24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Đồng đô la ngày càng đánh mất vị thế của mình, không còn là bá chủ trên thế giới

Chuyên mục: Tài chính
Đồng đô la ngày càng đánh mất vị thế của mình, không còn là bá chủ trên thế giới

Ảnh Internet.

Theo Nikkei Asia Review, tỷ lệ tài sản bằng đồng USD trong dự trữ ngoại hối của thế giới đã giảm năm thứ 5 liên tiếp trong năm ngoái. Cụ thể, tỷ trọng tài sản bằng đồng USD giảm còn 59%, mức thấp nhất trong 25 năm qua.

Nguyên do của sự suy giảm liên tiếp này là các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Nga đang thúc đẩy đa dạng hóa tài sản nắm giữ bằng nhiều thể loại khác trong bối cảnh toàn thế giới lo ngại về tương lai của đồng bạc xanh.
Dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy đồng USD đang mất dần sức hút như một loại tiền tệ dự trữ của thế giới. Đại dịch Covid-19 kéo dài làm giới đầu tư nghi ngờ về giá trị dài hạn của đồng USD, trong khi các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu chuyển hướng sang các tài sản bằng những loại tiền tệ thay thế và tài sản phi tiền tệ như vàng.
Theo thống kê của 149 quốc gia và khu vực của IMF, tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu đạt 12.700 tỷ USD vào cuối năm 2020. Trong đó, tài sản bằng đồng USD tăng 4%, lên 7.000 tỷ USD.
Tuy nhiên, theo tỷ lệ phân bổ dự trữ ngoại hối, tài sản tính bằng USD của toàn cầu đã giảm 1,7 điểm, xuống còn 59% trong cuối năm 2020. Lần gần nhất mà nó giảm về vùng 60% là vào năm 1995.
Từ năm 2001, tài sản bằng đồng USD chiếm hơn 70% dự trữ toàn cầu, tuy nhiên đã có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây.
Theo Bộ Ngân khố Mỹ, Trung Quốc nắm giữ khoảng 1.070 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ tính đến cuối năm 2020, giảm gần 20% so với 7 năm trước. Giới quan sát nhận định thị trường bán trái phiếu Mỹ từ chủ đầu tư Trung Quốc bắt đầu bình ổn từ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.
Trong khi đó, tỷ lệ nắm giữ tài sản bằng đồng USD của Nga cũng giảm. Dự trữ quốc tế của Nga, bao gồm cả vàng, đạt 578,7 tỷ USD tính đến tháng 9. Trong đó, tài sản bằng đồng USD chiếm khoảng 20%, giảm so với khoảng 50% thời kỳ năm 2017.
Nga bắt đầu bán phá giá tài sản bằng đồng USD sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này vì vụ sáp nhập Crimea. Các nước Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil cũng dần tách khỏi trái phiếu chính phủ Mỹ trong những năm gần đây.
Thay vào đó, các nước tìm kiếm các ngoại tệ thay thế đồng USD. Theo IMF, tài sản bằng đồng Euro tăng lên mức 21% dự trữ toàn cầu. Tài sản bằng yên Nhật tăng trên 6% lần đầu tiên sau hai thập kỷ.
Các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua ròng 2.200 tỷ yên (20,2 tỷ USD) trái phiếu trung và dài hạn của Nhật Bản hồi năm 2020. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần chuyển đổi một số khoản nắm giữ bằng đồng USD sang yên Nhật.
Đồng nhân dân tệ cũng dần được chú ý nhiều hơn với tỷ trọng khoảng 2% dự trữ toàn cầu. Đặc biệt, tiền Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng ở Nga. Tỷ trọng tài sản dự trữ quốc tế bằng nhân dân tệ của Nga đã tăng từ mức 0,1% hồi tháng 6/2017 lên 12,3% vào tháng 9/2020.
Hôm nay, giá USD so với các ngoại tệ khác hiện đứng ở mức: 1 euro đổi 1,214 USD. Đồng Euro trước đó chạm mức cao nhất kể từ ngày 26 tháng 2 ở mức 1,2177 USD. 1 bảng Anh đổi 1,413 USD. Đồng Bảng Anh tiếp tục vượt mốc 1,4 ngay cả sau khi Bộ trưởng Thứ nhất của Scotland, Nicola Sturgeon nói rằng một cuộc trưng cầu dân ý khác về độc lập là không thể tránh khỏi sau khi Đảng Quốc gia Scotland của bà giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tuần trước. 1 USD đổi 108,81 yên. Đồng Đô la đã tăng vào sáng nay nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất trong hơn hai tháng.
Huy Hoàng (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484