24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

Đồng Ethereum là gì và những điểm khác biệt so với Bitcoin?

Chuyên mục: Tài chính
Đồng Ethereum là gì và những điểm khác biệt so với Bitcoin?

Ảnh Internet.

Ether, tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, gần đây đã ‘đánh cắp’ hào quang từ bitcoin. Đồng tiền kỹ thuật số đã đạt mức cao kỷ lục trên 4.000 đô la vào thứ Hai và hiện tăng hơn 450% kể từ đầu năm 2021.

Mặc dù không bằng lợi nhuận từ dogecoin, đồng tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme, đã tăng hơn 11.000% tính đến thời điểm hiện tại. Nhưng nhiều nhà đầu tư tiền điện tử coi dogecoin chẳng khác gì một trò đùa và đã so sánh sự gia tăng của nó với sự giao dịch điên cuồng do Reddit thúc đẩy làm tăng giá của GameStop và các cổ phiếu khác.
Dưới đây là các phân tích về ether là gì và nó khác với bitcoin như thế nào:
Etherum bắt đầu từ đâu?
Ether là đơn vị tiền tệ tự nhiên của Ethereum, một nền tảng blockchain mã nguồn mở. Ethereum được thành lập vào năm 2013 bởi lập trình viên người Canada gốc Nga Vitalik Buterin và một số nhà đầu tư tiền điện tử khác. Nhiều người bắt đầu sử dụng Ethereum trước đây đã tham gia vào bitcoin.
Đối với Buterin, bitcoin quá hạn chế về chức năng. Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, ông ấy đã so sánh nó với một chiếc máy tính bỏ túi “làm tốt một việc”, trong khi đó Ethereum giống như một chiếc điện thoại thông minh với nhiều ứng dụng mà bạn có thể sử dụng.
Ethereum giống như bitcoin, được xây dựng trên công nghệ blockchain - về cơ bản là một mạng máy tính phân tán ghi lại tất cả các giao dịch tiền điện tử. Nhưng không giống như bitcoin, mọi người có thể xây dựng ứng dụng trên Ethereum.
Nói theo cách riêng của Buterin, Ethereum là “một chuỗi khối có ngôn ngữ lập trình tích hợp sẵn” và là “cách hợp lý nhất để thực sự xây dựng một nền tảng có thể được sử dụng cho nhiều loại ứng dụng khác”.
Hợp đồng thông minh
Mạng Ethereum lưu trữ những gì được gọi là hợp đồng thông minh - tập hợp các đoạn mã thực hiện hướng dẫn và chạy trên blockchain.
Các hợp đồng này là những ứng dụng phân quyền hoặc dapps, tương tự như các ứng dụng điện thoại thông minh chạy trên hệ điều hành Android của Google (NASDAQ:GOOGL) hoặc iOS của Apple (NASDAQ:AAPL), ngoại trừ một điểm là chúng không có trách nhiệm phản hồi cho một công ty hoặc cơ quan có thẩm quyền.
Gần đây, hoạt động trên mạng của ether đã tăng lên nhờ sự gia tăng của NFT, hoặc mã thông báo không thể thay thế, là tài sản kỹ thuật số được thiết kế để đại diện cho quyền sở hữu các mặt hàng ảo duy nhất. Đó là bởi vì nhiều NFT - từ những con mèo trực tuyến đầy màu sắc của CryptoKitties đến các avatar lấy cảm hứng từ cyberpunk của CryptoPunks - chạy trên Ethereum.
Nói một cách đơn giản, bitcoin là một mạng lưới thanh toán có thể được sử dụng để chuyển giá trị giữa hai người ở bất kỳ đâu trên thế giới. Ngày nay, nó chủ yếu được sử dụng để đầu tư. Mặt khác, Ethereum đang hướng tới việc tạo ra cơ sở hạ tầng cho một mạng internet không được duy trì bởi bất kỳ cơ quan quyền lực duy nhất nào.
Một xu hướng lớn trong Ethereum hiện nay là tài chính phi tập trung, một thuật ngữ đề cập đến các sản phẩm tài chính truyền thống như các khoản vay và thế chấp được xây dựng bằng cách sử dụng blockchain. Trong trường hợp này, blockchain thay thế những người trung gian - từ ngân hàng đến chính phủ - và theo dõi mọi thứ.
Những phê bình
Tuy nhiên, Ethereum vẫn chưa hoàn hảo. Vào năm 2017, sự phổ biến của trò chơi CryptoKitties đã khiến mạng lưới của ether trở nên tắc nghẽn nghiêm trọng, làm chậm giao dịch đáng kể và khiến các nhà phát triển trò chơi phải tăng phí của họ.
Khả năng mở rộng là một trong những vấn đề lớn nhất với mạng Ethereum hiện nay. Nó hiện đang hoạt động bằng cách sử dụng giao thức proof-of-work, tương tự như bitcoin. Điều này có nghĩa là các thợ đào tiền điện tử với các máy tính được xây dựng có mục đích phải cạnh tranh để giải các câu đố toán học phức tạp để xác thực các giao dịch.
Điều này đã dẫn đến những lời chỉ trích đối với cả bitcoin và Ethereum từ những người lo lắng về khối lượng năng lượng khổng lồ mà mạng của họ tiêu thụ.
Nhưng Ethereum đang trải qua một bản nâng cấp đầy tham vọng được gọi là Ethereum 2.0. Điều này sẽ cho thấy nó chuyển sang mô hình “proof of stake” dựa vào các “staker” đã nắm giữ một số ether để xử lý các giao dịch mới. Điều này có nghĩa là càng nhiều coin hoặc token thuộc sở hữu của một người khai thác, thì càng có nhiều sức mạnh khai thác.
Các nhà đầu tư tiền điện tử cho biết việc nâng cấp sẽ giúp mạng Ethereum chạy trên quy mô lớn, xử lý nhiều giao dịch hơn với tốc độ nhanh hơn và hỗ trợ các ứng dụng với hàng triệu người dùng.
Nó cũng có thể dẫn đến sự tăng giá trong ngắn hạn. Ngày càng có nhiều ether bị cất giữ trong thời gian “khóa” bởi những người nắm giữ đồng tiền này đang tìm cách trở thành người lập và xác thực các giao dịch trên mạng mới. Về lý thuyết, điều này có thể hạn chế nguồn cung ether có sẵn.
Tuy nhiên, một số người hoài nghi vẫn không bị thuyết phục bởi các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin và ether. Sự tăng giá gần đây gợi nhớ một số nhà đầu tư về bong bóng tiền điện tử năm 2017, trong đó bitcoin tăng lên 20.000 đô la trước khi giảm mạnh xuống mức 3.122 đô la một năm sau đó. Và một khi ether rơi vào thị thị trường giá giảm thì điều đó cũng nói lên rằng tiền điện tử đang ở trong một bong bóng khác chờ vỡ. Nhưng những người đầu cơ giá lên tin rằng lần này mọi thứ đã khác - cụ thể là, sự quan tâm gia tăng từ các nhà đầu tư tổ chức.
T.T
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484