24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lý Bằng

Đóng băng dự trữ của Chính phủ Afghanistan trong các ngân hàng Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đóng băng dự trữ của Chính phủ Afghanistan trong các ngân hàng Mỹ

Một quan chức chính phủ cho biết, bất kỳ tài sản nào của Ngân hàng Trung ương mà Chính phủ Afghanistan có ở Mỹ sẽ không được cung cấp cho Taliban.

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã đóng băng các khoản dự trữ của Chính phủ Afghanistan được giữ trong các tài khoản ngân hàng của Mỹ vào ngày 15/8, sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul vào cuối tuần vừa qua.
Theo truyền thông tại Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và nhân viên tại Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính đã quyết định đóng băng các tài khoản.
Động thái này nhằm ngăn Taliban tiếp cận hàng tỷ USD đang được lưu trữ trong các tổ chức của Mỹ. Một quan chức chính phủ cho biết, bất kỳ tài sản nào của Ngân hàng Trung ương mà Chính phủ Afghanistan có ở Mỹ sẽ không được cung cấp cho Taliban.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng được cho là một phần của các cuộc trò chuyện vào cuối tuần này liên quan đến các tài khoản kể trên, và các quan chức Nhà Trắng hiện đang theo dõi diễn biến. Đây là động thái đầu tiên trong số những quyết định quan trọng mà các quan chức hàng đầu của Mỹ sẽ phải đối mặt khi đứng trước sự trở lại của Taliban, lực lượng nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào cuối tuần này.
Afghanistan là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới và phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ của Mỹ. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Trung ương Afghanistan có 9,4 tỷ USD tài sản dự trữ tính đến tháng 4/2021, tương đương với khoảng 1/3 sản lượng kinh tế hàng năm của quốc gia này. Tuy nhiên, phần lớn số dự trữ đó không được lưu giữ ở Afghanistan, trong đó hàng tỷ USD được giữ ở Mỹ./.
Bùi Đại Thắng (P/V TTXVN Tại Washington)
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484