24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Xuyên

Đối tác của Apple tuyển công nhân ở Việt Nam như thế nào?

Chuyên mục: Kinh doanh
Đối tác của Apple tuyển công nhân ở Việt Nam như thế nào?

Thời gian qua, thông tin đồn đoán Công ty (Cty) TNHH Luxshare ICT (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sẽ là đối tác lắp ráp iPhone cho Apple, cùng với đó là số lượng tuyển dụng công nhân “khủng” gây chú ý của dư luận.

Phóng viên Báo Lao Động đã trực tiếp đến nơi tuyển dụng để thử ứng tuyển.
Tạm thời chỉ tuyển nhân viên biết tiếng Trung
Trưa 20/8, chúng tôi có mặt tại Cty TNHH Luxshare ICT để tìm hiểu thông tin. Ấn tượng đầu tiên là Cty có diện tích rất rộng. Tính từ mặt đường quốc lộ vào trong kéo dài khoảng gần 1km. Khuôn viên công ty nổi bật với nhiều khối nhà trang trí hai màu sắc cơ bản là trắng - xanh, trong đó có một số khối nhà đang xây dở dang. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, không thấy công trình này đang thi công. Người dân ở đây cho biết, đó là khu nhà ở dành cho công nhân.
Ở ngay đầu cổng vào Cty Luxshare ICT, trước mắt chúng tôi là bảng thông báo tuyển dụng với lương và phúc lợi khá hấp dẫn. Chẳng hạn, lương cơ bản 4,8 triệu đồng/tháng, một số phụ cấp như nhà ở, chuyên cần… từ 1,1 - 1,3 triệu đồng; phụ cấp thâm niên từ 200.000 - 500.000 đồng/tháng; phụ cấp tiền ăn 1,170 triệu đồng/tháng; tăng ca 2 giờ tính 2,5 giờ; được đóng bảo hiểm theo luật Việt Nam; hưởng nguyên lương 5 lần khám thai; môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát, có điều hoà. Và hơn hết, tổng thu nhập được giới thiệu 9.000.000 - 14.000.000 triệu đồng/tháng - những thông tin này đã thu hút nhiều người lao động đến ứng tuyển.
Theo ghi nhận, trong ngày 20/8, có hàng trăm người đến đây xin tuyển. Vào nơi bố trí phỏng vấn, chúng tôi bị choáng ngợp bởi sự rộng lớn của Cty; hàng xe máy nối dài cả cây số không đếm xuể - cho thấy số lượng công nhân đang làm ở đây rất lớn.
Tại nơi tuyển dụng vòng đầu, trước khi trả lời phỏng vấn, câu hỏi đầu tiên chúng tôi được hỏi là “có biết tiếng Trung không?”. Nếu không biết tiếng Trung coi như loại ngay từ vòng đầu, cán bộ phỏng vấn sẽ hẹn ứng viên dịp khác nếu có nhu cầu tuyển. Còn với những người biết tiếng Trung giao tiếp cơ bản, qua vòng hỏi tiếng Trung sẽ điền vào tờ khai sức khoẻ liệu trong vòng 15 ngày trở lại đây có đi đâu khỏi khu vực hay có bị sốt không?
Một nhân viên tuyển dụng cho hay, hiện công ty chỉ tuyển nhân viên biết tiếng Trung; không tuyển công nhân. Thông báo này chỉ mới được Cty đưa ra.
Sau khi điền xong thông tin, người qua được vòng đầu sẽ được vào khu vực văn phòng trong công ty để tiếp tục phỏng vấn. Còn nhiều người không biết tiếng Trung đành phải ngậm ngùi đi về, chờ cơ hội khác.
Tuyển dụng rất khắt khe
Trước đây anh Huynh, sinh năm 1992, trú tại Cầu Gồ, Yên Thế, Bắc Giang từng đi xuất khẩu lao động, làm công nhân may ở Đài Loan (Trung Quốc) nhiều năm, mới trở về nước được hơn một năm nay. Do dịch Covid-19 nên anh quyết định không quay lại Đài Loan nữa mà xin việc ở Việt Nam.
Anh Huynh chia sẻ: “Nghe bạn bè giới thiệu Cty Luxshare ICT đang cần tuyển người, tôi đến xin với tâm thế được càng tốt, không thì xin nơi khác. Tôi chưa tìm hiểu rõ về Cty, không rõ họ yêu cầu những gì, cứ vào phỏng vấn rồi tính tiếp”.
Theo như anh tính toán, với mức lương cơ bản 4,8 triệu đồng, cộng thêm nhiều khoản phụ cấp khác, rồi làm thêm thu nhập của anh một tháng được khoảng 9-10 triệu đồng.
Do sống tại Đài Loan nhiều năm nên anh đã qua vòng trả lời tiếng Trung, bước vào vòng phỏng vấn sâu hơn. Tuy nhiên, vào vòng trong, mặc dù nói tiếng Trung khá lưu loát, nhưng anh vẫn không được nhận vì nhà tuyển dụng cho rằng, anh không có kiến thức chuyên môn về linh kiện điện tử.
Một số người khác cùng vào với anh cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Nhiều người đành ra về, tìm cơ hội công việc khác.
Anh Dương Văn Cao (SN 1987), trú tại huyện Tân Yên, Bắc Giang, qua bạn bè giới thiệu, anh đến xin việc ở công ty. Anh tự học tiếng Trung nên đã qua vòng khảo sát tiếng Trung. Anh Cao cho hay, bạn của anh hôm trước phỏng vấn, ngay hôm sau đã nhận được thông báo đến công ty để đào tạo.
Tại thôn Giá, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, cách công ty Luxshare ICT chưa đầy 1km, việc kiếm phòng trọ rất khó khăn do đã có nhiều công nhân của Cty này đã thuê. Người dân cho hay, gần như ngày nào cũng có cả chục công nhân đang làm tại Cty Luxshare ICT vào tìm thuê nhà, nhưng không có phòng để cho thuê. Hiện các phòng trọ ở khu vực này hầu hết đã kín chỗ.
Theo Bảo Hân - Đỗ Phương (Lao động)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484