menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thúy Hạnh

Doanh nghiệp Đức coi Việt Nam là điểm sáng đầu tư

Các doanh nghiệp Đức bày tỏ sự lạc quan vào khả năng phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như có kỳ vọng tích cực về tăng trưởng kinh tế Việt Nam hơn so với mùa thu năm 2022.

Khảo sát doanh nghiệp Đức tại Việt Nam mùa Xuân 2023 cho biết, hơn 90% nhà đầu tư Đức được hỏi có mong muốn tiếp tục đầu tư, hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, và khoảng 40% trong số họ có kế hoạch bổ sung lực lượng lao động trong 12 tháng tới.

Cùng với đó, các doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam trở nên lạc quan hơn so với kỳ mùa Thu năm 2022, khi Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực nhờ triển khai nhanh chóng các kế hoạch hành động của Chính phủ, và điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định.

Doanh nghiệp Đức coi Việt Nam là điểm sáng đầu tư
Khảo sát Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam của AHK Việt Nam.

Gần 90% số người tham gia khảo sát tự tin với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam (hài lòng và tốt). Gần một nửa số doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục ổn định, trong khi 21% tin tưởng tình hình sẽ cải thiện.

Dù vậy, Phòng Công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) cho biết, trong ngắn hạn, các doanh nghiệp vẫn thận trọng, do những rủi ro đến từ biến động kinh tế thế giới gây ra, như nhu cầu toàn cầu thấp, quan ngại về chính sách phát triển kinh tế, thiếu hụt lao động có tay nghề, hay nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng.

Thêm vào đó là những thách thức địa chính trị dài hạn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt, đặc biệt trong lạm phát/chính sách tiền tệ, sự phân mảnh của nền kinh tế toàn cầu, và sự gia tăng ảnh hưởng chính trị đối với chuỗi cung ứng.

Tăng cường sức hấp dẫn của Việt Nam

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi tăng trưởng trong trung hạn. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, bao gồm các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là hiệp định giữa Việt Nam và EU, việc triển khai chiến lược “Trung Quốc +1”.

Cùng với đó là xu hướng toàn cầu về dịch chuyển và đa dạng hóa chuỗi cung ứng sản xuất đến các trung tâm sản xuất có tính cạnh tranh cao tại Đông Nam Á, và dòng vốn đầu tư xanh.

Gần 60% nhà đầu tư Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa chuỗi cung ứng, trong đó Việt Nam là lựa chọn hàng đầu, tiếp theo là Malaysia và Thái Lan.

Doanh nghiệp Đức coi Việt Nam là điểm sáng đầu tư

Để tăng cường hơn nữa sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tiềm năng như Việt Nam, AHK Việt Nam khuyến nghị, trước hết, cần cùng hợp tác và nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động lành nghề, bằng cách trang bị cho người lao động các kỹ năng theo tiêu chuẩn của Đức, tận dụng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, ưu tiên nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhà cung cấp địa phương, để duy trì vai trò của họ trong chuỗi cung ứng toàn cầu và của Đức, đồng thời, tuân thủ các quy định về phát triển bền vững như ESG và Đạo luật thẩm định chuỗi cung ứng của Đức.

AHK cũng khuyến nghị Việt Nam cần cụ thể hóa và khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII để khuyến khích sản xuất điện tái tạo; đơn giản hóa, số hóa và hợp lý hóa các thủ tục hành chính để tận dụng EVFTA, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả