24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga
Nền kinh tế ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chứng khoán.

Dragon Capital: Sức dùng nội địa có ảnh hưởng tức thời đến TTCK Việt Nam

Chuyên mục: Chứng khoán
Dragon Capital: Sức dùng nội địa có ảnh hưởng tức thời đến TTCK Việt Nam

Ảnh Internet.

Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 tồi tệ nhất. Đáng chú ý, TP. HCM, trung tâm kinh tế của cả nước lại là tâm dịch của làn sóng lần này. Giới chuyên gia lo ngại động thái này có thể tác động sâu rộng đến tiêu dùng nội địa của Việt Nam và có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. HCM hiện vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Theo đó, vừa qua, UBND TP. HCM đã có văn bản về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn.thành phố nếu không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
Ông Nguyễn Tiến Đức, chuyên gia phân tích thị trường tài chính tại BIDV Securities Hà Nội cho biết, việc buộc phải tạm đóng cửa hoạt động có thể làm đình trệ chuỗi cung ứng toàn cầu về hàng hóa và nguyên liệu thô trong quý 3 năm nay, đồng thời sẽ lạm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Ông Đức nói thêm, đợt lây nhiễm lần này khác hoàn toàn so với các đợt bùng phát trước đây. "15 ngày tới sẽ là giai đoạn quan trọng, quyết định liệu TP. HCM có thể xoay chuyển và khống chế dịch thành công hay không".
Các tập đoàn có nhà máy tại TP. HCM phải tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt cho Bộ Y tế đưa ra. Nick Ainsworth, Giám đốc marketing tại Dragon Capital, nhấn mạnh, mặc dù hầu hết các nhà máy tạm thời phải đóng cửa vừa qua thuộc các tập đoàn niêm yết ở nước ngoài, song việc đóng cửa cũng sẽ tác động mạnh mẽ đến tiêu dùng, khi thu nhập người lao động giảm đáng kể.
Ông Nick Ainsworth nhận định thêm, nền kinh tế Việt Nam được thúc đẩy bởi sức tiêu dùng nội địa. Do vậy, bất kỳ sự sụt giảm nào cũng sẽ ảnh hưởng tức thời đến thị trường chứng khoán nội địa.
Thực tế, chỉ số VN-Index của sàn chứng khoán TP. HCM (HOSE) đang suy giảm sau khi đạt kỷ lục cao 1.424,28 điểm vào hôm 2/7 vừa rồi. Chỉ số HOSE đã giảm 10% trong phiên đóng cửa cuối từ các mức cao kỷ lục trong chưa đầy hai tuần qua.
Sáng 15/7, chỉ số này đã có lúc giảm 0,1% về còn 1280,92 điểm. Chuyên gia phân tích Nguyễn Tiến Đức kết luận, chỉ số HOSE sẽ đạt lại mức trên 1.200 điểm trước khi tăng dần trở lại trong tháng 8 tới.
Thanh Nga (tổng hợp)
1 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484