Nguyễn Thanh Cường

Dự báo giá bất động sản tăng nhẹ

Chủ đề: Bất Động Sản
Dự báo giá bất động sản tăng nhẹ

Ảnh Internet

Đó là dự báo được Hiệp Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra.

Như BizLIVE đã đưa tin, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố Báo cáo Tình hình thị trường bất động sản Việt Nam 2020.

Đáng chú ý, tại báo cáo mới phát hành, nhận định về thị trường bất động sản năm 2020, Hiệp Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, năm nay, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng. Do đó, lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở sẽ tiếp tục được duy trì.

Dự báo nguồn cung về nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM có thể không suy giảm so với 2019 bởi một vài dự án lớn ở các đô thị này vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được tung ra thị trường.

Tuy nhiên, trong năm 2020, lượng dự án bất động sản đủ điều kiện đưa sản phẩm vào thị trường sẽ giảm mạnh bởi ở cả 2 địa phương này vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét phê duyệt cấp phép cho các dự án bất động sản mới.

“Giá nhà ở và đất đai có thể sẽ tiếp tục tăng nhưng lực tăng sẽ không mạnh vì sự khan hiếm chỉ là tạm thời”, Hiệp Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo.

Theo đơn vị này, động thái siết chặt hơn tín dụng vào bất động sản chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp bất động sản nhỏ và vừa, bởi hoạt động kinh doanh của các boanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng.

Dự báo sự mất cân đối cung cầu sẽ tiếp tục xuất hiện trong năm 2020, nguồn nhà ở có giá thấp và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm. Do đó, địa phương nào sớm hoàn thành công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án bất động sản chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên cả nước về với địa phương mình và ngược lại.

Hơn nữa, do nguồn cung khan hiếm cho nên năm 2020 sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản. Có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới bất động sản không thể trụ lại với nghề.

Về đầu tư, đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.

Ngoài ra, sự giảm thiểu nguồn cung và việc các cơ quan quản lý nhà nước tại các địa phương nếu như không có các biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ, các giải pháp công bố minh bạch thông tin dự án có thể dẫn đến tiếp tục tái diễn việc các dự án bất động sản không phù hợp quy định pháp luật lại được chào bán ra trên thị trường.

“Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 nhìn chung tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng thực chất hơn, không xuất hiện tình trạng bong bóng hay ảo. Nghịch lý duy nhất của thị trường là dù nhu cầu mua vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển”, Hiệp Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định.

Theo báo cáo của Hiệp Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản nhà ở cả nước năm 2019 có sự sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch.

Cụ thể, năm 2019, cả nước có 107.284 sản phẩm nhà ở mới được cung ra thị trường, bằng 61,5% so với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sẩn phẩm, bằng 64,7% so với năm 2018.

Riêng tại Hà Nội, số chung cư chào bán mới trong năm đạt 22.518 căn, lượng giao dịch đạt 14.722 căn, chiếm 65,4% số căn được tung ra thị trường.

Như vậy, nếu so sánh lượng cung/giao dịch chung cư năm 2017-2019 ở Hà Nội, cung giảm 23.7%, giao dịch giảm 46,6%.

Vân Phong

Bizlive

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề