Lãng Tử Buôn Nước Mắm Pro

DRC – Có nên chạy đua cùng săm lốp?

Chủ đề: Chứng khoán
DRC – Có nên chạy đua cùng săm lốp?

Trong vòng 2 tuần gần đây DRC là một trong những mã cổ phiếu giao dịch sôi động nhất thị trường khi chứng kiến mức tăng giá trên 15%. Vậy nguyên nhân gì khiến giá cổ phiếu lại tăng tốt vậy? Nếu quý nhà đầu tư đã đọc bài viết của chúng tôi tại quý trước hoặc thường xuyên theo dõi tình hình sản xuất của công ty thì sẽ biết được lý do và không quá bất ngờ với diễn biến giá của cổ phiếu.

DRC – Có nên chạy đua cùng săm lốp?

Hình 1: Biến động giá của DRC trong 1 Quý trở lại đây

Sau khoảng 2 tuần tăng giá tích cực công ty đã chính thức công bố báo cáo tài chính quý 4-2019 với kết quả kinh doanh rất ấn tượng như chúng tôi đã nói trong bài viết quý trước. Nhưng nếu chú ý kỹ hành động giá thì quý nhà đầu tư có thể nhận thấy giá cổ phiếu đều có hiện tượng chạy trước khi bctc được công bố. Tại quý 3 cũng vậy giá cổ phiếu chạy từ 19 lên vùng giá 23 trước khi bctc công bố. Khi bctc công bố thì giá cổ phiếu lại đi ngang và điều chỉnh tạo nền sau đó dù bctc ra là rất đẹp. Như vậy có phải hiện tượng tin ra là bán đang đúng với cổ phiếu DRC. Liệu quý này có tiếp tục như vậy hay không? Chúng tôi sẽ làm rõ bctc cho quý nhà đầu tư trước khi trả lời câu hỏi trên trong phần cuối.

DRC – Có nên chạy đua cùng săm lốp?

Hình 2: Kết quả kinh doanh quý 4-2019

Cụ thể tại bctc Q4-2019 công ty đã ghi nhận 1020 tỷ doanh thu và 80.6 tỷ LNST. Doanh thu không có sự tăng trưởng so với cùng kỳ nhưng nhờ biên lợi nhuận gộp tăng mạnh từ 10.9% lên 17.6% đã giúp LNST tăng 148% so với cùng kỳ. Cụ thể lý do gì khiến biên lợi nhuận lại có sự cải thiện mạnh như vậy và diễn biến tiếp theo của cổ phiếu sẽ thế nào?

Nguyên nhân khiến biên lợi nhuận của DRC tăng mạnh tại phần thuyết minh không có ghi cụ thể ( Có lẽ cần đợi bctc có kiểm toán để xem thuyết minh chi tiết hơn ) nhưng như bài phân tích quý trước của chúng tôi thì nó đến từ việc chuyển đổi sản phẩm lốp Bias với biên lợi nhuận thấp sang lốp Radial với biên lợi nhuận cao hơn. Tình hình trong nước DRC vấp phải sự cạnh tranh lớn đến từ sản phẩm Trung Quốc nhưng ngược lại công ty lại đang xuất khẩu ra thị trường nước ngoài với mức tăng trưởng rất tốt khi công ty tập trung xuất khẩu vào các thị trường Trung Quốc đang bị áp thuế. Một số thị trường chính như Braxin, Mỹ, Ấn Độ.

Về tình hình tài chính của công ty thì tại quý 4 lãi vay vẫn tiếp tục được giảm xuống còn 8.3 tỷ. Đây là điều đã được chúng tôi nói từ báo cáo trước khi nhà máy Radial giai đoạn 2 đã đi vào hoạt động từ cuối 2018 và đã đạt điểm hòa vốn giúp cho nợ vay của công ty giảm dần trong năm 2019. Các khoản phải thu trên doanh thu không tăng chứng tỏ việc bán hàng vẫn đang được hoạt động tốt. Mức hàng tồn kho tương đương 2.5 tháng đảm bảo cho công ty có đủ hàng bán trong quý tiếp theo. Như vậy từ bctc quý 4 chúng ta thấy chỉ số tài chính của công ty đang đẹp dần lên.

Kết luận:

Như vậy DRC đã đi khá đúng theo chiều hướng tích cực mà chúng tôi đã phân tích từ quý trước. còn về tình hình kinh doanh các quý tới cũng như chiến lược đầu tư trong dài hạn với DRC thì quan điểm của chúng tôi là như sau:

- Với những dữ liệu từ quý 4 và phân tích kỹ ngành nghề từ các quý trước thì quý tiếp theo tức Q1-2020 công ty sẽ tiếp tục giữ được đà tăng trưởng ( Doanh thu không tăng nhiều nhưng LNST sẽ tăng rất tốt )

- Quý nhà đầu tư cần chú ý nguyên nhân khiến LNST tăng mạnh đến từ việc biên lợi nhuận gộp tăng mạnh ( Do chuyển đổi sản phẩm có BLN thấp sang sản phẩm có BLN cao ) và chu kỳ bắt đầu từ Q2-2019 nên việc Q2-2020 công ty có tiếp tục tăng trưởng mạnh được nữa hay không là bài toán cần được xem xét kỹ ( Chú ý giá nguyên liệu và Doanh thu).

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm riêng của nhóm tác giả, 24H Money không chị trách nhiệm về những thiệt hại mà nhà đầu tư gặp phải khi sử dụng những thông tin trên trong hoạt động đầu tư. Để được tư vấn đầu tư, tìm hiểu thêm thông tin từ chuyên gia, vui lòng truy cập tại đây

Team Tư vấn tài chính Lãng Tử Buôn Nước Mắm

langtubuonnuocmam.vn

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Lãng Tử Buôn Nước Mắm Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

30.15

+1.17%

Biểu đồ mã DRC
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm