Pro

Đội lái và những chiều trò thu hút con mồi - Đừng bao giờ nghĩ bạn thông minh hơn thị trường

24HMoney đã kiểm duyệt
Đội lái và những chiều trò thu hút con mồi - Đừng bao giờ nghĩ bạn thông minh hơn thị trường

Ảnh Internet.

1. Đội lái chứng khoán là gì?

Đội lái và những chiều trò thu hút con mồi - Đừng bao giờ nghĩ bạn thông minh hơn thị trường

Đội lái chứng khoán là những nhà đầu tư “kỳ cựu” có kinh nghiệm. Họ nắm trong tay nhiều vốn, nhiều cổ phiếu và đặc biệt là nhiều mối quan hệ trên thị trường chứng khoán.

Sau đó liên kết lại với nhau tạo nên các “cơn sóng” giá chứng khoán. Không những vậy, đội lái này còn có thể liên kết với môi giới, công ty niêm yết, nhằm đẩy hoặc dìm giá cổ phiếu để hưởng chênh lệch.

2. Các chiêu trò làm giá của đội lái chứng khoán

Chiều trò làm giá của đội lái chứng khoán chuyên nghiệp được ví von và đơn giản hóa qua hai bước.

Đội lái và những chiều trò thu hút con mồi - Đừng bao giờ nghĩ bạn thông minh hơn thị trường

Bước 1: Tìm kiếm con mồi.

Bước 2: Tạo sóng và thu lưới.

Ở bước 1, các thành viên trong đội lái sẽ chia nhau tìm kiếm những mã chứng khoán tiềm năng. Chúng phải hội tụ các yếu tố: giá thấp, thông tin không rõ ràng, khối lượng niêm yết chưa cao. Đặc biệt, cổ phiếu phải tương đối hấp dẫn trong ngành và được niêm yết tập trung.

Chính vì vậy, những mã cổ phiếu Penny rất hay lọt tầm ngắm của những “đội lái” này.

Khi tìm kiếm được được con mồi “hợp khẩu vị”, đội lái sẽ thỏa thuận ngầm với phía công ty. Đồng thời thỏa thuận với các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu đồng thuận cho đội lái “tạo sóng”. Nếu hai bên đạt được thỏa thuận và đi đến thống nhất, sẽ phối hợp ăn ý với nhau.

Trong đó, phía công ty sẽ kịp thời đưa ra các thông tin có lợi cho việc làm giá của “đội lái”. Các cổ đông sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, tuyệt đối không “thả hàng”, nhằm mục đích tạo ra sự khan hiếm “giả” của mã cổ phiếu này.

Sự phối hợp này đảm bảo diễn ra cực kỳ bí mật theo kịch bản đã định sẵn. Vì vậy những người trong đội lái và bên liên quan sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Đội lái và những chiều trò thu hút con mồi - Đừng bao giờ nghĩ bạn thông minh hơn thị trường

Sau khi hoàn thành bước 1, đội lái sẽ “ra khơi” và bắt đầu quá trình “tạo sóng” của mình. Cụ thể quá trình này được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Dìm giá cổ phiếu

Lúc này, đội lái sẽ được phía công ty chuyển nhượng một phần cổ phiếu làm mồi nhử. Sau đó đội lái sẽ bán ra thị trường để dìm giá xuống thấp, hoặc mua vào một phần cổ phiếu trên thị trường để tạo cầu giả. Sau đó đội lái bắt đầu bán ra để dìm giá xuống thấp. Đến một mức giá nhất định, “đội lái” sẽ dừng tay và chuyển sang giai đoạn mới.

Giai đoạn 2: Gom hàng

Hoàn thành giai đoạn 1, đội lái bắt đầu gom cổ phiếu và chi phối giá trong mức nhất định. Giá của cổ phiếu sẽ được duy trì trong mức này cho đến khi đội lái gom đủ số lượng.

Giai đoạn 3: Đẩy giá

Đội lái và công ty sẽ phối hợp đưa ra thị trường tin tức hấp dẫn về mã cổ phiếu, từ đó thu hút nhiều nhà đầu tư muốn mua và nắm giữ những mã cổ phiếu này. Lúc này lượng cầu sẽ tăng lên, giá của cổ phiếu sẽ tự động được đẩy lên. Tuy nhiên, lượng cung trên thị trường sẽ khá ít bởi đội lái đã nắm giữ phần lớn. Chính vì vậy, giá cổ phiếu sẽ liên tục được đẩy ra cao. Khi giá liên tục đạt trần, tâm lý chung của các nhà đầu tư là đổ tiền để nắm giữ.

Giai đoạn 4: Thu lưới

Đây là giai đoạn đội lái có thể an tâm “thu lưới” và thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Khi cổ phiếu đang hot, nhà đầu tư thường có tâm lý mau mau để mua. Vì vậy, đây là lúc đội lái sẽ “thả hàng” mình đang nắm giữ ra thị trường.

Số lượng này sẽ được thả dần cho đến một thời điểm. Tại thời điểm này sẽ xảy ra trường hợp giá cổ phiếu tăng nhưng không còn đạt trần. Đây là tín hiệu không tốt khiến nhà đầu tư bắt đầu ồ ạt bán tháo ra thị trường. Điều này dẫn đến tình trạng kết phiên ngày hôm đó giá giảm kịch sàn.

3. Đánh giá

- Cổ phiếu cần đội lái để thu hút ánh nhìn nhỏ lẻ mới có thể lên được

- Đội lãi là con dao 2 lưỡi, chính vì vậy hãy tự xây dựng cho mình phương pháp giao dịch phù hợp để không bị dẫn dắt và tổn hại tới tài sản của mình

- Hãy nhớ những ví dụ về các đội lái sau để tránh

+ Đội TGG BII

+ Đội GEX VGC VIX IDC

+ Đội FLC HAI ROS

+ Đội HAG HNG

+ Đội DIG CEO L14 CII NBB

Những nhịp điều chỉnh là cơ hội chứ không phải lúc sợ hãi !!

Chúc anh chị tuần giao dịch mới thành công !! Bình tĩnh và quyết thắng !

Trên đây là những kinh nghiệm và chia sẻ cá nhân cho anh chị nhà đầu tư đang hoang mang khi thị trường rung lắc mạnh

Đánh giá trên góc nhìn cá nhân. Anh chị có thể đặt câu hỏi về mã cổ phiếu và góp ý xây dựng để cộng đồng đầu tư tốt hơn!

MH Stocks

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
25 Yêu thích
23 Bình luận 25 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857