Chu Thị Thanh

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện, chứng khoán bật tăng nhẹ

Chuyên mục: Chứng khoán
Dòng tiền bắt đáy xuất hiện, chứng khoán bật tăng nhẹ

Chứng khoán đứt mạch giảm nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu dầu khí, phân bón. Tuy nhiên, áp lực bán tại nhóm thép, ngân hàng, bất động sản... khiến chỉ số chỉ tăng nhẹ.

Sau phiên ngày 13/6 ghi nhận mức giảm mạnh nhất một tháng qua, tướng ứng VN-Index mất 57 điểm thì đến phiên giao dịch hôm nay, chứng khoán đã lấy lại hơn 3 điểm.

Thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 14/6 với sắc đỏ tiếp tục áp đảo ở hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu. Tuy không giảm mạnh như đầu phiên ngày 13/6 song các chỉ số đều giảm mạnh và sắc đỏ phủ khắp các mã chứng khoán, thép, bán lẻ, dệt may, thủy sản…

Song, một số nhóm lại tăng điểm như dầu khí, công nghệ khiến chỉ số giằng co, có thời điểm trở dần về lại ngưỡng tham chiếu. Dù vậy, đà hồi phục không duy trì được lâu khi áp lực bán tiếp tục dâng cao làm chỉ số giảm tới 12 điểm sau 30 phút đầu phiên sáng.

Tuy nhiên, thị trường lại một lần nữa bứt phá trong phiên sáng. Dòng tiền bắt đáy xuống hiện giúp nửa cuối phiên giao dịch sáng biến động tích cực. Kết phiên sáng, thị trường thậm chí tăng hơn 1 điểm.

Sang đến phiên chiều, đà hồi phục của thị trường diễn biến rõ nét, nhiều mã đã giảm ít hơn hoặc đảo chiều từ sắc đỏ sang sắc xanh. Song thị trường lại không có sự bứt phá mạnh. Sau phiên “ngày 13 đen tối” bị lấy mất 57 điểm, VN-Index lại chỉ lấy lại 3 điểm trong phiên hôm nay.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 14/6, VN-Index tăng 3,27 điểm, tương ứng 0,27% lên 1.230,31 điểm. Toàn sàn có 173 mã tăng, 288 mã giảm và 47 mã đứng giá. HNX-Index tăng 1,71 điểm, tương ứng 0,59% lên 290,08 điểm. Toàn sàn có 89 mã tăng, 120 mã giảm và 43 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,09 điểm, tương ứng 0,1% lên 90,62 điểm.

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện, chứng khoán bật tăng nhẹ

HPG quay về thị giá cách đây 1,5 năm. (Ảnh: FireAnt)

HPG giảm 4,7% và là mã tác động xấu nhất đến thị trường. Với thị giá 30.300 đồng/cổ phiếu, HPG đã giảm về mức thấp nhất một năm trở lại đây. Thị giá hiện tại chỉ bằng mức hồi tháng 2/2021. Mã này hôm nay có hơn 28 triệu cổ phiếu được sang tay. Các mã khác thuộc nhóm thép cũng diễn biến xấu không kém. HSG giảm sàn, NKG giảm 5,6%, TLH giảm 3,14%, POM giảm 3,45%...

Nhóm ngân hàng vẫn có một số mã tăng song xu hướng chung của nhóm này là giảm điểm. Một số mã nhóm này tác động tiêu cực nhất đến phiên giao dịch ngày 14/6 như MSN, VIB, TPB… Trong đó, VIB là mã duy nhất của nhóm ngân hàng giảm sàn. Nhiều mã khác cũng chìm trong sắc đỏ là LPB, MBB, MSB, OCB, TPB, ABB…

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng diễn biến xấu. Hai mã trụ của nhóm này là SSI và VND nằm trong top các cổ phiếu diễn biến tiêu cực trong ngày. Theo đó, SSI giảm 6,17%, VND giảm 6,49%... Nhiều mã khác giảm sàn như APG, TVB, FTS, CTS, VCI…

Nhóm bất động sản, xây dựng vẫn tiếp tục giảm sâu. DIG giảm gần hết biên độ và là mã bất động sản nằm trong top các cổ phiếu tác động xấu nhất tới chỉ số, QCG, NBB, ITA, CII, SCR đóng cửa dưới tham chiếu.

Mã FLC tiếp tục giảm sàn. Ngày 2/7 sẽ là ngày họp ĐHĐCD bất thường của FLC lần 2. Phiên họp lần 1 hôm 10/6 vừa rồi bất thành do tỉ lệ cổ đông tham dự chỉ đạt 33,8%. Thị giá FLC hiện đã quay về thời điểm đầu năm 2021. Mức 4.400 đồng/cổ phiếu cũng là đáy thấp nhất của FLC năm 2022.

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện, chứng khoán bật tăng nhẹ

Những cổ phiếu tác động mạnh nhất tới thị trường ngày 14/6. (Ảnh: FireAnt)

Ở chiều ngược lại, dẫn dắt thị trường trong phiên hôm nay là sự trở lại của nhóm dầu khí, phân bón, cảng biển, công nghệ. GAS là cổ phiếu tăng tốt nhất nhóm VN30 với biên độ gần 7%, các mã khác dòng P giao dịch tích cực. Trong đó, PVS tím trần.

Nhóm bán lẻ ghi nhận MWG tăng 2,5%, PNJ tăng 3,2%. Ngược lại, FRT, DGW lại giảm điểm.

Còn tại nhóm phân bón, các cổ phiếu chủ chốt của nhóm này như DCM, DPM, LAS có thêm 4-6% trong khi chỉ mới hôm qua đã giảm sàn, nhóm hóa chất cũng trở lại sắc xanh với DGC tăng tới hơn 3% hay CSV tăng 2,5.

Một vài mã kết phiên trong sắc tím phiên ngày 14/6 có thể kể đến như VFC của VinaCafe Biên Hòa, VGC của Viglacera, ANV của Nam Việt…

Khối ngoại "bắt đáy" 307 tỷ đồng. Các mã được mua là GAS, HPG, HDB, VHM, DXG, VGC, CTD… Một vài mã bị bán là PNJ, NVL, MWG, VNM, DGW…

Thanh khoản thị trường giữ ở mức thấp, giảm khoảng 20% so với những phiên gần đây với giá trị giao dịch trên HoSE chỉ hơn 14.500 tỷ đồng. Riêng nhóm cổ phiếu VN30 được sang tay 163 triệu cổ phiếu, thanh khoản đạt khoảng 6.000 tỷ đồng.

Trần Thu Thảo

nguoiduatin

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục