24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Dự đoán lạm phát Mỹ tăng cao trong cuộc khảo sát mới nhất của các nhà kinh tế

Chuyên mục: Tin quốc tế
Dự đoán lạm phát Mỹ tăng cao trong cuộc khảo sát mới nhất của các nhà kinh tế

Các nhà kinh tế đang nói bóng gió về ý tưởng lạm phát sẽ tăng mạnh cho tới tận đầu năm sau.

Cuộc khảo sát hàng tháng mới nhất của Bloomberg cho thấy các nhà dự báo đã nâng mức dự báo về một số chỉ số đo lạm phát - chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân và chỉ số PCE không bao gồm thực phẩm và nhiên liệu - cho mỗi quý cho đến tháng 3 năm 2022.
Theo khảo sát của 71 chuyên gia kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng vào cuối quý II năm nay có thể sẽ tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chỉ số giá PCE tăng 3%, theo khảo sát của 71 chuyên gia kinh tế từ ngày 7/5 đến ngày 13/5.
Các dự báo mới nhất, cao hơn so với hồi đầu năm, cho thấy những điều chỉnh mà các nhà dự báo đang thực hiện để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, thách thức vận chuyển, nhu cầu vững chắc hơn và hàng nghìn tỷ đô la hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ.
James Knightley, chuyên gia kinh tế quốc tế tại ING, cho biết: “Khả năng cung ứng của nền kinh tế Mỹ có thể không theo kịp với tốc độ tăng trưởng nhu cầu, điều này đã thể hiện rõ trong sự thiếu hụt nguồn cung từ chip bán dẫn cho đến nguồn lao động”. “Chúng tôi nghi ngờ lạm phát có thể tiếp tục tăng trong thời gian dài hơn dự đoán của Cục Dự trữ Liên bang.”
Về phần mình, các quan chức Fed coi việc tăng giá do áp lực chỉ là tạm thời và đã cho thấy ý định duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo ngay cả khi lạm phát cao hơn mục tiêu 2%.
Các dự báo về chỉ số giá PCE lõi, được các quan chức Fed ưa chuộng, đã được nâng lên trên 2% cho mỗi quý cho đến hết tháng 1 đến tháng 3 năm sau.
Các nhà kinh tế cũng nâng dự báo tăng trưởng quý II của họ với dự đoán rằng viện trợ của chính phủ, kế hoạch tiêm chủng nhanh hơn và hoạt động xã hội nhiều hơn sẽ tạo ra một sự thúc đẩy lớn hơn. Ước tính trung bình cho thấy tổng sản phẩm quốc nội hàng năm tăng 9,3%, tăng từ 8,1% trong cuộc khảo sát tháng 4.
© Reuters.
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484