24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Đủ kiểu rủi ro cho khách hàng mua chung cư mini giá rẻ

Chuyên mục: Bất Động Sản
Đủ kiểu rủi ro cho khách hàng mua chung cư mini giá rẻ

Một số dự án nhà ở nhưng được quảng cáo là chung cư mini. Ảnh: Quang Duy

Một số công ty môi giới vẫn liên tục rao bán dự án chung cư mini trên địa Long An với diện tích chỉ khoảng 30m2 và giá chỉ từ 300 triệu một căn. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về pháp lý thì hầu như mọi rủi ro đều nằm về phía khách hàng.

Ham rẻ và mắc bẫy
Theo thông tin bạn đọc cung cấp, qua lời giới thiệu trên Facebook về căn hộ giá rẻ tại huyện Đức Hòa, Long An, anh T. ngụ tại quận Bình Tân (TPHCM) liên hệ số điện thoại bán nhà và chung cư trên trang Facebook thì được một nhân viên môi giới của một công ty có tên T.N.L giới thiệu quảng cáo bán căn hộ chung cư mini tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Anh T, cho biết thấy người mua nhiều, nên cũng đặt cọc vì thấy giá quá rẻ. Tuy nhiên, sau đó qua tìm hiểu thì anh mới tá hoả khi biết gần chục căn nhà nằm trên một sổ, và chung cư cũng sổ chung chứ không phải là sổ riêng. "Khi tôi lên đòi lại tiền thì bị thái độ nặng nhẹ và không chịu giải quyết, anh T. bức xúc cho biết.
Chúng tôi đã liên hệ theo số điện thoại môi giới mà anh T, cung cấp thì được gặp một người môi giới tên H. giới thiệu là bán căn hộ chung cư mini tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Qua tìm hiểu thực tế thì dự án được gọi là chung cư mini này là dạng nhà phố đang được xây dựng ở xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Nhân viên môi giới này cho biết sau khi khách hàng đồng ý thì đặt cọc 30 triệu và sẽ tiến hành ký hợp đồng cho thuê căn hộ và nhượng quyền đồng sở hữu với chủ đầu tư dự án. Thời gian cho thuê là 50 năm với giá hơn 300 triệu. Sau 50 năm thì chủ đầu tư sẽ cam kết tiếp tục cho thuê lâu dài với giá 0 đồng.
Khi phóng viên thắc mắc về pháp lý của dự án và đơn vị làm chủ đầu tư dự án, nhân viên môi giới lại yêu cầu khi nào tiến hành đặt cọc và ký hợp đồng thì công ty mới cung cấp các giấy tờ pháp lý cụ thể hơn. Nhân viên môi giới chỉ ậm ờ, khẳng định rằng tờ giấy xin xác nhận xây dựng nhà ở là pháp lý chắc chắn nhất của dự án?.
Khách hàng ôm hết phần rủi ro
Trả lời cho báo chí về tình trạng quảng cáo bán chung cư mi ni tràn lan trên địa bàn, thông tin từ UBND xã Đức Hòa Hạ khẳng định, các dự án gắn mác chung cư mini trên đại bàn hiện tại không có thật nên UBND xã không có thông tin gì thêm để cung cấp cho cơ quan báo.
UBND xã Đức Hòa Hạ cũng khuyến cáo, với diễn biến phức tạp về việc mua bán, chuyển nhượng đất đai, phòng trọ, căn hộ không đảm bảo diện tích, không thực hiện thủ tục đầu tư với hình thức vi bằng, góp vốn và đồng sở hữu trên mạng xã hội.
Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thanh Nhã, Văn phòng Luật DBS nhận định, ở đây có dấu hiệu “hô biến” nhà ở riêng lẻ thành dự án chung cư mini mà không qua quy trình xin cấp dự án như bình thường. Nghĩa là một căn nhà người chủ tự phân chia ra làm nhiều phòng, thay vì cho thuê thì bán ra thu tiền một lần.
Trong trường hợp này, khách hàng dễ đối mặt với các rủi ro như nhầm lẫn rằng căn hộ này sẽ được cấp sổ riêng nhưng trên thực tế chỉ là họ mua một nơi để ở chứ không được cấp sổ đỏ cho từng căn.
Rủi ro thứ hai là người chủ có thể mang sổ đỏ chung của căn nhà đi thế chấp ngân hàng. Một khi xảy ra tranh chấp thì người mua nhà hoàn toàn không được pháp luật bảo hộ. Đây tương tự như hình thức thuê nhà nhưng trả tiền một lần, pháp lý lỏng lẻo và dễ dẫn đến “tiền mất tật mang”.
Theo Gia Miêu
Laodong.vn/báo xây dựng

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665