24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Đối đầu Mỹ và CDC, Texas mở cửa 100%

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đối đầu Mỹ và CDC, Texas mở cửa 100%

Thống đốc Texas Greg Abbott. (Ảnh: Getty Image)

Thống đốc Texas Greg Abbott thông báo gỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang bắt buộc, cho phép các doanh nghiệp bị hạn chế vì đại dịch mở cửa 100%.

“Trong gần nửa năm qua, hầu hết các doanh nghiệp đã mở cửa 75% hoặc 50%. Trong thời gian đó, quá nhiều người Texas bị gạt ra khỏi các cơ hội việc làm. Quá nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã phải vật lộn để thanh toán các hóa đơn", ông Abbott cho biết.
Vị Thống đốc khẳng định điều này phải kết thúc.
"Bây giờ là lúc mở cửa Texas 100%. Các doanh nghiệp muốn mở cửa thì nên mở", ông nhấn mạnh trong bài phát biểu trước Phòng Thương mại Lubbock.
Theo Abbott, ông đang dỡ bỏ các hạn chế vì sự xuất hiện của vaccine chống COVID-19, đồng thời các phương pháp xét nghiệm và điều trị đã trở nên tốt hơn.
"Texas hiện có các công cụ bảo vệ người Texas trước virus", ông nói.
Hồi tháng 7/2020, ông Abbott ban hành sắc lệnh yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Ở thời điểm đó, số ca mắc COVID-19 ở Texas tăng mạnh.
Sắc lệnh này cùng các hạn chế chống COVID-19 của Texas sẽ bị gỡ bỏ từ ngày 3/3.
Quyết định của ông Abbott được đưa ra bất chấp cảnh báo hồi đầu tuần của Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Bà Walensky kêu gọi các bang không nên dỡ bỏ các hạn chế về COVID-19, chỉ ra mối đe dọa của các biến thể và sự sụt giảm chậm lại gần đây trong các trường hợp nhiễm bệnh mới.
"Tôi lo lắng về các báo cáo rằng nhiều bang đang lùi lại các biện pháp y tế công cộng chính xác mà chính quyền đã khuyến nghị để bảo vệ mọi người khỏi COVID-19. Tôi thực sự quan ngại sâu sắc về một sự thay đổi tiềm năng trong quỹ đạo của đại dịch", bà này cho hay.
Giám đốc CDC nhấn mạnh bây giờ không phải lúc để nới lỏng các biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
Cảnh báo này được Tổng thống Biden nhắc lại trong tuyên bố đưa ra hôm 2/3.
"Chúng ta đang đạt tiến bộ từ đống lộn xộn được thừa hưởng. Chúng ta đang di chuyển đúng hướng... Nhưng tôi phải thành thật với các bạn, cuộc chiến này còn xa mới kết thúc", ông cho hay.
Ông Biden lo ngại tình hình dịch bệnh có thể sẽ xấu đi khi các biến thể mới lây lan mạnh trong bối cảnh một số tiểu bang đang bắt đầu nới lỏng các hạn chế phòng dịch.
"Tôi thúc giục mọi người Mỹ tiếp tục rửa sạch tay, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và duy trì đeo. Hãy tiêm vaccine khi đến lượt. Bây giờ không phải lúc buông lỏng", nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi.
Song Hy
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484