Đinh Ngân

Dragon Capital: Cơ hội lớn cho nhà đầu tư dài hạn

Chuyên mục: Chứng khoán
Dragon Capital: Cơ hội lớn cho nhà đầu tư dài hạn

Dragon Capital vừa công bố báo cáo thị trường tháng 4 với nhiều điểm đáng chú ý.

Theo Dragon Capital, sau nhiều tháng chống chọi với những biến động toàn cầu, thị trường chịu áp lực lớn bởi thông tin các lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết bị bắt giữ và rơi 8,9% trong tháng 4. Cộng hưởng với đó là các lo ngại từ bên ngoài như Fed tăng lãi suất, Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải, nỗi sợ lạm phát đình trệ khiến thị trường toàn cầu lao dốc. Kể từ mức đỉnh 1.525 điểm ngày 04/04, thị trường chạm 1.311 điểm, giảm 14% tính theo giá đóng cửa và 18% nếu tính theo giá thấp nhất trong ngày. Sau đó, chỉ số phục hồi mạnh về 1.361 điểm vào cuối tháng.

Đà giảm của thị trường đã làm giảm hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân. Thanh khoản trung bình giảm 16% về mức $974 triệu trên sàn HOSE và 18% về $1085 triệu trên cả ba sàn. Khối ngoại quay trở lại mua ròng $170 triệu, lực mua duy trì đều đặn mỗi phiên kể từ khi thị trường điều chỉnh. Đây là dòng tiền hỗ trợ trước áp lực bán của các nhà đầu tư cá nhân.

Dragon Capital: Cơ hội lớn cho nhà đầu tư dài hạn

Việc bắt giữ hai lãnh đạo doanh nghiệp, cùng với những tin đồn thất thiệt đã làm ảnh hưởng đến tâm lý chung của toàn thị trường trong tháng 4. Chính phủ nêu rõ mục đích xây dựng thị trường tài chính minh bạch và hiệu quả với trọng tâm là ngăn chặn tình trạng thao túng cổ phiếu và phát hành trái phiếu trái quy định đến nhà đầu tư cá nhân. Phát hành trái phiếu là công cụ huy động vốn để tạo động lực tăng trưởng cho nhiều công ty, từ Bất động sản đến chứng khoán và ngân hàng. Nhóm BĐS vốn hóa trung bình và công ty chứng khoán liên quan trực tiếp tới các hoạt động trên giảm 15% trong tháng 4, trong đó nhiều cổ phiếu điều chỉnh trên 30%.

Trong khi thị trường giảm mạnh, kết quả kinh doanh quý 1 đạt con số ấn tượng và vượt dự báo của Dragon. Lợi nhuận quý 1 tăng 36% so với cùng kỳ và tăng 22% so với quý trước, dẫn dắt bởi Ngân hàng (+44% cùng kỳ), nguyên vật liệu (+38%) và bán lẻ (+23%).

“Sau khi đánh giá lại, chúng tôi dự báo EPS 2022 tăng trưởng 25% dựa trên số liệu tích cực quý 1 và nền tảng cơ bản vững chắc của khối doanh nghiệp niêm yết. Tăng trưởng năm 2022 cao hơn nhiều so với con số trung bình hàng năm 12,5% kể từ 2010. Về cấp độ ngành, các hành động của chính phủ và kết quả sẽ góp phần hướng dòng tiền ra khỏi nhóm cổ phiếu đầu cơ và chuyển sang nhóm cổ phiếu chất lượng, có cơ bản tốt, lợi nhuận cao và ít rủi ro pháp lý”, báo cáo nêu.

Cũng theo Dragon Capital, giá cổ phiếu giảm kết hợp với tăng trưởng lợi nhuận đưa định giá cổ phiếu trở nên rất hấp dẫn. Chỉ số P/E trượt giảm về 14,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm. Trong 5 năm vừa qua, chỉ số PE của thị trường chỉ 2 lần tiếp cận ngưỡng này. Lần đầu tiên là đáy của đợt giảm năm 2018 và lần thứ 2 là trong giai đoạn khủng hoảng do Covid năm 2020.

“So sánh với các thị trường trong khu vực, mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường Việt Nam càng trở nên nổi bật. Tuy vẫn còn những ẩn số trong ngắn hạn, tại mức định giá này, tiềm năng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư dài hạn là rất rõ ràng”, Dragon Capital cho biết.

T/H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
5 Yêu thích
3 Bình luận 1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục