24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo Toàn

Đồng Đô la tăng giá khi lo ngại về lạm phát đẩy lợi suất tăng vọt

Chuyên mục: Tài chính
Đồng Đô la tăng giá khi lo ngại về lạm phát đẩy lợi suất tăng vọt

Đồng Đô la tăng cao hơn vào đầu phiên giao dịch châu Âu hôm thứ Sáu, được hỗ trợ nhờ lợi suất kho bạc Mỹ tăng mạnh, trong khi các đồng tiền rủi ro hơn bị ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh lo ngại các ngân hàng trung ương sẽ phải thắt chặt sớm hơn dự kiến ​​trước đó.

Vào lúc 3:55 AM ET (0755 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, tăng 0,4% ở mức 90,468, cũng cao hơn trong tuần và chỉ giảm 0,2% trong tháng này.
Tỷ giá EUR/USD giảm 0,3% xuống 1,2137, sau khi chạm mức cao nhất trong bảy tuần vào thứ Năm, GBP/USD giảm 0,6% xuống 1,3933, USD/JPY giảm 0,1% ở mức 106,07, sau khi chạm 106,43 lần đầu tiên kể từ tháng 9 trước đó.
AUD/USD nhạy cảm với rủi ro giảm 0,6% xuống 0,7823, sau khi giao dịch trước đó gần mức cao nhất trong ba năm, NZD/USD giảm 0,5% xuống 0,7338 sau khi đạt 0,7463 vào thứ Năm, mức chưa từng thấy kể từ tháng 8 năm 2017, trong khi USD/CAD tăng 0,3 % đến 1,2632.
Trái phiếu chính phủ, và đặc biệt là của Kho bạc Hoa Kỳ, đã bắt đầu trở thành tâm điểm của thị trường trên toàn cầu, vì các nhà giao dịch hiện kỳ ​​vọng lạm phát sẽ tăng mạnh khi các nền kinh tế phục hồi nhờ kích thích tài khóa và chính sách tiền tệ nới lỏng. Do đó, thực tế là cuộc đấu giá trái phiếu Kho bạc vào thứ Năm đã thu hút tỷ lệ thầu thấp nhất từ ​​trước đến nay so với khối lượng bán dự kiến, ​​là chất xúc tác cho sự sụp đổ rộng rãi trong tâm lý rủi ro trên các thị trường. Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm chuẩn trong thời gian ngắn đã vượt qua mức 1,6% để giao dịch ở mức cao nhất trong hơn một năm.
Trong khi ngân hàng trung ương cho biết họ vẫn tiếp tục nới lỏng, qua phiên điều trần trong tuần này của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, sự gia tăng lợi suất trái phiếu cho thấy niềm tin ngày càng tăng rằng các chính sách tiền tệ sẽ phải được thắt chặt nhanh hơn so với hình dung ban đầu.
“Khả năng nghiêng về phía lợi suất sẽ tăng nhanh hơn. Lịch sử đã cho chúng ta thấy rằng việc thoát khỏi các chính sách siêu nới lỏng của ngân hàng trung ương có thể rất khó khăn”, các nhà phân tích tại Nordea cho biết trong một ghi chú nghiên cứu. "Mặc dù bây giờ Powell đã hứa rằng việc mua trái phiếu khá lớn sẽ tiếp tục, nhưng thời gian để bắt đầu điều chỉnh có thể không còn xa trong tương lai."
Ngân hàng cho biết đồng Đô la có nguy cơ đi sai trái với dự báo một lần nữa, mạnh lên thay vì suy yếu vào năm 2021 và hạ dự báo cuối năm cho cặp EUR/USD xuống 1,16.
USD/TRY tăng 0,3% lên 7,3561.
PV
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484