24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2: Bên quyết phá, phía quyết giữ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2: Bên quyết phá, phía quyết giữ

Tàu chuyên dụng rải đường ống dẫn khí phục vụ dự án Nord Stream 2 xuống biển Baltic, 13.9.2019 - Reuters

Chuyến đi Đan Mạch của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể được xem như nỗ lực cuối cùng thuyết phục đồng minh này theo Mỹ chứ không cùng một số thành viên EU trong vấn đề dự án Nord Stream 2. 

Cụ thể là việc thực hiện giai đoạn cuối dự án hợp tác giữa Nga và một số thành viên EU về xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga xuyên biển trực tiếp sang Đức và Tây Âu mà không quá cảnh Ukraine hay Ba Lan. Mỹ đã trừng phạt các công ty tham gia dự án này khiến tiến độ thi công lắp đặt đường ống bị chậm lại hơn nửa năm nay.
Chặng cuối của Nord Stream 2 từ Đan Mạch sang Đức, trong đó Đức kiên định chủ trương thực hiện dự án này bất chấp mọi phản đối của Mỹ.
Phía Đan Mạch hiện đóng vai trò quyết định. Nếu không thuyết phục được Đan Mạch, Mỹ sẽ phải chấp nhận thất bại hoặc phải sử dụng đến biện pháp cuối cùng là trừng phạt trực tiếp các nhà đầu tư của dự án và như thế sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ của Mỹ với nhiều đồng minh và đối tác quan trọng ở châu Âu.
Đan Mạch hiện bị giằng xé giữa lợi ích thiết thực ở dự án và việc duy trì mối quan hệ đồng minh gắn bó và tin cậy với Mỹ. Nhưng đối với Đan Mạch, hiện đã quá muộn để có thể dễ dàng hủy bỏ dự án theo yêu cầu của Mỹ do đã sắp hoàn thành và dự án còn là thể diện và vị thế của EU trong quan hệ với Mỹ. Do đó, theo Mỹ để đối đầu Nga, nhất là trong vấn đề cung ứng năng lượng thì lại càng bất lợi. Mỹ càng quyết phá thì họ càng phải quyết giữ dự án.
Phạm Lữ
Thanh Niên
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484