24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khánh Hưng

Dự kiến nhiều hoạt động kinh doanh của cá nhân, cá thể bị đưa vào diện áp thuế

Chuyên mục: Tài chính
Dự kiến nhiều hoạt động kinh doanh của cá nhân, cá thể bị đưa vào diện áp thuế

Thời gian tới, có thể một số dịch vụ như may đo, giặt ủi, cắt tóc, gội đầu... sẽ phải chịu thuế suất 7%. Mức thuế suất lên tới 10% áp dụng với hoạt động cho thuê nhà, cửa hàng, phương tiện vận tải...

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý rộng rãi đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Dự thảo này đang được xây dựng với hướng bổ sung một số lĩnh vực ngành nghề chưa được hướng dẫn cụ thể trong Biểu thuế giá trị gia tăng, đã phát sinh vướng mắc trong thời gian qua.
Bộ Tài chính cho biết, căn cứ Biểu thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) và Biểu thuế suất thuế thu nhập cá nhân (TNCN), tại dự thảo Thông tư xây dựng Biểu thuế bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNCN đối với hộ, cá nhân kinh doanh theo 04 nhóm thuế suất quy định tại Luật và có hướng dẫn chi tiết các lĩnh vực ngành nghề.
Theo đó, dự thảo đã bổ sung một số ngành nghề, lĩnh vực vào diện chịu thuế giá trị gia tăng và chịu thuế suất thuế thu nhập cá nhân.
Cụ thể, dự thảo nêu rõ: Dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, internet, game; dịch vụ may đo, giặt là; cắt tóc, làm đầu, gội đầu; dịch vụ sửa chữa máy vi tính và các đồ dùng gia đình có mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%.
Như vậy, tổng cộng, mức thuế đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ này là 7%.
Ngoài ra, các dịch vụ tư vấn pháp luật, tư vấn tài chính, kế toán, kiểm toán, dịch vụ làm thủ tục hành chính thuế, hải quan cũng bị đánh thuế tương tự.
Dịch vụ xử lý dữ liệu, cho thuê cổng thông tin, thiết bị công nghệ thông tin, viễn thông, quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số; Kinh doanh dịch tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, internet và game cũng bị đánh thuế tổng cộng 7%.
Đặc biệt, dịch vụ sửa chữa máy vi tính và các đồ dùng gia đình cũng được đưa vào diện chịu thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân.
Thuế suất cao nhất 10% (GTGT 5% và TNCN 5%) thuộc về lĩnh vực cho thuê tài sản gồm cho thuê nhà, đất, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi trừ dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.
Một số ngành nghề khác như dịch vụ vận tải hàng hóa, vận tải hành khách; dịch vụ ăn uống; dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, ô tô, mô tô, xe máy… sẽ có mức thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%...
Ngoài ra, dự thảo cũng đã bổ sung một số đối tượng chịu thuế như cho thuê tài sản, kinh doanh thương mại điện tử của cá nhân, bao gồm cả trường hợp cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử; tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân; tổ chức trả thu nhập cho cá nhân kinh doanh…
Dự kiến nhiều hoạt động kinh doanh của cá nhân, cá thể bị đưa vào diện áp thuế
Theo Bộ Tài chính, dự thảo Thông tư mới được xây dựng sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư số 92/2015/TT-BTC. Trong đó, sẽ thay thế toàn bộ các nội dung về hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tại Thông tư số 92.
Theo đó, đối tượng áp dụng của Thông tư là các cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Trong đó, bổ sung thêm đối tượng áp dụng là tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân, tổ chức trả thu nhập cho cá nhân kinh doanh.
Tuấn Việt
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484