24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Tiến Đức Pro

Doanh nghiệp có thể đổ xô phát hành trái phiếu vì lo các điều kiện phát hành sẽ bị siết chặt trong tương lai?

Chuyên mục: Chuyên gia
Doanh nghiệp có thể đổ xô phát hành trái phiếu vì lo các điều kiện phát hành sẽ bị siết chặt trong tương lai?

Ảnh Internet

Trong bối cảnh ngân hàng siết chặt tín dụng trung và dài hạn, ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm tới kênh trái phiếu để huy động thêm vốn.

Theo thống kê công bố từ HNX, trên thị trường trái phiếu, tổng giá trị vốn huy động qua kênh TPDN trong năm 2019 tăng trưởng tới 25%, đạt 280.141 tỷ đồng. Kết quả này giúp quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam tăng mạnh từ mức 9,01% GDP trong năm 2018 lên khoảng 11,3% GDP vào cuối năm 2019.
Tuy nhiên, “cánh cửa” phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang dần thu hẹp lại khi dự thảo sửa đổi nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được đưa ra vào đầu tháng 1/2020.
Dự thảo sửa đổi của nghị định chủ yếu tập trung vào việc phát hành trái phiếu riêng lẻ, vốn có nhiều kẻ hở, và hướng doanh nghiệp đến phát hành trái phiếu công chúng với những yêu cầu về tiêu chuẩn phát hành khắt khe hơn và công khai minh bạch hơn.
Các doanh nghiệp không còn lách luật bằng các chia nhỏ các đợt phát hành ra được nữa. Việc giới hạn giao dịch trái phiếu riêng lẻ trong phạm vi 100 nhà đầu tư suốt vòng đời cũng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ phát hành thành công của trái phiếu trong thời gian tới vì tính thanh khoản của trái phiếu riêng lẻ sẽ bị ảnh hưởng mạnh khi thị trường thứ cấp bị thu hẹp trong giới hạn 100 nhà đầu tư. Tính thanh khoản của trái phiếu hiện đang là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định của nhà đầu tư trái phiếu hiện nay.
Dự thảo sửa đổi này bổ sung quy định yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo dư nợ phát hành riêng lẻ không vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính quý gần nhất. Ông Đức cho rằng quy định này cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp bị áp trần vay nợ thông qua trái phiếu riêng lẻ.
Theo số liệu của Sở GDCK Hà Nội (HNX), trong 11 tháng đầu năm 2019, có 28/177 doanh nghiệp có khối lượng trái phiếu phát hành vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu (chiếm 27,8% tổng khối lượng phát hành). Đáng chú ý, trong đó có 11 doanh nghiệp phát hành khối lượng vượt 50 lần vốn chủ sở hữu, 6 doanh nghiệp có khối lượng phát hành vượt 100 lần vốn chủ sở hữu.
Khi dự thảo này có hiệu lực, thì tần suất phát hành trái phiếu riêng lẻ trong thời gian tới sẽ bị giảm lại. Các quy định mới sẽ khiến doanh nghiệp và cả bên tư vấn phát hành trái phiếu phải lên lại kế hoạch phát hành trái phiếu mới sao cho phù hợp với các quy định mới và phải sát với nhu cầu vốn của của doanh nghiệp.
Bùi Tiến Dũng
FB Bùi Tiến Dũng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484