menu
Doanh nhân tuổi Tỵ: 2 người 84 tuổi vẫn làm Chủ tịch, 'lứa' 1977 đông lãnh đạo nhất nhưng năm 1953 mới nhiều Chủ tịch, CEO nổi tiếng nhất
copy link
Hùng Dũng
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Doanh nhân tuổi Tỵ: 2 người 84 tuổi vẫn làm Chủ tịch, 'lứa' 1977 đông lãnh đạo nhất nhưng năm 1953 mới nhiều Chủ tịch, CEO nổi tiếng nhất

Thế hệ sinh năm 1989 chưa ghi nhận nhiều lãnh đạo tại các công ty lớn, và nhiều cái tên là con cái của các Chủ tịch. Một số gương mặt nổi bật trong giới khởi nghiệp như Phan Thế Dũng - CEO của Rikkeisoft hay Nguyễn Văn Dũng - CEO Luxstay.

Tuổi Tỵ, tức những người sinh năm 1941, 1953, 1965, 1977, 1989 là một trong những tuổi có doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp chiếm số lượng nhiều nhất tại Việt Nam.

Trong đó, tuổi 1941 (Tân Tỵ) tuy chỉ có 2 người nhưng đều vẫn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp. Đó là ông Huỳnh Văn Chính – Chủ tịch HĐQT CTCP Dệt may 29/3 (mã chứng khoán HCB - vốn hóa 100 tỷ đồng) và bà Nguyễn Thị Nhung – Chủ tịch HĐQT CTCP Sơn Á Đông (mã chứng khoán ADP - vốn hóa 660 tỷ đồng).

Doanh nhân tuổi Tỵ: 2 người 84 tuổi vẫn làm Chủ tịch, 'lứa' 1977 đông lãnh đạo nhất nhưng năm 1953 mới nhiều Chủ tịch, CEO nổi tiếng nhất

Ông Huỳnh Văn Chính được gọi thân mật bằng cái tên ông Chính “hai chín tháng ba”. Câu chuyện kinh doanh của ông Chính bắt đầu một cách hết sức ngẫu nhiên khi ông có dịp đặt chân tới Đà Nẵng và gặp ông Hồ Nghinh, Nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Đà Nẵng. Ông chia sẻ rằng thành phố lớn như Đà Nẵng mà từ cái tăm đến chiếc khăn cũng phải nhập khẩu nước ngoài hay phải mua tận Sài Gòn.

Sau nhiều ý kiến, lập cả đoàn vào tận TPHCM khảo sát, nhóm 36 cổ đông đầu tiên đã quyết định thành lập Tổ hợp dệt 29/3 (Hachiba) vào năm 1976, chuyên sản xuất khăn bông. Khi Liên xô tan rã, kéo theo thị trường xuất khẩu khăn bông bị mất, công ty từng bước chuyển mình, vượt qua khó khăn. Đến nay, công ty có 3.000 công nhân và 8 xí nghiệp (gồm 6 xí nghiệp may và 2 xí nghiệp veston) xuất khẩu chính sang Mỹ, Âu, Nhật Bản.

CTCP Sơn Á Đông tiền thân là Công ty Sơn Á Đông, thành lập năm 1970 tại Sài Gòn, một trong hai nhà sản xuất sơn lớn nhất Miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Bà Nguyễn Thị Nhung vốn là nhân sự tại Nhà máy Sơn Tổng hợp Hà Nội, được giao tiếp quản nhà máy Sơn Á Đông năm 1976. Bà giữ chức Chủ tịch của CTCP Sơn Á Đông từ năm 2022.

Những người sinh năm 1977 chiếm tỷ lệ doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhất trong nhóm người tuổi Tỵ. Một số gương mặt nổi bật sinh năm này như ông Lê Hồng Minh – nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT của CTCP VNG (mã chứng khoán VNZ), kỳ lân công nghệ đầu tiên của Việt Nam. Ông Minh mới từ nhiệm vị trí CEO của VNG để trở thành Chủ tịch hồi tháng 11/2024.

Doanh nhân tuổi Tỵ: 2 người 84 tuổi vẫn làm Chủ tịch, 'lứa' 1977 đông lãnh đạo nhất nhưng năm 1953 mới nhiều Chủ tịch, CEO nổi tiếng nhất

Ông Lê Hồng Minh – nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT của CTCP VNG

Bà Đặng Phạm Minh Loan – nguyên CEO của CTCP Sữa Quốc Tế (mã chứng khoán IDP), được coi là người vực dậy “con tàu đắm” vốn là khoản đầu tư thua lỗ của VinaCapital. Sau khi đưa công ty sữa này hồi sinh, đầu năm 2024, bà Đặng Phạm Minh Loan tìm kiếm và tiến cử ông Bùi Hoàng Sang để làm “CEO chuyên nghiệp” điều hành Công ty. Ông Sang giữ vai trò cố vấn Chiến lược cho Tổng giám đốc Công ty IDP từ giữa năm 2023.

Doanh nhân tuổi Tỵ: 2 người 84 tuổi vẫn làm Chủ tịch, 'lứa' 1977 đông lãnh đạo nhất nhưng năm 1953 mới nhiều Chủ tịch, CEO nổi tiếng nhất

Bà Đặng Phạm Minh Loan – thành viên HĐQT của CTCP Sữa Quốc Tế

Tuy chiếm tỷ lệ lãnh đạo tuổi Tỵ thấp hơn, nhưng những người sinh năm 1953 đều là những Chủ tịch nổi tiếng trên thị trường tài chính. Đó là bà Mai Kiều Liên – CEO Vinamilk (VNM), ông Nguyễn Trọng Thông – cựu Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hà Đô (HDG), ông Đỗ Duy Thái – Chủ tịch HĐQT Thép Pomina, ông Đỗ Minh Phú – Chủ tịch Doji, bà Lai Khiêm – CEO của Biti’s, vợ của nhà sáng lập Vưu Khải Thành, ông Trần Hùng Dân – Chủ tịch City Auto (CTF) và ông Trần Nhật Thành – Chủ tịch Delta Corp.

Thế hệ sinh năm 1989 ghi nhận chưa nhiều Chủ tịch, CEO tại các công ty lớn, và nhiều cái tên là con cái của các Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp. Một số gương mặt nổi bật trong giới khởi nghiệp như Phan Thế Dũng - CEO của Rikkeisoft, người đồng hành khởi nghiệp của founder Tạ Sơn Tùng (hiện giữ vị trí Chủ tịch Rikkeisoft) hay Nguyễn Văn Dũng - CEO Luxstay.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Liên hệ 24HMONEY ngay

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo
1 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Ảnh đại diện


Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụng



copy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả
Chia sẻ 2