24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bá Phú

Dòng vốn vào quỹ đầu tư cổ phiếu trên toàn cầu sụt giảm mạnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Dòng vốn vào quỹ đầu tư cổ phiếu trên toàn cầu sụt giảm mạnh

Trái ngược với dòng vốn đổ vào quỹ thị trường tiền tệ tăng trưởng mạnh, dòng vốn vào quỹ đầu tư cổ phiếu lại có dấu hiệu sụt giảm mạnh trong tuần qua.

Các nhà đầu tư toàn cầu đổ đã nhiều tiền mặt hơn vào các quỹ thị trường tiền tệ có tính an toàn hơn trong tuần từ ngày 18/3 đến ngày 24/3 do lo ngại gia tăng về tình hình lây nhiễm Covid-19 và tình trạng phong toả mới ở một số khu vực châu Âu.
Theo đó, quỹ thị trường tiền tệ là quỹ đầu tư thị trường vốn ngắn hạn tập trung vào các sản phẩm tài chính ngắn hạn như trái phiếu ngắn hạn, chứng chỉ tiền gửi, thương phiếu với tính an toàn cao hơn cổ phiếu.
Dữ liệu từ Refinitiv Lipper cho thấy các quỹ thị trường tiền tệ toàn cầu đã nhận được dòng vốn vào 42,6 tỷ USD trong tuần từ ngày 18/3 tới 24/3, đây là mức lớn nhất trong vòng 13 tuần.
Dòng vốn vào quỹ đầu tư cổ phiếu trên toàn cầu sụt giảm mạnh
Dòng tiền vào các quỹ cổ phiếu, trái phiếu và thị trường tiền tệ (Nguồn: Refinitiv Lipper data)
Trong khi đó, các quỹ đầu tư cổ phiếu nhận được dòng vốn vào 23,2 tỷ USD, giảm 34% so với tuần trước và các quỹ đầu tư trái phiếu nhận được dòng vốn vào 6,94 tỷ USD, giảm 17% so với tuần trước.
Trong tuần qua, các nhà đầu tư toàn cầu cũng có những mối lo ngại khác như lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Trung Quốc, sự sa thải đột ngột của giám đốc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và chi phí chi tiêu cơ sở hạ tầng cũng như khả năng tăng thuế thu nhập doanh nghiệp để phục vụ cho gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.
Trong số các quỹ đầu tư cổ phiếu, dòng vốn chủ yếu tập trung vào các nhóm cổ phiếu chu kỳ như tài chính và công nghiệp bị chậm lại so với những tuần trước đó do nghi ngờ gia tăng về khả năng phục hồi kinh tế nhanh hơn sau đại dịch khi các trường hợp lây nhiễm gia tăng trên khắp thế giới.
Mặt khác, các nhà đầu tư đang né tránh các quỹ đầu tư vào kim loại quý với dòng tiền rút ròng 409 triệu USD trong tuần qua do đồng USD mạnh hơn.
Trong số các quỹ đầu tư trái phiếu, các nhà đầu tư đã mua khoảng 4,4 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu ngắn hạn đến trung hạn của Mỹ và 1,4 tỷ USD trong các quỹ trái phiếu chống lại lạm phát.
Trong khi đó, các quỹ trái phiếu doanh nghiệp toàn cầu đã phải chịu một khoản tiền rút ròng tổng hợp là 4,27 tỷ USD trong tuần qua, đây là mức rút ròng lớn nhất kể từ đầu tháng 4/2020.
Dòng vốn vào quỹ đầu tư cổ phiếu trên toàn cầu sụt giảm mạnh
Dòng tiền vào các quỹ cổ phiếu và trái phiếu tại thị trường mới nổi (Nguồn: Refinitiv Lipper data)
Một phân tích của 23.669 quỹ đầu tư thị trường mới nổi cho thấy các quỹ đầu tư cổ phiếu đã thu hút 857 triệu USD dòng vốn vào trong tuần qua, mức thấp nhất trong 11 tuần. Trong khi đó, các quỹ trái phiếu lại thu hút dòng vốn vào 301 triệu USD.
Vũ Duy Bắc
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484