24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Dương Mạnh

Doanh nghiệp, người tiêu dùng Mỹ đang “khốn khổ” ra sao vì thương chiến Mỹ - Trung?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Doanh nghiệp, người tiêu dùng Mỹ đang “khốn khổ” ra sao vì thương chiến Mỹ - Trung?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Theo ba nhà kinh tế học của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ đang là những bên phải chịu thiệt nhiều nhất từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bởi họ đang chi trả cho mức thuế mà chính quyền Trump áp đặt.

“Những dữ liệu về giá nhập khẩu của Mỹ cho thấy rằng giá thành của các mặt hàng nhập từ Trung Quốc đến lúc này vẫn chưa giảm xuống”, ba nhà kinh tế học Matthew Higgins, Thomas Klitgaard và Michael Nattinger đã viết trong bài bình luận của mình. “Kết quả là các hãng bán buôn, bán lẻ, nhà sản xuất và người tiêu dùng Mỹ đang phải chịu chi trả cho mức thuế áp đặt lên hàng Trung Quốc”.
Trong khi chính quyền Trump đã áp đặt thuế nặng nề đối với hàng trăm tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tác động của những hình thức đánh thuế này đối với các công ty Trung Quốc là rất nhỏ bởi họ đã giảm giá thành của các mặt hàng được bán cho Mỹ hoặc tìm kiếm những thị trường mới cho riêng mình.
“Các công ty Trung Quốc hoàn toàn có thể hạ giá hàng hóa của mình để bù cho mức thuế cao mà họ phải chịu để tránh bị mất thị phần ở Mỹ”, ba nhà kinh tế học cho biết. “Các công ty Trung Quốc sẽ giảm giá cho đến khi các khách hàng Mỹ không cần đến sản phẩm của họ hoặc tìm thấy những lựa chọn khác”.
Tuy nhiên dữ liệu của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho thấy rằng thị phần Mỹ của các doanh nghiệp cung cấp máy móc và thiết bị điện của Trung Quốc đã giảm 2%, còn đối với các hãng bán đồ điện tử con số này đã giảm xuống gần 6% so với năm 2017. Các nhà kinh tế học cho biết, các công ty Trung Quốc đã tìm thấy những thị trường mới.
“Nếu nhìn những dữ liệu rộng hơn, chúng ta có thể thấy rằng thị phần mà Trung Quốc đã mất ở Mỹ giờ đây đã được chuyển sang Châu Âu và Nhật Bản đối với các loại máy móc và sang Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam đối với các thiết bị điện và đồ điện tử”, họ viết.
Ba nhà kinh tế cho biết, các mức thuế áp đặt lên hàng Trung Quốc đã được thu ngay khi các mặt hàng này đến cửa khẩu nước Mỹ, và khoản thuế này sau đó được khách hàng Mỹ mua hàng chi trả ngay sau đó. “Về cơ bản, Mỹ đang trả tiền thuế cho Cục Hải quan để có thể nhập khẩu hàng hóa”, họ nói.
Ngoài ra, ba nhà kinh tế cũng nhấn mạnh rằng các công ty Trung Quốc có ít đối thủ cạnh tranh ngoài Trung Quốc sẽ không điều chỉnh giá, điều này càng khiến người tiêu dùng Mỹ phải chi trả nhiều tiền hơn vì thuế.
Anh Tuấn
infonet

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522