Dòng tiền và trật tự mới của thị trường Nhật Bản - SỰ thật về carry trade và dòng vốn hồi hương
Tiếp nối những phân tích về bức tranh vĩ mô, ở phần này, tôi sẽ bóc tách trực diện vào sự vận động của dòng tiền thông minh, cách các "cá mập" định vị danh mục, và những rủi ro ngầm mang tính hệ thống đang được giới tinh hoa tài chính toàn cầu rỉ tai nhau.
1. Phân Hóa Cổ Phiếu Lớn: Dòng Tiền Đang Đổ Vào Đâu?
Thị trường không tăng một cách bừa bãi. Dòng tiền hiện tại cực kỳ khắt khe và tập trung vào 3 trụ cột mang tính phòng thủ - tấn công toàn diện:
2. Dòng Vốn Ngoại (Inflows): Tiền Có Thực Sự Đổ Vào Nhật?
Nhiều người e ngại rằng đà tăng của Nikkei chỉ là "trò chơi nội bộ", nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. Nước ngoài đang gom mua tài sản Nhật Bản với quy mô chưa từng có trong cả thập kỷ qua.
Về dòng vốn trực tiếp (FDI): Theo Chỉ số Niềm tin Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài năm 2026, Nhật Bản đã thăng hạng ngoạn mục lên vị trí thứ 3 toàn cầu, vượt qua cả Trung Quốc để trở thành bến đỗ an toàn và hấp dẫn nhất châu Á.
Chỉ tính riêng trong tháng 3/2026, dòng vốn FDI ròng vào Nhật Bản đã tăng mạnh mẽ, ghi nhận mức hơn 1.200 tỷ Yên. Các nhà đầu tư toàn cầu đang định giá lại Nhật Bản không chỉ vì cổ phiếu rẻ, mà vì đây là một nền kinh tế có sức chống chịu, hạ tầng tốt và mang lại lợi thế chiến lược dài hạn.
3. Sự Thật Về Trái Phiếu Mỹ: Nhật Bản Có Đang "Rút Phích"?
Câu trả lời là: CÓ, một cuộc tháo chạy thầm lặng đang diễn ra. Đây là một biến số khổng lồ ảnh hưởng đến thanh khoản toàn cầu.
Nhiều năm qua, do lãi suất trong nước ở mức âm, các quỹ hưu trí và định chế tài chính Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất của chính phủ Mỹ. Nhưng cuộc chơi đã thay đổi:
Hiện tại, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã dao động quanh mức 2.65% - 2.72%. Trong khi đó, lợi suất kỳ hạn 30 năm của Nhật đã vượt mốc 4.16% vào trung tuần tháng 5/2026, mức cao nhất kể từ năm 1999.
Khi lợi suất nội địa trở nên quá hấp dẫn, các quỹ đầu tư Nhật Bản ngày càng có ít động lực để đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt khi phải gánh thêm rủi ro tỷ giá.
Kết quả là, giới đầu tư Nhật Bản đang dần rút khỏi các vị thế kỷ lục tại trái phiếu chính phủ Mỹ. Dòng vốn khổng lồ này được "hồi hương" (repatriation), tạo ra một bộ đệm thanh khoản khổng lồ đẩy thị trường chứng khoán nội địa tăng giá, đồng thời vô tình tạo áp lực khiến lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên.
Lê Vũ - Trưởng phòng tư vấn đầu tư CK Yuanta
Theo dõi người đăng bài
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
