Nguyễn Chung Chính

Dự báo bất ngờ, tăng trưởng GDP có thể đạt 7,1% năm 2022

Chủ đề: KT vĩ mô
Dự báo bất ngờ, tăng trưởng GDP có thể đạt 7,1% năm 2022

Chuyên gia tại VnDirect dự báo tăng trưởng GDP đạt 7,1% trong năm 2022, trong khi một số dự báo gần đây của các tổ chức, cá nhân đều cho rằng, GDP chỉ tăng trưởng khoảng 6%.

Báo cáo cập nhật vĩ mô vừa phát hành, chuyên gia phân tích tại Chứng khoán VnDirect dự báo tăng trưởng GDP trong quý II/2022 đạt 5,6% so với cùng kỳ. Mức tăng trưởng này cải thiện từ mức tăng trưởng 5,0% ghi nhận trong quý đầu năm nay.

Tuy nhiên, trong nửa đầu năm 2022, dự báo GDP của Việt Nam có thể chỉ tăng trưởng 5,3% so với cùng kỳ, giảm từ 5,6% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2021.

Dự báo bất ngờ, tăng trưởng GDP có thể đạt 7,1% năm 2022

Các dự báo vĩ mô chính cho năm 2022.

Về ba trụ cột chính của nền kinh tế, khu vực dịch vụ được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn trong quý II/2022 nhờ mở cửa trở lại các dịch vụ không thiết yếu (du lịch, vận tải công cộng, giải trí,...) và nhu cầu trong nước phục hồi sau khi Chính phủ nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội và cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8%.

Các chuyên gia VnDirect dự báo ngành dịch vụ sẽ tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ trong quý 2 của năm nay, cải thiện mạnh mẽ so với mức tăng trưởng 4,6% và 4,2% trong quý I/2022 và cùng kỳ năm ngoái.

Giá nguyên liệu đầu vào tăng sẽ tác động mạnh đến ngành công nghiệp và xây dựng trong quý II. VnDirect dự báo ngành này tăng trưởng 5,7% so với cùng kỳ trong quý II, giảm từ mức 6,4% trong quý I và 10,4% trong quý II/2021.

Cuối cùng, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản dự báo tăng trưởng 2,1% so với cùng kỳ trong quý II này. Mức tăng trưởng này thấp hơn mức tăng trưởng quý trước là 2,4% do việc tăng giá thức ăn chăn nuôi có thể tác động mạnh đến hoạt động chăn nuôi trong quý II.

Về tăng trưởng cho cả năm 2022, các chuyên gia VnDirect dự báo sẽ đạt khoảng 7,1%.

"Nhìn chung, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2022", VnDirect nhấn mạnh.

Dự báo bất ngờ, tăng trưởng GDP có thể đạt 7,1% năm 2022

Nguồn: TS Cấn Văn Lực- Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV.

Mức tăng trưởng 7,1% năm 2022 là mức dự báo bất ngờ khi một số dự báo gần đây của các tổ chức, chuyên gia đều cho rằng, tăng trưởng GDP tối đa chỉ có thể lên tới 6,5%.

Chẳng hạn như trong dự báo vừa được ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam cho biết, sự phục hồi diễn ra không đồng đều và đang có một số rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng.

Theo đó, rủi ro đối với tăng trưởng nghiêng về tăng trưởng chậm lại trong khi rủi ro về lạm phát nghiêng về gia tăng lạm phát.

Bên cạnh đó là các rủi ro khác như: việc thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu, diễn biến trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp trong nước…

Do đó, GDP của Việt Nam năm 2022 ước khoảng 6% và sẽ tăng ở mức 7,2% vào năm 2023. Theo vị chuyên gia quốc tế này,

TS. Cấn Văn Lực và và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cũng vừa cập nhật 2 kịch bản của tăng trưởng. Theo đó, ở kịch bản tiêu cực, GDP Việt Nam năm 2022 chỉ tăng trưởng 4,5-5%; còn ở kịch bản cơ sở, GDP sẽ tăng từ 5,5-6%.

Dự báo năm 2023, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, GDP sẽ tăng từ 6,5-7%.

Ông Lực cho biết, triển vọng lạc quan về kinh tế Việt Nam dựa trên các cơ sở: dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt hơn trong năm nay; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023 với đầu tư công được đẩy mạnh; tỷ giá, lãi suất cơ bản ổn định (dù có áp lực tăng); kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn được đẩy mạnh; cơ cấu lại nền kinh tế, cải cách được thúc đẩy; tác dụng của RCEP bắt đầu có hiệu lực…

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cũng bày tỏ quan điểm cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể đạt từ 5,5%, và cao nhất 6% trong năm nay. Thậm chí như Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 chỉ 5,3%.

huyền anh

Dân Việt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề