24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Doanh nghiệp tổ chức sự kiện, quà tặng lại "khóc ròng" vì Covid-19 ập đến quá nhanh sát Tết

Chuyên mục: Kinh doanh
Doanh nghiệp tổ chức sự kiện, quà tặng lại "khóc ròng" vì Covid-19 ập đến quá nhanh sát Tết

DN tổ chức sự kiện, quà tặng DN lại lao đao vì Covid-19 bùng phát trở lại (Ảnh internet).

Covid-19 bùng phát, một loạt các sự kiện tất niên cuối năm của các doanh nghiệp (DN) bị hủy để đảm bảo an toàn. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến các DN tổ chức sự kiện, cung cấp quà tặng cho DN, nhà hàng, khách sạn. Không ít chủ DN đã

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại ngay thời điểm Tết Nguyên đán 2021 đang cận kề đã gây nên rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu kinh doanh, mua sắm, ăn chơi, tổ chức sự kiện dịp cuối năm.
Chính thời điểm các DN đang sẵn sàng cho tiệc tất niên (Year End Party – YEP) thì Covid-19 quay trở lại. Dịch bệnh lần này đến một cách quá nhanh và bất người với "công lực" mạnh hơn, phức tạp và khó lường hơn. Trước tình hình đó, nhiều DN đã chủ động hủy tiệc tất niên cuối năm để đảm bảo an toàn cho mọi người, và chủ động cùng Chính phủ chung tay phòng chống dịch bệnh.
Tuy nhiên, việc hủy sự kiện hàng loạt của các DN thời gian qua đã gây thiệt hại rất lớn không chỉ cho DN mà còn thiệt hại cho các DN cung ứng dịch vụ như các nhà hàng, DN tổ chức sự kiện, DN cung cấp quà tặng...
Chị Hiểu Lam, chủ một công ty tổ chức sự kiện cho biết, đầu năm dịch bệnh diễn biến phức tạp nên toàn bộ team (đội nhóm) của mình đã hầu như không có việc làm, hoạt động cầm chừng hầu như không có thu nhập. Gần Tết, các DN tổ chức sự kiện nhiều, những tưởng có thể gỡ gạc lại một chút cho cả năm khó khăn thì dịch bệnh lại bùng phát bất ngờ.
"Mấy ngày này, tôi nhận được hàng loạt các tin nhắn và cuộc gọi hủy show (sự kiện) do dịch bệnh Covid-19 ập tới. Thực sự tôi không còn lời nào để diễn tả tâm trạng của tôi lúc này", chị Hiểu Lam nghẹn ngào nói.
Theo chị Hiểu Lam: "Để tổ chức một sự kiện theo yêu cầu của đối tác, chúng tôi đã phải book (đặt lịch) với các ca sĩ khách mời, vũ đoàn nhảy múa tại sự kiện, lên kịch bản chương trình, địa điểm, âm thanh, ánh sáng, khách mời biểu diễn…. Tất cả đều đã được đặt cọc và book lịch xong hết rồi. Giờ khách hủy, không chỉ liên lụy đến đội ngũ trong công ty của tôi mà liên hệ đến một loạt những người phía sau nữa. Hầu như thời điểm này các DN đã yêu cầu hủy show hết rồi. Thiệt hại của chúng tôi trong dịp cuối năm này thực sự là rất lớn".
Cũng lâm vào tình trạng tương tự như chị Hiểu Lam, chị Vũ Vân, chủ một công ty chuyên cung cấp quà tặng DN tại Hà Nội cũng cho biết: "Sự kiện hủy hàng loạt, khách hàng đã ký hợp đồng, chuyển cọc cho chúng tôi làm set quà tặng để gửi tặng đối tác, khách hàng tại tiệc tất niên cũng cancel (hủy) hết. Trong khi, thời điểm này, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ hàng theo đơn đặt hàng của các DN từ trước đó để đến ngày là giao thôi. Nhưng giờ thì hàng còn đó, tồn cả kho, không biết khi nào dịch được kiểm soát, DN có hoạt động lại, có tổ chức tiệc tri ân khách hàng thì chúng tôi mới lại đẩy được hàng đi".
“Đến thời điểm này, ngoài những khách chuyển tiền 100%, chúng tôi bắt buộc vẫn phải giao hàng cho họ, còn các HĐ mới cọc đã hủy hết rồi. Đến thời điểm này, dịch bệnh phức tạp chắc có lẽ, mọi thức phải để ra riêng rồi tính tiếp. Năm nay thực sự vô cùng khó khăn với chúng tôi”, chị Vân chia sẻ.
Không chỉ các DN tổ chức sự kiện, quà tặng gặp khó khăn, theo ghi nhận của phóng viên, các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức sự kiện hiện cũng vắng hoe, hầu như không có khách. Theo anh Công, chủ một nhà hàng chuyên cho thuê địa điểm tổ chức sự kiện, tiệc cưới tại quận Đống Đa cho biết: "Mọi năm vào thời điểm này chỗ mình lúc nào cũng trong tình trạng full (đầy) bàn, chật kín khách vì các công ty tổ chức sự kiện cuối năm. Thông thường, các đơn vị sẽ phải đặt trước cả nửa tháng thì mới có chỗ. Dịch Covid-19 bùng phát lại, toàn bộ các sự kiện của các DN họ đều nhắn tin hủy rồi. Giờ vắng như này đó".
“Chúng tôi không chỉ thiệt hại về việc khách hàng đặt chỗ đâu, mà còn thiệt hại cả đồ ăn thức uống chúng tôi đặt từ vùng nguyên liệu về phục vụ cho các sự kiện nữa. Giờ tiệc không tổ chức, thực phẩm không tiêu thụ được, ảnh hưởng cả bà con nông dân nữa. Với kế hoạch sự kiện dày đặc như năm nay, chúng tôi thiệt hại rất lớn chứ không hề nhỏ”, anh Công cho biết.
Có thể nói, dịch bệnh bùng phát vào sát Tết Nguyên đán, là giai đoạn cao điểm của những lễ hội, tiệc tùng, giai đoạn nhu cầu mua sắm tăng cao nhất và có thể nói là mùa “gặt hái” của một số ngành nghề đặc thù đã gây ra những thiệt hại không nhỏ cho các DN này.
Hiện nay, dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, lan ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tết Nguyên đán đang cận kề, mong rằng người dân có ý thức hơn, tin trưởng và làm theo những chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế để mọi người có thể đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên.
Huyền Phạm
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484