường biển Phạm Văn Đồng (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang). Đây là khu đất được nhà nước giao cho Đội Thanh niên xung kích quản lý trật tự đô thị TP Nha Trang và Đội Giải tỏa TP Nha Trang sử dụng. Tuy nhiên, việc giao đất đã xảy ra hàng loạt sai phạm là không đấu thầu, đấu giá; cho thuê đất làm khách sạn không đúng quy hoạch sử dụng đất; bán tài sản nhà nước không qua đấu giá.
Một hình thức "xà xẻo" đất công khác là lấy đất của DN nhà nước đang sử dụng để giao cho DN tư nhân làm dự án. Có thể kể đến dự án Starcity ở số 72-74 Trần Phú với diện tích 2.453 m2 do Công ty TNHH MTV Sao Hôm Nha Trang làm chủ đầu tư. Lô đất này trước đây của nhà khách Tỉnh ủy, sau đó giao cho Công ty Cung ứng tàu biển (là DN nhà nước đã cổ phần hóa) sử dụng nhưng không qua đấu giá trước khi làm dự án khách sạn. Dự án tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang (60 Trần Phú, TP Nha Trang) với diện tích 4.509 m2 cũng có nguồn gốc từ DN nhà nước là Công ty Du lịch Khánh Hòa đem tài sản góp với Tập đoàn Mường Thanh xây tổ hợp khách sạn 46 tầng, vi phạm quy hoạch chung do Thủ tướng phê duyệt.
Nhiều DN cũng được ưu ái lạ thường khi sử dụng đất công làm dự án rồi sang nhượng hưởng lợi. Đó là trường hợp của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Cat Tiger Việt Nam được phép thực hiện dự án cao ốc văn phòng khách sạn Cat Tiger tại số 12 Lê Thánh Tôn có diện tích 2.112 m2. Dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2013 nhưng chủ đầu tư không triển khai gì, đến cuối năm 2017 thì chuyển nhượng cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Phú. Sai phạm ở dự án này là không đấu thầu, đấu giá; UBND tỉnh không xử lý chủ đầu tư khi chậm tiến độ 3 năm nhưng lại cho phép chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới.
Cùng là cái tên Cat Tiger, một dự án 8.700 m2 đất công ở số 4 Tố Hữu (TP Nha Trang) cũng được giao cho Công ty TNHH Thương mại - Du lịch Cat Tiger thực hiện đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều điểm sai... Ngoài ra, chủ đầu tư này còn xuất hiện ở một dự án khác đang bị Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra (ngoài 35 dự án có kết luận của Thanh tra Chính phủ) là chung cư Napoleon Castle 1 (TP Nha Trang).
Với hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép chuyển đổi chủ đầu tư dự án khu phức hợp Thiên Triều Bãi Dương từ Công ty CP Đầu tư Thiên Triều sang Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang mà không báo cáo Thủ tướng Chính phủ, cũng như chưa được các cơ quan chức năng xem xét về nghĩa vụ tài chính có liên quan, gây thất thu ngân sách hơn 11 tỉ đồng...
Thất thoát đất công Hà Nội
Mới đây, Thanh tra Thành phố Hà Nội ban hành Kết luận thanh tra chỉ rõ Công ty Cổ phần Dịch vụ - Xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội ký hợp đồng hợp tác, cho thuê “đất vàng” vượt quá thời hạn 31 năm tại thửa đất số 299 (nay là số 281) phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa.
BND Thành phố Hà Nội vừa có Văn bản đồng ý với kết luận, kiến nghị của Thanh tra Thành phố tại Kết luận số 6204/KL-TTTP ngày 23/12/2020 về thanh tra việc sử dụng đất, tài sản công của Công ty Cổ phần Dịch vụ - Xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội (tên cũ là Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội) tại thửa đất số 299 (nay là 281), phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội.
Theo đó, kết luận thanh tra đã chỉ ra các tồn tại, sai phạm của Công ty Cổ phần Dịch vụ - Xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội khi chưa tiến hành làm thủ tục ký lại hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường vi phạm khoản 4.2, 4.6, Điều 4 Hợp đồng thuê đất số 98-2002/ĐC-HĐTĐTN ngày 12/12/2002 và Khoản 2, Điều 10 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/01/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Sở Tài nguyên và Môi trường là đơn vị quản lý Nhà nước về đất đai và trực tiếp ký hợp đồng cho thuê đất, nhưng đã không kịp thời yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ - Xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội làm thủ tục điều chỉnh tên đơn vị thuê đất trong Hợp đồng thuê đất.
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.
Lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng (Quận 1, TP.HCM) rộng hơn 6.000m2, có vị trí đắc địa với 4 mặt tiền gồm: Hai Bà Trưng, Thi Sách, Công trường Mê Linh và Đông Du. Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương vì sai phạm liên quan đến khu đất này.
Như Nguyễn (Tổng hợp)

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522