Nguyễn Hồng Nhung

Dự án sân bay Long Thành chậm tiến độ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cảnh báo các nhà thầu

Chuyên mục: Bất Động Sản
Dự án sân bay Long Thành chậm tiến độ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cảnh báo các nhà thầu

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành trong buổi làm việc trực tuyến với ACV và UBND tỉnh Đồng Nai, đã chỉ đạo các vấn đề liên quan đến tiến độ triển khai Dự án xây dựng sân bay Long Thành.

Dự án sân bay Long Thành vẫn chậm tiến độ

Ngày 14/6, liên quan đến Dự án xây dựng sân bay Long Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến với các thành viên Ban chỉ đạo dự án để kiểm tra tiến độ.

Dự án sân bay Long Thành chậm tiến độ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cảnh báo các nhà thầu

Buổi làm việc trực tuyến với Đồng Nai và ACV về sân bay Long Thành. Ảnh cắt từ màn hình trực tuyến

Báo cáo tại cuộc họp, ông Vũ Thế Phiệt - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, thời gian qua mưa nắng thất thường nên việc thi công dự án xây dựng sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. Vì vậy ACV đã huy động số lượng lớn máy móc, nhân lực để triển khai dự án nên đến nay dự án sân bay đã đáp ứng về tiến độ theo yêu cầu của Chính Phủ đề ra.

Theo ACV, khi tiếp nhận mặt bằng từ Đồng Nai, đơn vị đã nhanh chóng san lấp mặt bằng và triển khai làm hệ thống thoát nước cho dự án. Tới thời điểm này, cơ bản các nhà thầu đã đào đắp vận chuyển trên 12 triệu m3 đất trên tổng số hơn 110 triệu m3 phải đào đắp vận chuyển.

Đối với hạng mục do ACV làm chủ đầu tư, đến ngày 18/6 cơ bản hoàn thành 90% bản vẽ thiết kế nhà ga, 60% bản vẽ thiết kế đường băng. Dự kiến tháng 7 tới đơn vị sẽ trình các bộ, ngành thẩm định, phê duyệt để có thể đấu thầu và khởi công xây dựng thân nhà ga vào tháng 10 và khởi công xây dựng đường băng vào quý IV/2022.

Dự án sân bay Long Thành chậm tiến độ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cảnh báo các nhà thầu

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trước đó nhiều lần liên tục thăm, kiểm tra tiến độ dự án xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Còn về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành việc bàn giao diện tích 1.810 ha khu vực ưu tiên giai đoạn 1. Riêng khu vực đất dự trữ 722 ha chỉ còn 8 ha chưa bàn giao và khu vực giai đoạn 2 chỉ còn 26 ha. Các diện tích đất này cũng đang lần lượt được bàn giao trong thời gian tới.

Trước báo cáo từ ACV và tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Văn Thành đã biểu dương những nỗ lực trong công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư của tỉnh Đồng Nai cũng như tăng tốc mạnh trong triển khai dự án từ các đơn vị thi công.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng cho rằng nếu nhìn tổng thể thì các hoạt động cơ bản vẫn chậm tiến độ so với yêu cầu của Chính Phủ. Trong đó công tác giải phóng mặt bằng, tuy số lượng còn lại rất ít nhưng đây là những phần việc có ý nghĩa quan trọng mà Đồng Nai phải tập trung giải quyết dứt điểm để đảm bảo thi công đúng tiến độ.

Dự án sân bay Long Thành chậm tiến độ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cảnh báo các nhà thầu

Tăng tốc thi công dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Cần thay thế những nhà thầu làm chậm

Về gói thầu san lấp mặt bằng, sau 4 tháng khởi công đến nay mới đào đắp, vận chuyển được 12 triệu m3 trên tổng số gần 120 triệu m3 phải đào đắp, vận chuyển cũng đã hoàn thành được khối lượng lớn.

Nhưng những tháng còn lại, mỗi tháng sẽ phải cố gắng đào đắp vận chuyển hơn 10 triệu m3 thì mới có thể hoàn thành gói thầu san lấp mặt bằng trong 15 tháng, đúng với yêu cầu của Thủ tướng Chính Phủ.

Vì vậy ACV phải yêu cầu cao đối với các nhà thầu và bám sát tiến độ các giai đoạn thi công đồng thời cần thay thế những nhà thầu không đảm bảo tiến độ để tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Riêng gói thầu xây dựng nhà ga thì cần khẩn trương hoàn thành hạng mục khoan cọc nhồi và sớm hoàn thành công tác thiết kế thân nhà ga, đường băng để trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt nhằm tổ chức đấu thầu, khởi công xây dựng thân nhà ga vào tháng 10 tới và đường băng vào cuối quý IV.

Cùng với việc triển khai xây dựng nhà ga, đường băng sân đỗ đáp ứng yêu cầu thì ACV phải phối hợp với tỉnh Đồng Nai để chuẩn bị triển khai các tuyến đường số 1 và số 2 để phục vụ cho công tác thi công cũng như khai thác sân bay tương lai.

Ngoài ra Phó Thủ tướng cũng giao trách nhiệm cho Bộ GT-VT trong việc triển khai các tuyến giao thông kết nối với sân bay. Song song đó phải thường xuyên kiểm tra, cập nhật tiến độ triển khai dự án xây dựng sân bay để đưa sân bay Long Thành vào khai thác giai đoạn 1 trong năm 2025 theo mục tiêu mà Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.

Nha Mẫn

Dân Việt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục