24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Đồng minh ông Trump ủng hộ Tổng thống Biden điều tra Covid-19 ở Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đồng minh ông Trump ủng hộ Tổng thống Biden điều tra Covid-19 ở Trung Quốc

Matthew Pottinger - cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP).

Các đồng minh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái bất thường khi ủng hộ ông Joe Biden trong nỗ lực xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Tổng thống Joe Biden ngày 26/5 chỉ đạo các cơ quan tình báo Mỹ điều tra thêm về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19, bao gồm việc xác định virus xuất hiện ở Trung Quốc là do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay do rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.
Ông chủ Nhà Trắng yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ "tăng gấp đôi nỗ lực" để điều tra nguồn gốc Covid-19 và báo cáo chính phủ trong vòng 90 ngày.
Michael McCaul - nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang Texas và Matthew Pottinger - cựu phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, đều hoan nghênh kế hoạch này của chính quyền Biden.
"Việc tìm ra nguồn gốc của virus này là vô cùng cần thiết, cần thiết cho chúng ta để đối phó với đại dịch tiếp theo, cần thiết cho chúng ta để hiểu rõ hơn về các biến thể của đại dịch đang hoành hành hiện nay", ông Pottinger nói với NBC.
Michael McCaul, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói với CNN hôm 30/5 rằng các thông tin tình báo đã cung cấp manh mối cho thấy khả năng xảy ra một vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm.
"Cả hai giả thuyết mà Tổng thống Biden nói đến đều có cơ sở, virus có thể xuất phát từ một phòng thí nghiệm, cũng có thể xuất phát từ tự nhiên. Hiện chưa có bằng chứng cụ thể để chứng minh 2 giả thuyết trên, nhưng ngày càng có nhiều chứng cứ gián tiếp ủng hộ quan điểm cho rằng virus có thể đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm", ông Pottinger, người từng thuyết phục ông Trump sử dụng thuật ngữ gây tranh cãi "virus Vũ Hán", nói thêm.
Mọi nghi ngờ liên quan đến nguồn gốc Covid-19 đều đang tập trung vào Viện Virus học Vũ Hán, cơ sở từng tiến hành các cuộc nghiên cứu về virus trên loài dơi. Cơ sở này cũng đặt tại thành phố Vũ Hán, nơi xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên.
Một cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào đầu năm nay đã bác bỏ phần lớn khả năng Covid-19 thoát khỏi phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích cho rằng, cuộc điều tra của WHO chưa được tiếp cận rộng rãi dữ liệu để xác định nguồn gốc của Covid-19.
Pottinger cho biết ông tin rằng các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc vẫn còn nhiều điều để nói.
"Nếu virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm, có thể sẽ có những người ở Trung Quốc biết điều này. Trung Quốc có những nhà khoa học rất giỏi, trong giai đoạn đầu của đại dịch nhiều người trong số này đã nghi ngờ rằng đây là một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Một nhà nghiên cứu tại Viện Virus Vũ Hán từng tiết lộ suy nghĩ đầu tiên của cô ấy là: "Đây có phải là một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm của tôi không?"", ông Pottinger nói.
Wall Street Journal tuần trước trích dẫn một báo cáo tình báo của Mỹ cho biết, 3 nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán từng đến bệnh viện để chăm sóc y tế vào tháng 11/2019, vài tháng trước khi Trung Quốc công bố đại dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.
Trung Quốc cho đến nay vẫn phủ nhận giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm. Bắc Kinh khẳng định nhóm điều tra do WHO dẫn đầu đã đưa ra kết luận sau chuyến thăm tới Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 rằng, khả năng rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm cực kỳ khó xảy ra.
Thành Đạt (Theo Guardian)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484