24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Kiều Trang

Động thái của ông Trump chấm dứt hàng triệu USD chảy vào Viện virus học Vũ Hán?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Động thái của ông Trump chấm dứt hàng triệu USD chảy vào Viện virus học Vũ Hán?

Các nhà nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các nhà tài trợ cắt nguồn tiền hỗ trợ các dự án nghiên cứu về lây nhiễm từ dơi sang người, trước những thông tin các dự án này có mối liên hệ với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH) mới đây đã thông báo cho EcoHealth Alliance - đơn vị phụ trách nghiên cứu, về việc cắt các khoản chi trong tương lai cho các dự án nghiên cứu liên quan đến lây nhiễm virus từ dơi sang người, theo SCMP.
Ngoài ra, số tiền 369.819 USD còn lại trong năm 2020 cũng không được chi cho các hoạt động nghiên cứu trên. “NIH cảm thấy dự án không phù hợp với mục tiêu hoạt động và không còn được ưu tiên”, Michael Lauer, phó giám đốc nghiên cứu tại NIH, viết trong lá thư gửi các nhân viên EcoHealth Alliance.
Quyết định được đưa ra sau khi có thông tin có những khoản tiền không nhỏ từ NIH được EcoHealth Alliance chuyển cho Viện virus học ở Vũ Hán. Theo Politico, NIH trước đây đã cho phép các nhà nghiên cứu hợp tác với nhóm nghiên cứu ở Vũ Hán.
Viện virus học Vũ Hán là tâm điểm chú ý trong thời gian qua vì những nghi ngờ rằng virus Corona mới gây dịch Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm của viện.
Mỹ muốn đưa các chuyên gia đến Viện virus học tìm hiểu thông tin nhưng không được phía Trung Quốc cho phép.
NIH đã cấp cho EcoHealth Alliance hàng triệu USD từ năm 2015 để thúc đẩy nghiên cứu về mối nguy hiểm giữa virus Corona lây lan từ dơi sang người.
Năm 2018, NIH cung cấp thông tin về nghiên cứu có sự tham gia của các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Vũ Hán.
Hôm 17.4, một phóng viên của tờ Newsmax đặt câu hỏi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng liệu có tới 3,7 triệu USD từ NIH chảy vào túi Viện virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.
“Chúng ta sẽ sớm chấm dứt việc đó”, ông Trump trả lời. “Dự án được thông qua từ trước. Ai là Tổng thống khi đó? Chắc mọi người cũng biết”, ông Trump ám chỉ chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama.
NIH được phép cấp ngân sách cho dự án nghiên cứu với các nhà khoa học Trung Quốc từ thời chính quyền Obama và hoạt động này tiếp tục được gia hạn vào tháng 7.2019.
Động thái cắt toàn bộ ngân sách cho dự án đến từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Politico.
Sau khi bị chính quyền Trump chất vấn, NIH mới liên hệ với EcoHealth Alliance, yêu cầu cung cấp danh sách các nhà khoa học Trung Quốc liên quan đến dự án nghiên cứu.
“Chúng tôi muốn biết tất cả những nhà khoa học Trung Quốc nào tham gia dự án từ năm 2014 và số tiền họ đã nhận được”, Lauer viết trong email gửi EcoHealth Alliance.
Phía EcoHealth Alliance phản hồi rằng sẽ cung cấp bản danh sách, nhưng khẳng định “không có khoản tiền nào được chuyển trực tiếp đến Viện virus học Vũ Hán”.
Theo Đăng Nguyễn - SCMP
Dân Việt
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484