24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn An

Động thái nguy hiểm: Còn 5 ngày, khả năng Iran "chặn đường" thanh sát của LHQ, khôi phục làm giàu uranium trên 20%

Chuyên mục: Tin quốc tế
Động thái nguy hiểm: Còn 5 ngày, khả năng Iran "chặn đường" thanh sát của LHQ, khôi phục làm giàu uranium trên 20%

Tổng thống Iran Hassan Rouhani có 5 ngày để xem xét kỳ ban hành luật. Tuy nhiên, trước đó, ông Rouhani đã bày tỏ quan điểm phản đối luật này. (Nguồn: BBC)

GC thông qua luật ngừng hoạt động thanh sát của LHQ và tăng cường làm giàu uranium. Tổng thống Iran có 5 ngày để xem xét và ký ban hành.

Kênh truyền hình PressTV của Iran cho hay, hội đồng giám sát lập pháp có tên gọi Hội đồng Giám hộ (GC) đã thông qua luật trên và chính thức gửi tới Tổng thống Rouhani. Ông Rouhani sẽ có 5 ngày để xem xét và ký ban hành.
Theo luật trên, Iran sẽ chấm dứt các hoạt động thanh sát của LHQ và yêu cầu chính phủ khôi phục hoạt động làm giàu uranium lên mức 20% nếu các nước châu Âu không thể thuyết phục Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Iran.
Hôm 2/12, Tổng thống Rouhani đã bày tỏ quan điểm phản đối luật này, cho rằng "có hại" cho các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Trước đó, ngày 18/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, nước này sẽ tự động quay lại các cam kết hạt nhân nếu Tổng thống đắc cử Joe Biden không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt đối với quốc gia Hồi giáo này trong suốt hai năm qua. Ông Zarif nêu rõ, việc Iran quay lại với các cam kết có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ điều kiện nào.
Trong khi đó, đề cập quyết định trên, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng, Iran sẽ không thu được bất cứ lợi ích nào từ việc chấm dứt hoạt động thanh sát đối với các cơ sở hạt nhân của nước này.
Ông Grossi cho biết, tới thời điểm này, IAEA vẫn chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào từ giới chức Iran rằng sẽ có thay đổi liên quan tới việc thanh sát các cơ sở hạt nhân sau vụ nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.
Ngày 29/11, Quốc hội Iran đã yêu cầu quốc tế ngừng tất cả các cuộc thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này. Đây được coi là tín hiệu báo hiệu về khả năng chính quyền Iran sẽ rút khỏi các cam kết chính trong thỏa thuận hạt nhân 2015 có tên gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).
Dự kiến, các nước còn lại trong thỏa thuận là Anh, Đức, Pháp, Nga, Iran và Trung Quốc sẽ nhóm họp tại thủ đô Vienna, Áo vào ngày 16/12 tới đây.
Thế Việt
theo Press TV/baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484