24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoa Thanh

Doanh nghiệp địa ốc ngao ngán vì bị ‘nhái’ thương hiệu

Chuyên mục: Kinh doanh
Doanh nghiệp địa ốc ngao ngán vì bị ‘nhái’ thương hiệu

Ảnh Internet

Mới đây, Tập đoàn Hưng Thịnh phải đưa ra thông báo khi doanh nghiệp này bị Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng nhà Hưng Thịnh sử dụng thương hiệu để quảng cáo, rao bán dự án Khu căn hộ Hưng Thịnh Sunshine tại Bình Dương, gây hiểu lầm lớn cũng như những rủi ro cho khách hàng.

Cơn đau đầu của doanh nghiệp
Theo như lời giới thiệu trên một số sàn môi giới bất động sản thì dự án Khu căn hộ Hưng Thịnh Sunshine công bố ra thị trường 2 tháp căn hộ cao 36 tầng, tọa lạc tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, ngay chợ Đông Hòa. Dự án kết nối trực tiếp ra đường QL1K và trung tâm tiện ích của Đông Hòa. Dự án do Công ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Nhà Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Building) làm chủ đầu tư.
Hưng Thịnh Building do Bà Nguyễn Thị Lệ Hoàng làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2018, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, hoàn thiện công trình, kinh doanh bất động sản, kiến trúc. Bà Nguyễn Thị Lệ Hoàng còn đại diện các công ty: CTCP Đầu tư Thủy điện Tây Nguyên, Công ty TNHH Đức Phát Hưng Thịnh, Công ty TNHH trường mầm non - tiểu học Minh Dũng, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ nhà Hưng Thịnh.
Tuy nhiên, theo thông tin mới được phát đi từ Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, hiện nay trên các trang mạng xã hội đang đăng tải thông tin về dự án Khu căn hộ Hưng Thịnh Sunshine tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Nhà Hưng Thịnh. Việc này đã gây nhầm lần cho khách hàng và ảnh hưởng đến thương hiệu của Tập đoàn Hưng Thịnh.
Doanh nghiệp địa ốc ngao ngán vì bị ‘nhái’ thương hiệu
Tập đoàn Hưng Thịnh đưa ra thông báo đến khách hàng về dự án Khu căn hộ Hưng Thịnh Sunshine tại TP. Dĩ An, Bình Dương
Cũng tại thông báo này, Tập đoàn Hưng Thịnh khẳng định, đơn vị không phải là chủ đầu tư của dự án Khu căn hộ Hưng Thịnh Sunshine. Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Nhà Hưng Thịnh không thuộc hệ thống công ty thành viên, cũng không có bất cứ mối quan hệ nào với Tập đoàn Hưng Thịnh.
“Các dấu hiệu "Hưng Thịnh" được Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Nhà Hưng Thịnh sử dụng trong tên doanh nghiệp, logo đăng tải trên website và hành vi quảng cáo tiếp thị để bán sản phẩm bất động sản tại dự án đã xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu độc quyền của Tập đoàn Hưng Thịnh.”, Tập đoàn Hưng Thịnh thông tin.
Do đó, phía Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đang thực hiện các biện pháp để yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm trên. Đồng thời, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng liên quan hiện đang giải quyết để yêu cầu doanh nghiệp trên chấm dứt các hành vi xâm phạm, trái quy định pháp luật.
Doanh nghiệp địa ốc ngao ngán vì bị ‘nhái’ thương hiệu
Dự án Khu căn hộ Hưng Thịnh Sunshine của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Nhà Hưng Thịnh gây hiểu lầm cho khách hàng
Trước đó, ngày 22/1, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã phải thông báo đến khách hàng về việc nhận được thư mời tham gia chương trình tri ân khách hàng do Tập đoàn Hưng Thịnh tổ chức vào lúc 8h ngày 24/1 tại tòa nhà Cantavil Hoàn Cầu, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Theo đó, phía Tập đoàn Hưng Thịnh khẳng định không tổ chức và tiến hành gửi bất kỳ thư mời nào về sự kiện này. Thư mời nêu trên là hoàn toàn giả mạo. Sau khi phối hợp cùng khách hàng và cơ quan chức năng xác minh vụ việc, Tập đoàn Hưng Thịnh được biết hành vi giả mạo này là do một nhóm người tự giới thiệu là nhãn viên kinh doanh của CTCP Bất động sản Vạn An Phát thực hiện nhằm tiếp cận, lối kéo, lừa dối khách hàng hướng đến việc mua bán sản phẩm bất động sản của công ty này.
Đồng thời, Tập đoàn Hưng Thịnh khẳng định CTCP Bất động sản Vạn An Phát không thuộc hệ thống công ty thành viên và không có bất kỳ mối quan hệ nào với tập đoàn.Ngày 25/1, Tập đoàn Hưng Thịnh đã gửi đơn tố cáo CTCP Bất động sản Vạn An Phát và các cá nhân liên quan đến Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam (C02) - Bộ Công An.
Không chỉ riêng Tập đoàn Hưng Thịnh, cơn “đau đầu” về đạo nhái thương hiệu cũng đã từng xảy ra với một số doanh nghiệp có tiếng khác như: Him Lam, Đại Phúc, Novaland, Trần Anh, Phú Đông…
Năm 2018, 2 dự án Khu dân cư Him Lam Chợ Lớn (quận 6) và Khu dân cư Him Lam (quận 7) của Him Lam cũng bị các đơn vị khác nhái thương hiệu, gây nhầm lẫn cho khách hàng.
Tương tự, Tập đoàn Đại Phúc cũng bị dân môi giới lấy “mác” dự án Van Phuc City (quận Thủ Đức cũ) để chào mời khách hàng mua đất tại một dự án “ma” ở Bình Dương…
Các chuyên gia địa ốc nhận định, tình trạng nhái tên thương hiệu, dự án trên thị trường hiện nay đang rất phổ biến và chủ yếu diễn ra ở các doanh nghiệp có năng lực hạn chế.
Làm gì để bảo vệ thương hiệu?
Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP đã quy định, tên doanh nghiệp không được trùng và gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký. Trường hợp doanh nghiệp thành lập sau có sự vi phạm, thì doanh nghiệp trước có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh giải quyết. Do khi cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh rà soát và kiểm tra, nên hành vi vi phạm về tên doanh nghiệp trên thực tế ít xảy ra.
Đối với nhãn hiệu, trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký nhãn hiệu (tên riêng doanh nghiệp, tên dự án, tên sản phẩm), thì sử dụng cơ chế bảo hộ theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ và pháp luật liên quan. Nếu có sự vi phạm của doanh nghiệp thành lập sau có sử dụng nhãn hiệu của mình để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp đó thì có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh buộc doanh nghiệp đó phải đổi tên doanh nghiệp căn cứ theo Điều 19, Nghị định 78/2015/NĐ-CP.
Với trường hợp doanh nghiệp khác vi phạm (sử dụng trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên dự án, tên sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu của doanh nghiệp bất động sản), thì doanh nghiệp thực hiện theo Luật Sở hữu trí tuệ bằng việc trưng cầu giám định, đề nghị cơ quan nhà nước xử lý và xử phạt, buộc loại bỏ yếu tố vi phạm, đình chỉ việc lưu thông, yêu cầu bồi thường thiệt hại...
Với trường hợp doanh nghiệp chưa đăng ký nhãn hiệu thì tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể sử dụng cơ chế khác với đối tượng khác. Doanh nghiệp không thể trông chờ việc mình không đăng ký nhãn hiệu, nhưng có thể được bảo hộ như việc được cấp văn bằng bảo hộ.
Đối với tên dự án, Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư phải sử dụng tên dự án đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước. Trường hợp doanh nghiệp đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án, hoặc tên các khu vực trong dự án không đúng quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định thì chính doanh nghiệp bất động sản bị xử phạt theo Điều 62, Nghị định 139/2017/NĐ-CP.
Đối với tên miền Việt Nam, việc đăng ký tên miền theo nguyên tắc “ai đăng ký trước được cấp trước“ và “bình đẳng không phân biệt”. Tuy nhiên, nếu có các hành vi vi phạm như tên miền trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp bất động sản; trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với nhãn hiệu; người đăng ký không có quyền hoặc lợi ích hợp pháp liên quan đến tên miền đó; đăng ký để chuyển nhượng…
Khi có những căn cứ theo quy định pháp luật, doanh nghiệp bất động sản có thể đề nghị thu hồi tên miền và được ưu tiên đăng ký sử dụng theo Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013, Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015. Trên thực tế, các trường hợp thường đăng ký tên miền nước ngoài không giải quyết tại Việt Nam nên buộc doanh nghiệp bất động sản phải sử dụng các công cụ bảo hộ khác.
Đối với các dấu hiệu khác như hình ảnh của doanh nghiệp, hình ảnh của cá nhân hay hình ảnh được đăng ký theo quyền tác giả, có thể yêu cầu người sử dụng phải thay đổi hình ảnh không đúng hoặc phải chấm dứt hành vi vi phạm.
Nguyên Vũ
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484