Nguyễn Thanh Cường

Dự án có tỉ lệ giải ngân thấp sẽ bị điều chỉnh giảm vốn

Chủ đề: KT vĩ mô
Dự án có tỉ lệ giải ngân thấp sẽ bị điều chỉnh giảm vốn

Dự án chống ngập do triều cường và biến đổi khí hậu 10.000 tỉ đồng đang xây dựng khu vực cầu Tân Thuận quận 7, TP.HCM - Ảnh TỰ TRUNG

Kiên quyết đề xuất điều chỉnh giảm vốn đối với các dự án có tỉ lệ giải ngân thấp để chuyển sang các dự án có tỉ lệ giải ngân cao, có khả năng hoàn thành dứt điểm trong năm, nhằm tránh ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2020.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM, đã đề xuất nội dung trên khi đề cập đến giải pháp nâng cao hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020 tại hội nghị "Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020" do UBND TP tổ chức sáng 6-1.

Cung cấp thông tin đến hội nghị, bà Mai cho biết dự báo kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công cả năm 2019, tính theo niên độ tài chính đến hết ngày 31-1-2020 dự kiến đạt 24.617 tỉ đồng, đạt 93,6% kế hoạch, trong đó dự kiến vốn Trung ương đạt 98%, vốn ngân sách thành phố đạt 93%. Với số liệu dự báo như nêu trên, thành phố đã đạt được số theo kế hoạch và theo cam kết với Chính phủ về tỷ lệ giải ngân năm 2019.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại cần giải quyết.

Trong đó, kết quả giải ngân các tháng không đồng đều, tỉ lệ cao chủ yếu tập trung vào các tháng cuối năm, ảnh hưởng một phần đến môi trường đầu tư kinh doanh, hiệu quả huy động các nguồn vốn xã hội khác và kế hoạch triển khai các chính sách tài khóa, tiền tệ.

Ngoài một số nguyên nhân khách quan, tình trạng chậm giải ngân trên địa bàn thành phố chủ yếu do các nguyên nhân chủ quan, từ việc đăng ký nhu cầu vốn còn chưa sát với khả năng thực hiện, chậm hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định, cho đến công tác thiết kế, thi công, mời và tổ chức đấu thầu và việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt.

Theo bà Mai, cần tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực đầu tư công nhằm góp phần đưa hoạt động đầu tư công thực hiện có hiệu quả, đảm bảo đúng quy định.

"Tới đây, cần đẩy mạnh việc yêu cầu các chủ đầu tư phải theo dõi chặt chẽ tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của từng dự án, kiên quyết đề xuất điều chỉnh giảm vốn đối với các dự án có tỉ lệ giải ngân thấp để kiến nghị điều chuyển sang các dự án có tỷ lệ giải ngân cao và có khả năng hoàn thành dứt điểm trong năm hoặc dự án đã có khối lượng hoàn thành, tránh để việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn vào cuối năm, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2020", bà Mai nhấn mạnh.

Cũng theo bà Mai, các sở quản lý chuyên ngành, UBND các quận - huyện cần định kỳ hoặc đột xuất phải kiểm tra tình hình thực hiện công tác giải ngân, quyết toán dự án của các đơn vị chủ đầu tư thuộc phạm vi quản lý, kịp thời chấn chỉnh các sai sót, xử lý vi phạm nếu có.

Từ đó, mới nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị được giao làm chủ đầu tư báo cáo cụ thể nguyên nhân chậm giải ngân, quyết toán dự án để có biện pháp xử lý kịp thời. Trường hợp các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND TP xem xét, giải quyết.

MAI HƯƠNG - TRẦN VŨ NGHI

Tuổi Trẻ

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề