24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Hải

Doanh số bán hàng Amazon tăng trưởng chậm lại khi CEO mới lên nắm quyền

Chuyên mục: Tin quốc tế
Doanh số bán hàng Amazon tăng trưởng chậm lại khi CEO mới lên nắm quyền

Internet.

Amazon (NASDAQ:AMZN) hôm thứ Năm cho biết tăng trưởng doanh số bán hàng sẽ chậm lại trong vài quý tới khi khách hàng quay lại các hoạt động bình thường và không còn phải bị nhốt trong nhà. Một khởi đầu không suôn sẻ dưới triều đại của CEO (HN:CEO) Andy Jassy sau 27 năm cùng Jeff Bezos lãnh đạo tập đoàn bán lẻ.

Công ty cho biết tăng trưởng chi tiêu của các thành viên Prime, những khách hàng có giá trị nhất của Amazon, cũng đã giảm bớt. Cổ phiếu giảm 7% trong phiên giao dịch sau giờ đóng cửa.
Hơn một năm sau đại dịch COVID-19, tình hình tài chính của Amazon đang giảm đi đôi chút. Khi các cửa hàng truyền thống đóng cửa, Amazon đã công bố mức lợi nhuận kỷ lục, thu hút hơn 200 triệu người đăng ký dùng tài khoản Prime và tuyển dụng hơn 500.000 công nhân để đáp ứng nhu cầu tăng cao.
Giờ đây, công ty đang phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là phải leo lên cao hơn nữa. Trong khi doanh thu tăng 44% trong quý đầu tiên của năm nay, con số đó đã giảm xuống 27% cho giai đoạn kết thúc vào ngày 30 tháng 6. Doanh số có thể chỉ tăng 16% trong quý thứ ba, Amazon cho biết.
Brian Olsavsky, giám đốc tài chính của Amazon, cho rằng đây là một sự so sánh khó so với năm ngoái, khi người tiêu dùng ở trong nhà nhiều hơn và dựa vào thương mại điện tử cho các nhu cầu hàng ngày của họ. Ở Mỹ và Châu Âu, khách hàng hiện đang ra được ra ngoài.
Họ đang "làm những việc khác ngoài mua sắm", ông nói.
Doanh thu là 113 tỷ đô la trong quý thứ hai, thấp hơn so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 115 tỷ đô la, theo dữ liệu IBES từ Refinitiv. Lợi nhuận tăng 48% lên 7,8 tỷ USD, con số lớn thứ hai mà Amazon từng công bố.
Amazon dự mức tăng trưởng thấp hơn này sẽ tiếp tục trong vài quý tới, Olsavsky nói với các phóng viên.
Triển vọng được đưa ra ngay sau khi ông Jassy vào ngày 5 tháng 7 kế thừa công việc dẫn dắt Amazon, công việc mà chưa bao giờ thách thức hơn hoặc phức tạp hơn hiện nay. Quý trước Amazon đã công bố thỏa thuận mua lại hãng phim MGM với giá 8,5 tỷ USD, mở rộng hoạt động ở Hollywood cùng lúc với việc hãng này đang điều hành một chuỗi cửa hàng tạp hóa, xây dựng một doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe và đối mặt với sự giám sát của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới.
Olsavsky cho biết công ty hy vọng COVID-19 sẽ giảm dần và nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi. Trong khi các công ty cùng ngành là Alphabet (NASDAQ:GOOGL) và Facebook (NASDAQ:FB) cho biết họ sẽ yêu cầu tiêm vắc-xin cho nhân viên trở lại văn phòng, Amazon không đưa ra thông báo nào như vậy.
Công ty trong trận đại dịch đã phải vật lộn với các cuộc biểu tình của nhân viên về các biện pháp phòng ngừa an toàn.
Brian Yarbrough, một nhà phân tích của Edward Jones, cho biết việc Amazon duy trì tốc độ phát triển chóng mặt là "không khả thi".
"Đó vẫn là sự tăng trưởng phi thường khi bạn nghĩ về quy mô tuyệt đối của doanh nghiệp", ông nói. "Rõ ràng là đại dịch đã giúp đỡ họ, nhưng họ sẽ không thể phát triển nhanh chóng như vậy với những con số đó".
Nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đã chuyển ngày lễ tiếp thị hàng năm của mình, Prime Day, sang tháng 6, với hy vọng bán được hàng trước khi người mua hàng đi nghỉ lễ. Olsavsky nói với các nhà phân tích rằng điều này giúp ích rất nhiều: Doanh số bán hàng kể từ ngày 15 tháng 5 chỉ tăng ở lứa tuổi thanh thiếu niên, ngoại trừ Prime Day.
Amazon Web Services đã hoạt động tốt hơn. Bộ phận điện toán đám mây mà Jassy điều hành từ lâu đã tăng doanh thu 37% lên 14,8 tỷ USD, trước con số ước tính hơn 14,1 tỷ USD. Olsavsky cho biết, mặc dù AWS đã hạ giá nhưng họ đã ký các thỏa thuận mới kéo dài nhiều năm với các khách hàng lớn.
Những thách thức to lớn đã đến với quy mô của Amazon.
Chi phí tiếp tục tăng, ngoài 200 triệu đô la cổ phiếu Amazon có kế hoạch trả cho Jassy trong 10 năm tới. Công ty đã đưa ra mức lương trung bình 17 đô la theo giờ cộng với các khoản tiền thưởng ký kết để thu hút 75.000 công nhân trong thời gian thiếu hụt lao động.
Olsavsky cho biết ông dự kiến áp lực tiền lương sẽ còn trong tương lai gần, khi ngành công nghiệp mở cửa trở lại, các khoản thanh toán của chính phủ và việc đi học trở lại tác động đến mức độ sẵn sàng làm việc của các cá nhân.
Ông nói: “Đó là một thị trường lao động rất cạnh tranh và chắc chắn là yếu tố góp phần lớn nhất gây ra áp lực lạm phát mà chúng ta đang thấy trong doanh nghiệp”.
Sau cuộc kiểm phiếu vào tháng 4, Bezos cho biết ông muốn biến Amazon thành một nơi tốt hơn để làm việc. Không rõ ông sẽ điều hành như thế nào từ bên lề trong vai trò chủ tịch điều hành hội đồng quản trị của Amazon.
"Chúng tôi đã rất thành công," Olsavsky nói. Nhưng Bezos "sẽ không rời đi. Ông ấy rõ ràng là sẽ tiếp tục tham gia vào việc điều hành công ty".
T.T
investing
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484