24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ghép được xuất khẩu với mức thuế 0%

Chuyên mục: Hàng hóa
Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ghép được xuất khẩu với mức thuế 0%

Tổng cục Hải quan đã phân loại mặt hàng gỗ ghép thanh vào mã HS 4418, điều này đồng nghĩa với việc gỗ ghép thanh được xuất khẩu với mức thuế 0%.

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản số 5344/TB-TCHQ về kết quả phân loại đối với hàng hóa xất khẩu, nhập khẩu.
Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ghép được xuất khẩu với mức thuế 0%
Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ghép được xuất khẩu với mức thuế 0%
Theo đó, mặt hàng gỗ ghép thanh tên gọi theo cấu tạo, công dụng gồm: gỗ cao su dạng tấm, đã bào, đã chả nhám, kích cỡ (44x1100x4500)mm, được ghép nganh từ các thanh đã nghép nối đầu. Tấm chưa sử dụng được ngay, phải qua gia công thêm để làm ván lót sàn, mặt bàn, cầu thang,… tùy thuộc vào mục đích sử dụng sẽ thuộc nhóm 44.18 bao gồm các sản phẩm “Đồ mộc dùng trong xây dựng, kể cả tấm gỗ có lõi xốp, tấm lát sàn đã lắp ghép và ván lợp”.
Thông báo này đồng nghĩa với việc các sản phẩm gỗ ghép thanh, trong đó có gỗ ghép thanh của công ty Mộc Cát Tường sẽ được hưởng mức thuế xuất khẩu là 0%.
Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng về việc áp mã HS đối với mặt hàng gỗ ghép thanh xuất khẩu.
Theo văn bản số 59 -2020/DC-VIFOREST do ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch VIFOREST ký, VIFOREST khẳng định, việc Tổng cục Hải quan ban hành văn bản số 4250/TB-TCHQ ngày 24/6/2020 đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp.
Theo đó, với văn bản này, ván ghép thanh, chủ yếu sử dụng nguyên liệu gỗ keo rừng trồng và gỗ cao su, bị áp mã HS 4407 “Gỗ đã cưa và xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, chà nhám hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6 mm” thuộc phân nhóm HS 440729.97.90 và bị coi là sản phẩm sơ chế, như gỗ xẻ thanh, bị áp thuế xuất khẩu 25% để hạn chế, thậm chí ngăn chặn xuất khẩu vì không tạo nhiều giá trị gia tăng và vì phải dành nguyên liệu cho công nghiệp chế biến trong nước.
“Văn bản này của Tổng cục Hải quan đã khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao vì nhiều ngày qua, sản phẩm ván ghép thanh bị ùn tắc tại nhiều cảng và nhiều doanh nghiệp bị đối tác thương mại phạt chậm giao hàng”, ông Đỗ Xuân Lập nhấn mạnh.
Điều chú ý, cũng với mặt hàng đó, theo kết quả kiểm tra của Hải Quan (số 377/TB-KĐ 4 ngày 13/3/2019) thì lại được ghép mã khai báo khi làm thủ tục xuất khẩu ở mã HS 4418. Hiện mức thuế xuất khẩu áp với mã HS 4418 là 0% .
Từ trước cho tới nay mặt hàng gỗ ghép thanh thường được áp mã HS 4418, tuy nhiên với thông báo mới nhất của Tổng cục Hải quan, mặt hàng này bị áp mã HS 4407 với mức thuế xuất khẩu áp là 25%...”, ông Lập cho biết.
Trước những khó khăn của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gỗ ván thanh, VIFOREST đề nghị Bộ Tài chính xem xét thông báo ngay để hải quan ở các địa phương cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ván ghép thanh với thuế suất bằng 0%; xem xét và hủy bỏ ngay Thông báo số 4250/TB-TCHQ, ngày 24/6/2020.
HUYỀN TRANG
EnterNews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484