Pro

Dòng tiền là gì, cách vận hành ra sao trên TTCK

24HMoney đã kiểm duyệt
Dòng tiền là gì, cách vận hành ra sao trên TTCK

Ảnh Internet.

Có lẽ rất nhiều NĐT chúng ta học về TA hay số ít hơn là học về cách phân tích BCTC nhưng có bao nhiêu NĐT trong số chúng ta đã được học về dòng tiền hay tự tìm hiểu.

Dòng tiền là gì, cách vận hành ra sao trên TTCK

Vậy chúng ta hiểu dòng tiền là gì và cách vận hành như thế nào trên TTCK?

Chúng ta sẽ thấy: Tiền có thể được sinh ra nhưng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác và câu chuyện ở đây là làm sao chúng ta biết được dòng tiền đang đi về đâu?

Tôi nghĩ 2 năm qua những NĐT nào theo sát thì trường cũng có thể nhìn thấy xu thế dòng tiền chạy vòng quanh, theo các ngành và được phân bổ khá đều nhưng việc nắm bắt thời điểm nào tiền vào đâu thì không hề dễ dàng. Chúng ta để ý bất cứ sóng ngành nào 1 năm cũng thường chỉ có 1 đến 2 sóng và cổ phiếu cũng vậy, chỉ khác nhau là thời gian dài hay ngắn mà thôi.

Khi hiểu được xu thế vận hành của dòng tiền bạn sẽ thấy có những thời kỳ hàng thoái vốn rất được ưa chuộng nhưng sau 1 thời gian lại đến hàng đầu cơ rồi hàng tăng trưởng sau đó có thời kỳ dòng tiền vào hàng chào sàn, cứ chào sàn là phải trần mấy phiên. Những câu chuyện này cho thấy "gu" của nhà đầu tư qua các năm thay đổi khá rõ nét. Cái khó ở đây Là nhiều khi NĐT nhìn ra nhưng khi vào mua thì lại đúng lúc dòng tiền rút ra khỏi cổ phiếu đó nên dù cp đó tốt nhưng vẫn giảm và nếu Ndt không hiểu và không chịu khó chờ đợi bán đi thì thường 1-2 tuần sau nó lại tăng. Thế nên để hiểu được dòng tiền thì chúng ta cần chọn những cổ phiếu đang tăng trưởng và DN tăng trưởng đều và thử nắm giữ ít nhất 1 năm để hiểu được thường thời điểm nào dòng tiền sẽ đến cổ phiếu của mình và dấu hiệu nhận biết khi dòng tiền rút ra là như thế nào?

Vậy như thế nào là dòng tiền mạnh đang vào cổ phiếu và dòng tiền yếu?

Đối với tôi các đơn giản nhất là theo dõi 1 cổ phiếu xem sức kháng cự của nó với thị trường và Vnindex như thế nào? Giả sử Vnindex tăng mạnh 2-3 phiên mà mã cổ phiếu đó đỏ hoặc giảm nhẹ thì tập xác định thường nếu Vnindex quay đầu giảm thì mã cổ phiếu đó thường có xu hướng giảm tiếp vì dòng tiền sẽ tiếp tục rút ra.

Mọi người để ý có những thời điểm cứ TT xanh Là Tây bán và đỏ Tây lại mua và khi quan sát nhiều lần tôi rút ra những điều rất thú vị. Hoá ra khi TT xanh thì Tây cứ ung dung bán và rất dễ bán, khi đó bên bán chủ động và khi TT đỏ thì ung dung mua vào với giá mình mong muốn vì lúc này mình chủ động. Tất nhiên không phải lúc nào Tây cũng như vậy nhưng xu hướng chung là như thế.

Phần lớn NĐT quên đi hoặc cố quên đi việc cổ phiếu của mình dòng tiền đang rút ra và cứ động viên hàng ngày rằng nó sẽ xanh hoặc tăng trần nhưng sự động viên đó sẽ không có tác dụng vì đó là mong muốn của chúng ta chứ xu thế NĐT và thị trường thì chưa có nhu cầu mua nó. Giống như khi ra chợ vào mùa đông thì nhu cầu "trà sữa" sẽ ít đi hơn mùa hè nhưng ông bán "trà sữa" cứ mong và cố tin rằng mùa đông doanh số tăng nhưng sự thực là rất khó.

Chúng ta hãy tìm hiểu xu thế dòng tiền để tồn tại theo nó vì khi 1 cổ phiếu dù tốt đến đâu nhưng dòng tiền mới không vào thì nó sẽ vẫn bị giảm và đôi khi NĐT lầm tưởng chúng xấu đi nhưng thực ra chỉ là ngắn hạn.

Không có cổ phiếu nào ngày nào cũng tăng vì thế tâm lý chúng ta phải luôn đặt ra các kịch bản Là nếu ngày mai đỏ thì sẽ ntn và khi ta chủ động thì ta thấy chuyện đó Là Bình thường! Muốn lên được dốc cao hơn thì phải phi xuống lấy đà tất nhiên Là với độ dốc như thế nào vì nếu độ dốc quá cao thì tập xác định Là dn đang có vấn đề về tốc độ tăng trưởng cũng như doanh thu!

Cái gì đến nhanh quá cũng sẽ ra đi nhanh chóng nên có những thời điểm dòng tiền lưỡng lự xem chọn ngành nào thì Vnindex cứ loanh quanh và chỉ cần 1 dòng tiền lớn kích hoạt thì nó sẽ được chú ý và dòng tiền sẽ hút về nó.

Bản chất của chứng khoán chỉ là cuộc chiến đấu giữa bên mua và bên bán, lòng tham và nỗi sợ hãi và cuộc chơi này nó diễn ra quanh năm, nhìn thì lâu nhưng tính ra 1 năm được có mấy trăm phiên mà thôi nên thực tế nhanh lắm. Lấy Ví dụ bạn gửi 1 sổ tiết kiệm 3 năm bạn nghĩ là lâu nhưng vèo cái khi Nhìn lại thấy cổ của mình đã được 3 năm.

Thời gian hay các con số chỉ là cảm giác và nó sẽ qua đi rất nhanh. Chỉ cần tinh ý và kiên trì một chút bạn sẽ đón nhận được dòng tiền thông minh đến và nếu nó đủ lớn để mình đạt kỳ vọng lợi nhuận thì mình để đó và lại chờ năm sau dòng tiền đó quay lại nếu cổ phiếu mình là cổ phiếu tăng trưởng.

Ngày qua ngày các cổ phiếu được mua bán nhưng mấy ai thoát ra được cái cảm giác "mình sẽ không cutloss và niềm tin bất diệt rằng nó sẽ lên" nhưng bạn đâu biết rằng có những cổ phiếu vài năm dòng tiền cũng không chạy đến vì những cổ phiếu đó không còn kỳ vọng hoặc bạn đang mua một tài sản nợ mà bạn không biết.

Hãy để cho việc đầu tư Ck luôn nghiêm túc vì chắc chắn lúc nào đó chúng ta vẫn sẽ ra quyết định sai nhưng quan trọng là tỷ trọng đó có ảnh hưởng đến bạn nhiều hay ít mà thôi?

Chúc anh chị có tuần mới giao dịch hiệu quả!
Câu hỏi về cổ phiếu Comment ở dưới bình luận! Đánh giá trên góc nhìn cá nhân. Anh chị có thể đặt câu hỏi về mã cổ phiếu và góp ý xây dựng để cộng đồng đầu tư tốt hơn!

Lưu Tiến Mạnh

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
4 Yêu thích
7 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857